Công bố ứng dụng “nội” đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

0
518

Theo ICT-Với mục tiêu trở thành công cụ đo tốc độ truy cập Internet phổ biến tại Việt Nam, ứng dụng i-Speed được triển khai trên cả hai nền tảng iOS và Android, hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình một cách trung thực, chính xác. Ứng dụng được công bố chính thức vào ngày 02/4/2021.

Sau hơn một năm triển khai website đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam (https://speedtest.vn) và nhận được sự quan tâm sử dụng của cộng đồng, Cục Viễn thông và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) (Bộ TT&TT) đã phối hợp phát triển mở rộng hệ thống, xây dựng ứng dụng i-Speed miễn phí trên thiết bị di động nhằm đem đến sự thuận tiện cho người dùng.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC cho biết: Hiện nay Internet Việt Nam đã được sử dụng rộng rãi, thiết yếu cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, tốc độ truy cập Internet và các số liệu Internet sử dụng ở Việt Nam đang phụ thuộc vào các ứng dụng, dữ liệu của nước ngoài và thậm chí chúng ta phải đi mua các số liệu để phục vụ công tác quản lý của nhà nước.

Để giải quyết bất cập này, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT, VNNIC chủ trì cùng với Cục Viễn thông và các DN để xây dựng hệ thống nền tảng đo này, bao gồm hệ thống phần mềm để đo ở phía server, các hệ thống các điểm đo do DN đóng góp vào trong suốt 1 năm vừa qua. Hệ thống i-Speed có thể cài trực tiếp trên các nền tảng di động iOS, Android để người dùng, cán bộ, người dân có thể cài đặt, sử dụng thuận tiện và số liệu này là tin cậy và chính xác.

Cũng theo Giám đốc VNNIC, số liệu người dân đo được sẽ được thu thập đóng góp vào kho dữ liệu chung đóng góp cho cơ quan quản lý nhà nước, từ đó phân tích để nắm được tình hình tốc độ truy cập Internet ở mọi miền Tổ quốc. Số liệu này cũng sẽ được phân tích để chia sẻ với các DN để DN có thể tối ưu mạng lưới, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Qua iSpeed, người dùng có thể nắm được tốc độ của mình để so sánh gói cước và phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ để có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam - Ảnh 1.

VNNIC, Cục Viễn thông công bố ứng dụng i-Speed

i-Speed với gần 30 điểm đo trên toàn quốc, thuận tiện, tin cậy với người dùng Internet Việt Nam

Ứng dụng i-Speed by VNNIC (gọi tắt là i-Speed) được phát triển từ hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam cung cấp trên giao diện Web (web-based) tại địa chỉ https://speedtest.vn hoặc https://i-speed.vn.

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam - Ảnh 2.

Trong năm 2020, VNNIC đã phối hợp với Cục Viễn thông và các DN cung cấp dịch vụ Internet (ISP) Việt Nam triển khai gần 30 điểm đo trên toàn quốc, đặt tại 03 điểm kết nối của Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và trên mạng của các ISP lớn tại Việt Nam.

Ứng dụng i-Speed được thiết kế đơn giản, thuận tiện nhằm nâng cao tương tác với người sử dụng. Chỉ với một “click”, người dùng Internet Việt Nam có thể chủ động đo các thông số tốc độ truy cập Internet (tốc độ tải xuống (Download), tốc độ tải lên (Upload) và độ trễ (Ping, Jitter)); qua đó, tự đánh giá liệu người dùng có đang được trải nghiệm Internet tốc độ cao như cam kết của nhà cung cấp dịch vụ.

i-Speed cũng ghi nhận lịch sử đo trên thiết bị để người dùng dễ dàng theo dõi kết quả tốc độ truy cập Internet của mình.

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam - Ảnh 3.

DN Việt hưởng ứng sử dụng i-Speed “Make in Viet Nam” để cung cấp dịch vụ Internet, bảo vệ quyền lợi người sử dụng

Việc đo lường, nghiên cứu các chỉ số Internet thông qua chất lượng trải nghiệm thực tế của người dùng (Quality of Experience – QoE) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, dịch vụ Internet và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam - Ảnh 4.

Người dùng có thể cài đặt ứng dụng i-Speed trên thiết bị di động hoặc thực hiện đo trực tiếp trên Website https://speedtest.vn hoặc https://i-speed.vn.

Tại sự kiện ra mắt ứng dụng i-Speed ngày 02/4/2021, theo đại diện VNNIC và Cục Viễn thông, việc phát triển ứng dụng i-Speed và công bố thống kê tốc độ truy cập Internet một cách trung thực, khách quan đã góp phần hoàn thiện “bức tranh” thống kê đa chiều về Internet Việt Nam, thúc đẩy tính cạnh tranh và nâng cao chất lượng dịch vụ Internet của các doanh nghiệp.

Theo thống kê từ hệ thống i-Speed trong quý 1, năm 2021, tốc độ trung bình Download và Upload mạng di động thu được từ người dùng là 40,47 Mbps và 25,73 Mbps; tốc độ trung bình Download và Upload mạng băng rộng cố định là 57,60 Mbps và 47,40 Mbps.

Là sản phẩm công nghệ thuần Việt, i-Speed hứa hẹn sẽ là một ứng dụng “không thể thiếu” (“must-have”), gắn liền với việc cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet Việt Nam. Hướng đến việc bảo vệ quyền lợi người dùng, các DN đều ủng hộ sử dụng i-Speed, hướng dẫn khách hàng cài đặt thực hiện đo tốc độ truy cập Internet.

VNNIC khuyến khích các DN tham gia cung cấp điểm đo theo tiêu chuẩn chung để mở rộng mạng lưới điểm đo cho hệ thống, phục vụ việc cung cấp số liệu chính xác hơn tới cộng đồng. Hiện đã có 10 DN tham gia triển khai các điểm đo trên hệ thống, bao gồm VNPT, Viettel, Vietnamobile, Mobifone, NetNam, HTC, FPT Telecom, CMC Telecom, SCTV và SPT.

Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, DN cung cấp dịch vụ Internet nâng cấp ứng dụng i-Speed, triển khai thêm các điểm đo trên cả nước, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hoạt động mạng Internet Việt Nam an toàn, hiện đại, nâng cao năng lực hạ tầng số, phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam - Ảnh 5.

Các thống kê về tốc độ kết nối mạng Internet của các ISP được công bố trên Website https://speedtest.vn hoặc https://i-speed.vn để người dùng có thể tham chiếu, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây