31 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Trung Quốc đối mặt tình trạng thiếu nhân tài an ninh mạng

Mặc dù nguồn nhân lực luôn sẵn sàng cho các hoạt động vận hành, bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật và đánh giá rủi ro cấp thấp, song Trung Quốc lại thiếu những nhân tài cao cấp am hiểu về an ninh mạng.

Theo Bộ Công nghiệp và CNTT (MIIT), Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân tài về an ninh mạng, gây trở ngại cho mục tiêu phát triển hơn nữa nền kinh tế kỹ thuật số của quốc gia này trong những năm tới.

Báo cáo do MIIT công bố cho biết có một sự “mất cân bằng” nghiêm trọng trong cung và cầu về nhân tài an ninh mạng ở Trung Quốc. Ngoài sự thiếu hụt lao động nói chung, ngành công nghiệp này cũng phải đối mặt với việc nhân sự thiếu kỹ năng phù hợp.

Theo MIIT, trong khi nguồn nhân lực cho các hoạt động vận hành, bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật và đánh giá rủi ro cấp thấp vẫn sẵn sàng, Trung Quốc vẫn thiếu những nhân tài cao cấp am hiểu cả khía cạnh kinh doanh và kỹ thuật của ngành.

Trung Quốc đối mặt tình trạng thiếu nhân tài an ninh mạng - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Tuần lễ an ninh mạng năm 2021 (từ 11 – 17/10) của Trung Quốc tại Tây An, thành phố đăng cai tổ chức sự kiện năm nay. Cùng với sự kiện này, Bộ Công nghiệp và CNTT đã công bố một báo cáo cho biết đất nước đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân tài về an ninh mạng. Ảnh: Xinhua

An ninh mạng là một mối quan tâm ngày càng tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong đó các cuộc tấn công mạng đang gia tăng. Theo báo cáo, nhu cầu về nhân tài an ninh mạng đã tăng 40% trong nửa đầu năm 2021.

Hồi tháng 7, MIIT cũng ước tính trong kế hoạch 3 năm rằng ngành này có thể trị giá hơn 38,6 tỷ USD vào năm 2023.

Báo cáo mới nhất của cơ quan này được công bố trong “tuần lễ an ninh mạng” thường niên lần thứ 8 của Trung Quốc, khi các chính quyền trung ương và địa phương thúc đẩy các phương pháp thực hành tốt về an ninh mạng thông qua một loạt các hoạt động bao gồm triển lãm và các cuộc thi kiến thức được tổ chức tại các thành phố trên khắp Trung Quốc. Một hội nghị cũng đang được tổ chức tại Tây An, thành phố đăng cai của năm nay và chủ đề của tuần là “an ninh mạng cho mọi người”, theo trang web chính thức của sự kiện.

Trung Quốc đã bổ sung khuôn khổ quản lý an ninh mạng trong năm nay với nhiều luật và quy định mới, nhưng các doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn bổ sung giải thích các điều khoản với họ.

Các quy tắc nổi bật nhất của Trung Quốc về an ninh mạng đã được thông qua vào năm 2017 với Luật An ninh mạng. Nhưng Luật bảo mật dữ liệu năm nay có hiệu lực vào tháng trước và Luật bảo vệ thông tin cá nhân có hiệu lực từ ngày 1/11, đã bổ sung các hạn chế được cho là có tác động lớn đến các công ty có mô hình lợi nhuận dựa trên dữ liệu – bao gồm hầu hết các công ty internet lớn.

Một dự thảo quy định khác do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đưa ra, đã tăng cường giám sát các sự kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc, với lý do dữ liệu bị lộ có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Chính phủ Trung Quốc ngày càng lo ngại về dữ liệu mà các công ty khổng lồ công nghệ của nước này nắm giữ. Công ty gọi xe Didi Chuxing đã bị điều tra sau khi tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 4 tỷ USD ở New York.

Báo cáo mới của MIIT lưu ý rằng kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, cho giai đoạn 2021-2025, đề cập đến an ninh mạng và bảo mật dữ liệu tổng cộng 18 lần. Báo cáo cũng bao gồm một chương dành riêng cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và kêu gọi hướng dẫn chi tiết hơn để “nuôi dưỡng” tài năng an ninh mạng, bao gồm cả việc thúc đẩy các nguồn lực giáo dục.

Kế hoạch của MIIT từ tháng 7 cũng yêu cầu các ngành công nghiệp chủ chốt như viễn thông dành 10% ngân sách để nâng cấp CNTT cho an ninh mạng vào năm 2023./.

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU