31 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Hàng triệu người dùng đã tải xuống 28 tiện ích độc hại trong Chrome và Edge

Công ty bảo mật Avast (Cộng hòa Séc) cảnh báo, mã độc ẩn trong 28 tiện ích mở rộng của bên thứ ba dành cho các trình duyệt Google Chrome và Microsoft Edge có khả năng chuyển hướng người dùng đến quảng cáo hoặc trang web lừa đảo.

Khoảng 3 triệu người dùng đã tải các tiện ích mở rộng độc hại này khi chúng được phát hành thông qua các cửa hàng ứng dụng chính thức.

Các tiện ích mở rộng độc hại được thiết kế giúp người dùng tải video từ một số nền tảng phổ biến như Facebook, Vimeo, Instagram, VK và các nền tảng khác. Chúng có chứa mã nguồn dựa trên JavaScript, cho phép tải mã độc hại vào máy tính của người dùng.

Ngoài ra, các tiện ích mở rộng này được thiết kế để chuyển hướng người dùng đến các trang web khác. Ngay sau khi người dùng nhấp vào một liên kết, thông tin về hành vi này sẽ được gửi đến máy chủ kiểm soát của kẻ tấn công. Máy chủ này có thể phản hồi để chuyển hướng người dùng đến địa chỉ URL độc hại trước khi chuyển hướng lại trang web mà họ muốn truy cập.

Ngoài việc lấy cắp thông tin nhật ký tất cả các lần nhấp chuột của người dùng trong trình duyệt, kẻ tấn công có thể lấy cắp thông tin cá nhân và các loại thông tin khác từ các máy bị nhiễm, bao gồm ngày sinh và địa chỉ email, cùng với dữ liệu thiết bị như thời gian đăng nhập, tên thiết bị, hệ điều hành, trình duyệt và địa chỉ IP.

Avast tin rằng, hoạt động này nhằm mục đích kiếm tiền từ lưu lượng truy cập. Những kẻ tấn công nhận được khoản thanh toán mỗi khi xảy ra việc chuyển hướng sang miền của bên thứ ba. Hành vi này dường như đã hoạt động trong nhiều năm nhưng không bị phát hiện. Trước đó vào tháng 12/2018, đã từng có báo cáo về các vụ tấn công tương tự.

Theo Jan Rubín, nhà nghiên cứu mã độc tại Avast, các tiện ích mở rộng có thể đã được xây dựng với mã độc nhúng bên trong ngay từ đầu hoặc thêm mã độc trong một bản cập nhật, sau khi các tiện ích mở rộng trở nên phổ biến.

Ông Rubín cho biết, cửa hậu (backdoor) của các tiện ích mở rộng được giấu kỹ và các tiện ích này chỉ bắt đầu thực hiện hành vi độc hại vài ngày sau khi được cài đặt, khiến bất kỳ phần mềm bảo mật nào cũng khó phát hiện ra.

Mã độc này cũng có khả năng ẩn mình nên rất khó bị phát hiện. Ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm một trong các tên miền của mã độc, hoặc nếu người dùng là nhà phát triển web thì không có hành vi độc hại nào được thực hiện.

Avast giải thích, mã độc tránh lây nhiễm cho những người có kỹ năng trong việc phát triển web, vì họ có thể dễ dàng tìm ra những hoạt động mà các tiện ích mở rộng đang chạy ẩn.

Cả Google và Microsoft đều đã được thông báo về những phát hiện này và họ đã bắt đầu xóa các tiện ích mở rộng độc hại. Người dùng được khuyến cáo tắt hoặc gỡ cài đặt những tiện ích mở rộng này.

Danh sách đầy đủ các tiện ích mở rộng độc hại được công bố trên trang web của Avast bao gồm như dưới đây.

1 Direct Message for Instagram 15 Vimeo™ Video Downloader
2 Direct Message for Instagram™ 16 Volume Controller
3 DM for Instagram 17 Zoomer for Instagram and FaceBook
4 Invisible mode for Instagram Direct Message 18 VK UnBlock. Works fast.
5 Downloader for Instagram 19 Odnoklassniki UnBlock. Works quickly.
6 Instagram Download Video & Image 20 Upload photo to Instagram™
7 App Phone for Instagram 21 Spotify Music Downloader
8 App Phone for Instagram 22 Stories for Instagram
9 Stories for Instagram 23 Upload photo to Instagram™
10 Universal Video Downloader 24 Pretty Kitty, The Cat Pet
11 Universal Video Downloader 25 Video Downloader for YouTube
12 Video Downloader for FaceBook™ 26 SoundCloud Music Downloader
13 Video Downloader for FaceBook™ 27 The New York Times News
14 Vimeo™ Video Downloader 28 Instagram App with Direct Message DM

Đỗ Đoàn Kết

(Theo Security Week)

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU