Hacker lợi dụng Virus Corona để phát tán mã độc trên toàn thế giới

0
408

Hacker trên thế giới đang lợi dụng sự kiện virus corona để đánh lừa mọi người tải phần mềm độc hại. Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng một số liên kết độc hại như các bài báo hoặc video về sự bùng phát của virus Vũ Hán có chứa mã độc được thiết kế để đánh cắp thông tin cá nhân.

Hacker đang lan truyền các bài viết, bài đăng và video được ẩn giấu dưới dạng định dạng file thông dụng như  như PDF hoặc MP4, DOCx, để che giấu bản chất thực sự của chúng.

Nếu nhấp vào và tải xuống điện thoại hoặc máy tính, hacker có thể truy cập vào thông tin được lưu trữ của người dùng và có thể phá hủy, chặn hoặc sao chép dữ liệu theo ý muốn.

Virus Corona đã tạo nên một sự chú ý lớn đối với truyền thông thế giới do nó đã giết chết hơn 400 người và lây nhiễm gần hàng chục nghìn người. Hiện tại vẫn chưa có vắc-xin hoặc thuốc chữa cho loại virus này.

Tình trạng giống như SARS có thể phát triển các triệu chứng giống như viêm phổi và điều này có thể gây tử vong cho người già cũng như người bệnh và trẻ sơ sinh.

Tính tới hôm nay (10/2/2020), đã có 14 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona tại Việt Nam. Do hậu quả của sự bùng phát, các phương tiện truyền thông xã hội đã tràn ngập những tin tức giả mạo và thông tin sai lệch về virus.

Thủ thuật của Hacker lợi dung Virus Corona để phát tán mã độc

Các email được ngụy trang như thông báo chính thức từ các trung tâm y tế công cộng, và đi kèm với tập tin đính kèm mà với nội dung cung cấp thêm chi tiết về các biện pháp phòng ngừa chống nhiễm gây.

Tuy nhiên, các tệp đính kèm này được ngụy trang thành tài liệu Microsoft Word. Tập tin có chứa các mã độc Marco của Malwaredùng để trộm thông tin đăng nhập người dùng, lịch sử trình duyệt và tài liệu nhạy cảm.

Nếu người dùng vô tình mở file văn bản đính kèm email, một đoạn mã độc giấu vào bên trong file này sẽ được kích hoạt và bí mật tải xuống một phần mềm độc hại có tênEmotet, cho phép tin tặc đánh cắp được các thông tin nhạy cảm trên máy tính của nạn nhân hoặc tự động download thêm các phần mềm độc hại khác như các phần mềm tống tiền…

“Cách phát tán mã độc kiểu mới này có thể thành công hơn đáng kể do tác động rộng rãi của virus corona đang khiến cho mọi người lo lắng”, chuyên gia bảo mật của IBM cho biết. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng trong tương lai, tin tặc có thể sử dụng hình thức tương tự với các ngôn ngữ khác nhau để phát tán mã độc tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, thay vì chỉ tại Nhật Bản như hiện nay.

Bên cạnh mã độc Emotet, các chuyên gia của hãng nghiên cứu bảo mật Kaspersky Lab cũng phát hiện nhiều loại mã độc được đính kèm trong các loại file khác nhau, từ file văn bản Word, file PDF, file MP4… được mạo danh dưới dạng các tài liệu hướng dẫn cách phòng và chữa virus corona để phát tán trên Internet. Những mã độc này có thể lấy cắp dữ liệu cũng như mã hóa dữ liệu để tống tiền các nạn nhân một khi người dùng vô tình kích hoạt chúng trên máy tính của mình.

Các chuyên gia bảo mật cho biết tin tặc thường lợi dụng các sự kiện lớn, quan trọng và thu hút sự chú ý để phát tán các loại mã độc và nhiều người dùng thường bỏ qua các yếu tố bảo mật khi muốn sớm cập nhật các thông tin mới nhất về sự kiện hay sự việc đang diễn ra.

Để tự bảo vệ mình, các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng tuyệt đối không mở các file được đính kèm và gửi đến từ những địa chỉ email lạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây