Ra mắt Trung tâm an toàn Google dành cho người Việt Nam

0
31

Theo ICT – Ngày 5/10, nhân tháng nhận thức an toàn mạng trên thế giới (Cybersecurity Awareness month), Google đã phối hợp cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc Gia (NCSC) giới thiệu Trung tâm an toàn Google dành cho tất cả người Việt.

Việc ra mắt Trung tâm an toàn Google là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện của “Chương trình an toàn hơn cùng Google”.

Trung tâm an toàn Google chia sẻ các thông tin an toàn bảo mật và riêng tư của nhóm sản phẩm đa dạng của Google, từ Gmail, Google Meet, Google Tìm kiếm, trình duyệt Chrome, bản đồ Maps, đến YouTube và Android, tổng hợp cách Google thực hiện để giữ thông tin cá nhân người dùng riêng tư và an toàn, đồng thời cung cấp cho họ quyền kiểm soát. Bên cạnh đó, trang chia sẻ các mẹo bảo mật hữu ích từ cơ bản đến nâng cao giữ an toàn cho người dùng bất cứ khi nào họ trực tuyến, không chỉ trên các sản phẩm của Google.

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện của “Chương trình an toàn hơn cùng Google”  nhằm nâng cao nhận thức về an toàn và bảo mật trên không gian mạng hướng đến nhiều nhóm người sử dụng Internet.

Giãn cách xã hội vì đại dịch COVID đã thúc đẩy các hoạt động từ giải trí, học tập, liên lạc đến giao thương đều diễn ra trực tuyến trên không gian mạng. Rất đông người dùng mới tiếp cận Internet bằng nhiều phương thức và các thiết bị khác nhau, theo đó, họ cũng trở thành mục tiêu của tội phạm mạng với đủ chiêu thức giả mạo nhằm đánh cắp dữ liệu đòi tiền chuộc đến lừa đảo giao dịch. Mức độ hiểu biết về sử dụng Internet an toàn từ người dùng chưa theo kịp độ phủ rộng lớn của Internet tại Việt Nam.

Chương trình an toàn hơn cùng Google ra mắt nhằm xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản và nâng cao nhận thức người dùng Internet bằng cách cung cấp những báo cáo về an toàn thông tin, các kiến thức bảo vệ bản thân trên môi trường mạng. Nguồn nội dung thực tiễn, phong phú và hữu ích từ chương trình sẽ giúp ích cho người dùng Internet tại Việt Nam ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành.

Ngoài ra, để giúp các gia đình quản lý việc trẻ học và giải trí trên mạng tốt hơn, Trung tâm an toàn cung cấp tài nguyên để dạy trẻ em về quyền công dân và an toàn kỹ thuật số, và công cụ hữu ích giúp xây dựng thói quen lành mạnh khi dùng các thiết bị kỹ thuật số, qua mục “An toàn cho gia đình”.

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm NCSC chia sẻ, Việt Nam xác định an toàn thông tin (ATTT) là một trọng tâm trong chính sách chủ động tham gia cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt là việc nâng cao nhận thức và xây dựng niềm tin số cho người dân Việt Nam khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Với mong muốn tất cả người Việt đều có thể tiếp cận các nguồn kiến thức cơ bản về ATTT cùng các phương thức đảm bảo ATTT, NCSC sẽ đồng hành cùng Google để phát triển và hoàn thiện các nội dung cho phù hợp với Việt Nam.

“Hy vọng hợp tác giữa Google và NCSC mang lại ý nghĩa thiết thực và giá trị cho người dùng Internet tại Việt Nam khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng”, ông Hưng bày tỏ.

Ngay từ bây giờ, mọi người có thể truy cập vào địa chỉ safety.google/intl/vi_vn và thực hiện bước đầu tiên để kiểm tra độ bảo mật của tài khoản hiện tại.

Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc quốc gia, phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia – Google Châu Á – Thái Bình Dương cho hay, nguyên tắc của Google áp dụng cho tất cả các sản phẩm gồm bảo mật theo mặc định, quyền riêng tư gắn liền với thiết kế, và người dùng là người kiểm soát. Chúng tôi cam kết xây dựng một môi trường Internet an toàn hơn cho tất cả mọi người. “Do đó, tôi rất vinh dự giới thiệu Chương trình an toàn hơn cùng Google gồm một chuỗi những hoạt động hàng tuần và ra mắt Trung tâm an toàn Google nhằm nâng cao nhận thức về an toàn và bảo mật trên không gian mạng cho tất cả người Việt thuộc nhiều nhóm đối tượng ở nhiều lứa tuổi, từ phụ huynh và trẻ em đến người dùng phổ thông”.

Tất cả những kiến thức và tài nguyên giá trị bằng tiếng Việt được phân bổ bài bản theo những nhóm chủ đề có thể dễ dàng tiếp cận ở bất kỳ đâu, gia tăng hiểu biết bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Ngay từ bây giờ, mọi người có thể truy cập vào địa chỉ safety.google/intl/vi_vn và thực hiện bước đầu tiên để kiểm tra độ bảo mật của tài khoản hiện tại và cách thiết lập chúng trở nên an toàn hơn với bước kiểm tra bảo mật./.