31 C
Haiphong
Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

10 loại virus nguy hiểm nhất mọi thời đại

Virus máy tính từ lâu đã là cơn ác mộng của tất cả các ngành nghề có liên quan đến máy tính. Sau đây là danh sách 10 virus máy tính đáng sợ nhất mọi thời đại.

Melissa

Mùa xuân năm 1999, một người đàn ông tên là David L.Smith đã tạo ra một loại virus máy tính dựa trên lệnh Microsoft Word. Virus này có thể lan truyền thông qua các bức thư điện tử, được gọi là Melissa – tên một vũ công nổi tiếng ở Florida. Virus này dụ người dùng mở một tập tin với thông điệp kèm theo: “Đây là tài liệu mà bạn đang cần, đừng đưa nó cho ai”. Sau khi được kích hoạt, virus này tự động nhân đôi và gửi cho 50 người khác trong danh sách địa chỉ email của bạn, khiến mạng email bị tắc nghẽn. Theo tài liệu FBI, virus này đã tàn phá hệ thống mạng cá nhân và chính phủ. Đây là loại virus máy tính đầu tiên thu hút được sự quan tâm của công chúng.

ILOVEYOU


Một năm sau khi virus Melissa tàn phá Internet, một virus có tên ILOVEYOU đến từ Philippines lại gây “bão mạng”. Cũng giống như virus trước, virus này có dạng một con sâu, là một chương trình độc lập, có khả năng tự nhân đôi và lan truyền thông qua email. Chủ đề của bức thư điện tử nói rằng đây là một lá thư tình yêu đến từ một người hâm mộ bí ẩn. Và file đính kèm chính là virus. Loại virus này đã gây thiệt hại khoảng 10 tỷ USD.

Virus Klez

Virus Klez đã đánh dấu một hướng phát triển mới của virus máy tính. Nó bắt đầu hoành hành vào cuối năm 2001, và các biến thể của nó đã lan tràn trên Internet trong vài tháng. Con sâu Klez sau khi lây nhiễm cho máy tính thông qua một tin nhắn email sẽ tự nhân đôi và gửi nó tới danh sách bạn bè trong danh bạ của nạn nhân. Một vài biến thể của loại virus này còn khiến máy tính không thể hoạt động được. Tùy thuộc vào biến thể mà virus này hoạt động như một virus bình thường, một con sâu virus hay mã độc trojan. Nó thậm chí còn khiến các phần mềm diệt virus bất lực.

Code Red và Code Red II

Hai con sâu này xuất hiện vào mùa hè năm 2001. Cả 2 đều tấn công vào lỗ hổng của hệ điều hành Windows 2000 và Windows NT. Khi đó, những máy tính chạy hệ điều hành này sẽ nhận được nhiều thông tin hơn là nó có thể xử lý được, và nó bắt đầu ghi đè lên bộ nhớ gần kề. Sâu Code Red đã mở màn cho một cuộc tấn công vào các máy chủ trang web của Nhà Trắng. Tất cả những máy tính bị nhiễm virus này sẽ đồng loạt kết nối với các máy chủ web của Nhà Trắng, khiến nó bị quá tải. Những máy tính bị nhiễm virus Code Red II sẽ không tuân lệnh chủ máy bởi nó đã mở ra một cửa hậu vào hệ điều hành của máy tính, cho phép tiếp cận và điều khiển máy tính từ xa. Người tung ra virus có thể tiếp cận mọi thông tin từ máy của nạn nhân và thậm chí sử dụng những máy nhiễm virus để thực hiện các vụ phạm tội.

Nimda


Loại virus này cũng xuất hiện năm 2001. Nimda là một loại sâu virus. Nó lây lan rất nhanh trên Internet, và chỉ mất 22 phút sau khi xuất hiện, nó đã đứng hàng top những virus gây ra các cuộc tấn công được ghi nhận. Mục tiêu chính của loại virus này là các máy chủ Internet, khiến việc truyền dữ liệu trên Internet bị tắc nghẽn. Nimda sử dụng nhiều phương pháp để lan truyền, trong đó có cả email. Nó cũng tạo ra một cửa hậu để người khác tiếp cận và điều khiển máy tính bị nhiễm virus.
Xuất hiện từ cuối tháng 1/2013, Sapphire tấn công các máy chủ web lây lan nhanh qua Internet và đã “hạ gục” rất nhiều hệ thống quan trọng: dịch vụ ATM của ngân hàng Mỹ, dịch vụ 911 của thành phố Seattle bị cắt, hãng hàng không Continental buộc phải hoãn vài chuyến bay vì vé điện tử và hệ thống check-in bị hỏng hóc. Virus này đã gây ra thiệt hại khoảng 1 tỷ USD.

MyDoom

 

Đây cũng là một con sâu virus, tạo ra một cửa hậu tấn công vào hệ điều hành của máy tính nạn nhân. Lần tấn công đầu, virus khiến mạng Internet bị tắc nghẽn. Lần tấn công thứ 2, virus tấn công vào các công ty tìm kiếm như Google, khiến dịch vụ tìm kiếm trở nên rất chậm và thậm chí là bị hỏng.

Sasser và Netsky


Một thanh niên 17 tuổi người Đức có tên Sven Jaschan đã tạo ra hai con virus này và tung chúng lên Internet. Dù có cách thức hoạt động khác nhau, nhưng những điểm giống trong code đã khiến các chuyên gia tin rằng đây là “công trình” của cùng một người. Sasser tấn công vào lỗ hổng Microsoft Windows nhưng không lan truyền qua email, thay vào đó nó tìm kiếm những hệ thống có lỗ hổng khác. Nó sẽ nối những hệ thống này lại với nhau và hướng dẫn chúng tải virus. Virus sẽ quét các địa chỉ IP một cách ngẫu nhiên để tìm ra các nạn nhân. Máy tính sẽ không tắt được nếu như không cắt nguồn điện. Virus Netsky lây lan qua email và mạng Windows, khiến mạng bị tắc nghẽn.

Leap-A/Oompa-A


Loại virus này chủ đích tấn công các máy tính chạy hệ điều hành Mac OS, một hệ điều hành thường ít bị ảnh hưởng bởi virus. Nó sử dụng chương trình nhắn tin nhanh trên iChat để lây lan qua các máy tính Mac khác. Sau khi bị nhiễm virus, nó sẽ tìm trên danh sách liên lạc của iChat để gửi tin nhắn, kèm theo một file nhiễm virus, được giả dạng bằng một tấm ảnh JPEG.

Storm Worm


Nó được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2006. Đây thực tế là một chương trình mã độc. Các biến thể của nó lừa nạn nhân tải những ứng dụng từ các đường link giả. Thủ phạm tung virus thường xuyên thay đổi chủ đề của email để theo kịp dòng sự kiện. Storm Worm được coi là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất của virus trong nhiều năm.
Theo  news.zing.vn
 

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU