Australia công bố báo cáo nguy cơ an toàn thông tin năm 2014

329

Trung tâm an toàn thông tin Australia (Austrlian Cyber Security Centre) đã công bố báo cáo về các nguy cơ mất an toàn thông tin tại Australia.

Trung tâm an toàn thông tin Australia (Austrlian Cyber Security Centre) hay còn gọi là ACSC được thành lầm vào tháng 11 năm 2014 với năng lực hỗ trợ từ nhiều cơ quan nhà nước Australia như Hội đồng phòng chống tội phạm Australia, Cảnh sát liên bang, cơ quan tình báo và Đội ứng cứu sự cố Australia.

Trong báo cáo này cung cấp thông tin về nhiều nguy cơ tấn công mạng vào hệ thống của Australia cũng như phân tích sự ảnh hưởng của các hoat động phá hoại này trong năm 2014.

Trong năm 2014, số lượng các cuộc tấn công mạng vào Australia về cơ bản là gia tăng, tuy nhiên, số lượng các cuộc tấn công vào các cơ quan chính phủ lại có xu hướng giảm trong khi số lượng các cuộc tấn công này vào khối tư nhân lại gia tăng.

Đội ứng cứu sự cố của Australia đã xử lý 11073 sự cố ảnh hưởng đến các hệ thống tại Australia, trong đó có 153 sự cố ảnh hưởng mang tầm quốc gia tác động đến các hệ thống trọng yếu quốc gia và chính phủ. Theo đó, 29% các sự cố thuộc ngành năng lặng, trong khi 20% sự cố lại nhắm vào ngành tài chí ngân hàng và các tỷ lệ nhỏ hơn nhắm vào viễn thông, quốc phòng và giao thông vận tải.

Cơ quan ACSC cũng đưa ra dự bảo về các nguy cơ mất an toàn thông tin trên môi trường mạng tại Australia sẽ có xu hướng gia tăng về số lượng cũng như hình thức dịch vụ tội phạm mạng. Ngoài ra, sự phát triển và phức tạp không ngừng của các kỹ thuật tấn công sẽ làm cho việc phát hiện và phản ứng trở nên khó khăn hơn trong thời gian tới.

Tổn thất từ tội phạm mạng gia tăng mạnh mẽ

Theo báo cáo gần đây từ HP, chi phí mất mát do tội phạm đã thêm một lần nữa tăng cao trên phạm vi thế giới. Cụ thể, tại Hoa Kỳ, tổn thất do an ninh mạng được HP ước tính khoảng 15 triệu đô la Mỹ. Trong đó, con số này là 12,7 triệu đô la Mỹ trong năm ngoái. Ngoài ra, cũng theo báo cáo trên, Hoa Kỳ là quốc gia có tổn thất từ tội phạm mạng cao nhất trong nước được nghiên cứu. Đức và Nhật Bản là các nước đứng thứ hai và ba.

Kết quả trên được tổng hợp bởi dữ liệu cung cấp từ 252 quốc gia và 2128 công ty tư nhân và được tổng hợp từ cả các mất mất trực tiếp và mát mát dán tiếp gây ra bởi tấn công mạng. Trong đó, mất mát dán tiếp có thể phát sinh từ chi phí về thời gian, chi phí nhân lực và các chi phí khác.

Báo cáo cũng chỉ ra mối quan hệ giữa thời gian và mất mát mà các cuộc tấn công gây ra. Thời gian trung bình để giải quyết một cuộc tấn công mạng là 46 ngày và chi phí cho mỗi ngày ước chừng 21 nghìn đô la hoặc 973 nghìn đô la cho cả giia đoạn 46 ngày.

Ngoài ra, các hoạt động phát hiện và phục hồi chiếm một lượng lớn chi phí với hơn 53% chi phí hoạt động bên trong của các công ty.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here