Phần mềm diệt virus gây treo máy đang phẫu thuật tim

0
940

Một thiết bị y tế quan trọng trong quá trình phẫu thuật tim đã bị Crash (gây xung đột treo máy) và nguyên nhân là do phần mềm diệt virus đã tự động chạy ngay lúc khi ca phẫu thuật đang diễn ra và nó đã nhầm các tập tin về tình hình thời gian thực trong tim bệnh nhân là virus nên đã xóa.

Phần mềm diệt virus gây treo máy đang phẫu thuật tim

Tên của phần mềm diệt virus cũng như bệnh viện không được công bố, chúng ta chỉ biết rằng vụ việc xảy ra ở Mỹ và theo báo cáo gởi lên cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm ( FDA) thì mặc thiết bị này bị ngừng hoạt động 5 phút, tuy nhiên rất may mắn là ca mổ vẫn hoàn tất thành công.

Cụ thể hơn, các bác sĩ đang tiến hành một ca phẫu thuật thông tim cho bệnh nhân. Đây là một thủ tục được sử dụng trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh tim mạch, các bác sĩ sẽ đặt một ống dài và mỏng gọi là ống thông vào một động mạch hoặc tĩnh mạch ở cổ, cánh tay,… và luồn qua các mạch máu tới tim để thu dữ liệu chẩn đoán chính xác tình hình bên nhân.

Đối với thủ thuật này, dữ liệu phải được gởi về máy tính trung tâm theo dõi thông qua kết nối với một thiết bị gọi là Merge Hemo nhằm giúp các bác sĩ theo dõi tim của bệnh nhân theo thời gian thực. Tuy nhiên, khi thủ thuật thông tim đang tiến hành, dữ liệu đang lấy thì phần mềm diệt virus bắt đầu tự chạy định kỳ theo thiết lập, quét luôn các file thu được từ Merge Hemo và kết quả là tất cả thiết bị hoàn toàn crash.

Báo cáo của FDA cho biết: “Giữa lúc đang đặt ống thông tim, thiết bị theo dõi Merge Hemo đã bị mất kết nối với máy tính và chỉ còn một màn hình đen. Các thông tin thu được từ kíp mổ cho thấy ca mổ đã bị đình trệ khoản 5 phút trong khi bệnh nhân đang được gây mê để chờ ứng dụng khởi động lại.” Báo cáo của FDA cho biết rằng đây là sự cố “có khả năng gây tổn hại tới bệnh nhân” nhưng sau đó, thủ tục thông tim vẫn được tiến hành hoàn tất sau khi ứng dụng khởi động lại.

Tên của phần mềm diệt virus không được cong bố và được biết có rất nhiều phần mềm có chức năng tự động chạy mỗi tuần, mỗi ngày hoặc thậm chí là mỗi giờ.Tuy nhiên, kết luận của FDA là lỗi thuộc về bệnh viên do nhà sản xuất thiết bị Hemo đã hướng dẫn khách hàng của họ rằng phải thiết lập các phần mềm diệt virus bỏ qua các tập tin riêng do thiết bị tạo ra do sợ rằng sẽ có phần mềm diệt virus “quá mạnh” tới mức xóa luôn các tập tin này, một sự cố tương tự như lần này.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây