Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) khuyến cáo người dân sử dụng các nền tảng thương mại điện tử  

0
307

Dịch COVID-19 kéo dài đã làm cho việc trao đổi thông tin, học trực tuyến, làm việc từ xa trở thành bắt buộc; nhu cầu mua sắm của người dân trên các nền tảng thương mại điện tử ngày càng tăng cao.

Qua thực tiễn thời gian vừa qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phát hiện và xử lý hàng ngàn vụ việc liên quan đến lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng lợi dụng tình hình dịch covid.

Nhưng thực tế là vẫn không xuể được vì các hình thức, thủ đoạn nó thay đổi liên tục mà người dân lại rất thiếu kỹ năng tự bảo vệ mình.

Do vậy, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc chủ động xử lý thì Trung tâm NCSC nhận thấy cũng cần tuyên truyền nhiều hơn tới người dân. Bên cạnh câu chuyện mình truyền thông về việc có các hình thức lừa đảo trực tuyến đó, tấn công mạng đó,….thì quan trọng hơn vẫn cần trang bị một số các hướng dẫn cụ thể để người dân, các tổ chức doanh nghiệp có những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để phòng tránh, giảm bớt đi phần nào các nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã xây dựng “Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19” nhằm mục đích hướng dẫn một số kỹ năng, thao tác cơ bản giúp người dùng Internet, doanh nghiệp có thể bảo đảm an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến.

Vì là phiên bản đầu tiên, nên sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, khiếm khuyến, rất hy vọng các anh chị có thể góp ý vào email (ais@mic.gov.vn) để chúng ta sẽ có một phiên bản sau hoàn thiện tốt hơn.

Xem chi tiết cẩm nang ATTT tại đây: Cam-nang-bao-dam-ATTT-trong-dai-dich-Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây