Dịch vụ miễn phí của Microsoft kiểm tra ảnh chụp bộ nhớ hệ điều hành để tìm phần mềm độc hại

0
272

Vừa qua, Microsoft công bố dự án Freta – một dịch vụ miễn phí cho phép người dùng tìm rootkit và các phần mềm độc hại phức tạp khác trong ảnh chụp nhanh bộ nhớ hệ điều hành.

Dịch vụ miễn phí của Microsoft kiểm tra ảnh chụp bộ nhớ hệ điều hành để tìm phần mềm độc hại

Dịch vụ dựa trên đám mây Freta hiện chỉ hỗ trợ các hệ điều hành Linux, nhưng Microsoft cũng có kế hoạch bổ sung hỗ trợ cho Windows trong tương lai. Dự án nhằm cung cấp cách thức phân tích tự động trên hàng nghìn máy ảo nhằm tìm kiếm phần mềm độc hại từ các công cụ khai thác tiền điện tử đến rootkit, bằng cách xem hình ảnh được chụp của bộ nhớ mà không cần cài đặt agent.

Dịch vụ này sử dụng các cảm biến được thiết kế để phát hiện phần mềm độc hại, nhưng không để chúng phát hiện ra sự hiện diện của cảm biến. Theo Microsoft, công nghệ này được xây dựng để phần mềm độc hại không thể phát hiện cảm biến trước khi tự cài đặt, phần mềm độc hại không thể ẩn ở nơi mà cảm biến không nhìn thấy, phần mềm độc hại không thể phát hiện hoạt động của cảm biến và thực hiện hành động xóa hoặc thay đổi chính nó và phần mềm độc hại không thể sửa đổi cảm biến để tránh bị phát hiện.

Dịch vụ xem xét các quy trình, giá trị toàn cục và địa chỉ, tệp trong bộ nhớ, quy trình được gỡ lỗi, cấu phần của nhân hệ điều hành, mạng, bảng ARP, tệp mở, socket mở và Unix socket.

Dự án Freta hiện tồn tại như một cổng thông tin nơi người dùng có thể tải lên hình ảnh hệ điều hành của họ để phân tích. Kết quả có thể được truy cập trực tiếp trên cổng thông tin hoặc thông qua API REST và Python.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây