4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng mã độc lớn

  • 26/11/2018
  • 15:17

Theo thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), có khoảng 4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn.

Trong công văn gửi cho các Bộ, ngành, UBND các tỉnh thành phố, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công mạng nguy hiểm.

Từ thực trạng trên, Bộ TT&TT đề nghị các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 14 của Thủ tướng về nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại.

Đến tháng 12/2018, các đơn vị phải bảo đảm có giải pháp phòng, chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan và có cơ chế tự động cập nhật phiên bản hoặc dấu hiệu nhận dạng mã độc mới.

Giải pháp phòng, chống mã độc được đầu tư mới hoặc nâng cấp cần có chức năng cho phép quản trị tập trung; có dịch vụ, giải pháp hỗ trợ kỹ thuật 24/7; có khả năng phản ứng kịp thời trong việc phát hiện, phân tích và gỡ bỏ phần mềm độc hại; có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu thống kê tình hình lây nhiễm mã độc với hệ thống kỹ thuật của cơ quan chức năng có thẩm quyền; tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ TT&TT và quy định của pháp luật.

Trong các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin của các Bộ, ngành, địa phương phải có cấu phần phù hợp với giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, giải pháp phòng, chống mã độc. Trong đó, ưu tiên sử dụng giải pháp phòng, chống mã độc sản xuất trong nước theo tiêu chí cụ thể đối với sản phẩm, dịch vụ được ưu tiên khi đầu tư, mua sắm có các chức năng, tính năng kỹ thuật của sản phẩm phù hợp với yêu cầu nghiệp vụ hoặc quy định, hướng dẫn của cơ quan nhà nước.

Khi phát hiện dấu hiệu của các chiến dịch tấn công mạng, Bộ TT&TT đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thông báo về cơ quan chức năng liên quan của Bộ (Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin) để có biện pháp xử lý kịp thời, giảm thiểu thiệt hại.
  • Nguồn tin:
Share on facebook
Chia sẻ bài viết

Ứng dụng Coronavirus Tracking – Khóa điện thoại và đòi tiền chuộc

Coronavirus hoặc COVID-19 là từ khoá tìm kiếm trên thế giới trong thời gian gần đây. Và những thông tin đó đang được hacker khai thác và lợi dụng. Một trang web độc hại đã được xác định cung cấp các ứng dụng theo dõi Coronavirus cho điện thoại thông minh mà trong thực tế là

Microsoft vừa đánh sập một mạng botnet quy mô cực lớn

Tin vui cho cộng đồng mật toàn cầu. Tối 10/3 (rạng sáng 11/3 theo giờ Việt Nam), Microsoft chính thức đưa ra thông báo đã triệt hạ thành công một mạng botnet có quy mô cực khủng, chịu trách nhiệm lây nhiễm hơn 9 triệu máy tính trên toàn thế giới. Tất nhiên chỉ một