31 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Google cung cấp kiến thức giúp trẻ em Việt Nam an toàn hơn trên không gian mạng

Ngày 11/10, dự án “Em an toàn hơn cùng Google” chính thức khởi động tại Việt Nam. Đây là một dự án giáo dục, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ số an toàn và tự tin dành cho trẻ từ 7-13 tuổi. Dự án này là một phần của sáng kiến ‘An toàn hơn cùng Google’ dành cho Việt Nam.

Dự án với giáo trình được thiết kế đặc biệt để hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn, cẩn trọng và tránh các hành vi xấu có nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ, cũng như dạy trẻ các nguyên tắc cơ bản về an toàn số, quyền công dân số để các em có thể tự tin khám phá thế giới trực tuyến.

Dự án có mục đích nâng cao nhận thức an toàn mạng của trẻ nhỏ từ đó các em có thể khám phá thế giới mạng an toàn và tự tin nhất.

Trẻ đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng

Theo báo cáo từ DQ Institute, trong năm 2020, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có Chỉ số an toàn trực tuyến dành cho trẻ em thấp nhất thế giới. Khảo sát của Nielsen đối với nhóm đối tượng trẻ em tại 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam cho thấy thanh thiếu niên lên mạng cho việc học và giải trí thường đối mặt với những mối nguy trên mạng như nội dung bạo lực, bắt nạt trên mạng, tin giả hay các mối nguy từ người lạ.

Tuy nhiên, trẻ có khuynh hướng ít chia sẻ với phụ huynh khi gặp phải những vấn đề trên mà thường chọn cách im lặng hoặc có hành động tiêu cực vì lo ngại những phản ứng từ phụ huynh. Về phía phụ huynh, khảo sát an toàn trực tuyến các bậc phụ huynh tại Việt Nam thực hiện bởi Qaltrics và Google cho thấy 71% phụ huynh có con nhỏ học các lớp trực tuyến trong thời điểm đại dịch COVID đều có quan ngại về vấn đề an toàn trên mạng nhưng hơn 1/3 số phụ huynh được phỏng vấn chưa bao giờ nói chuyện với trẻ nhỏ về vấn đề an toàn trên mạng.

Trước thực trạng trên, dự án được triển khai với mong muốn trang bị cho trẻ các kiến thức, công cụ cần thiết để trẻ em có thể tự bảo vệ, phát triển an toàn lành mạnh trên môi trường mạng, đồng thời nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh để trở nên tự tin cùng con lên mạng an toàn. Đây cũng là sự hưởng ứng của Google đồng hành cùng Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho chương trình cấp quốc gia “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”.

Ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục ATTT cho biết: “Cục ATTT đánh giá rất cao việc ra mắt chương trình. Ở Việt Nam, Google là nền tảng phổ biến được nhiều người sử dụng trong đó có trẻ em, do đó chương trình này góp phần nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức kỹ năng về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, giúp trẻ em sử dụng Internet thông minh, tử tế, mạnh mẽ và can đảm”.

Tại Việt Nam, chương trình được sự đồng hành của các đại sứ an toàn mạng như bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, nhà sáng lập hệ thống giáo dục Tomato Kids dành cho trẻ em; bà Trần Thu Hà – nhà báo, tác giả nhiều tác phẩm sách chuyên đề về giáo dục trẻ em; nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, ca sĩ Đoan Trang và ông Lê Bá Anh, nhà sáng lập kênh YouTube Toystation với nhiều nội dung hướng đến trẻ em và gia đình.

“Không chỉ tạo ra các sản phẩm hữu ích và an toàn, chúng tôi mong muốn hỗ trợ người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ nhận thức được các mối nguy hiểm cũng như có được đầy đủ kiến thức và phương tiện để bảo vệ mình trên không gian mạng”, bà Trâm Nguyễn, Giám đốc quốc gia, phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia – Google Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ.

Học cách lên mạng an toàn cùng Google

Được xây dựng khoa học, bài bản bởi Google, chương trình bao gồm giáo trình Be Internet Awesome đa dạng, hoàn toàn miễn phí cung cấp trải nghiệm học tập thú vị, phù hợp với trẻ em xoay quanh 5 chủ đề cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số. Chương trình giảng dạy thu hút sự quan tâm của trẻ bằng cách thông qua một trò chơi trực tuyến mang tên Interland với hành trình phiêu lưu về an toàn số.

Google cung cấp kiến thức giúp trẻ em Việt Nam an toàn hơn trên không gian mạng - Ảnh 2.

Giao diện đẹp mắt cùng hành trình hấp dẫn của xứ sở phiêu lưu Interland sẽ truyền tải những kiến thức bổ ích đến trẻ

Bộ giáo trình bao gồm: 5 chủ đề nội dung chính với các minh họa dễ hiểu được trình bày rõ ràng, trực quan và màu sắc sống động phù hợp với sở thích các bé; Hướng dẫn sử dụng Internet thông minh gồm các công cụ và tài nguyên giúp các gia đình tìm hiểu, thảo luận về an toàn trực tuyến và quyền công dân tại nhà; 5 mẹo hữu ích về 5 nguyên tắc cơ bản về an toàn trực tuyến bao gồm thông minh, tỉnh táo, mạnh mẽ, tử tế, can đảm; Mẫu mô hình giấy các nhân vật trò chơi sẵn sàng được tải về dành cho trẻ và phụ huynh cùng khám phá

Bộ giáo trình mang nhiều nội dung hữu ích không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho các nhà giáo dục và phụ huynh, có thể dễ dàng tải xuống định dạng tài liệu PDF trên website chương trình. Các phụ huynh, giáo viên hay các nhà giáo dục có thể sử dụng giáo trình để tham khảo giảng dạy trên nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau./.

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU