Đằng sau những website lừa đảo đầu tư tiền kỹ thuật số

0
415
Theo CATP – Vốn giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Trung hạn chế nhưng vẫn lấy lòng được đa số chị em; chỉ làm việc chưa đầy một giờ đồng hồ mỗi ngày ở sàn giao dịch tiền ảo, nhưng lại có mức sống cao, chỉ hưởng thụ; kỹ xảo dẫn dắt “đầu tư” và khơi dậy lòng tham con người mạnh mẽ đến mức nạn nhân liên tục đầu tư với số tiền lên tới hàng tỷ đồng… Đó là vài nét chân dung những kẻ lừa đảo trên sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Xảo quyệt hơn, khi chưa thấy đối phương “cắn câu”, các đối tượng quyết không bỏ cuộc. Chúng đều lân la làm quen qua ứng dụng hẹn hò của Facebook, Tinder và các ứng dụng làm quen quảng cáo liên tục ở Facebook sau đó mời kết bạn chat Zalo tâm sự hàng ngày cho đến khi nạn nhân “sập bẫy”.

Trên mạng Facebook, xuất hiện ngày càng nhiều ở các diễn đàn “Cảnh báo” những cụm từ “có cách nào lấy lại được tiền”, “giá như’, “biết thế”… Những lời than vãn đó không của ai khác ngoài nạn nhân của trò lừa đảo đầu tư tiền kỹ thuật số.

 Một số hình ảnh về giao dịch và website đầu tư tiền kỹ thuật số

Các đối tượng lừa đảo này vừa có thể là người Việt Nam, vừa có khả năng là người nước ngoài, có kỹ năng sử dụng công nghệ cao, hiểu biết về tâm lý, có kiến thức về tiền tệ ngân hàng, có khả năng che giấu thông tin… rất tinh vi và xảo quyệt. Ban đầu, các đối tượng này sử dụng với những tài khoản Facebook, Zalo dùng số điện thoại nước ngoài, ảo na ná nhau, dùng hình đại diện của đàn ông, phụ nữ nước ngoài đẹp, chủ doanh nghiệp, kỹ sư thành đạt, mập mờ khoe tài sản hàng trăm nghìn USD trong tài khoản tiền kỹ thuật số. Thậm chí còn để những slogan mùi mẫn trên Facebook như thích kết bạn giao lưu với người Việt, khoe ảnh tập thể thao trong tòa nhà sang trọng, tự nấu ăn, đang tìm kiếm mối quan hệ “nghiêm túc” với bạn khác giới (???). Thỉnh thoảng điểm nhấn là hình giao dịch chứng khoán với đường biểu đồ lên xuống xanh đỏ bắt mắt, số tiền trong tài khoản liên tục tăng. Với bề ngoài hấp dẫn như vậy các đối tượng đã nhanh chóng hạ gục đối phương là người được yêu cầu kết bạn. Quá nhiều đặc điểm chung của các đối tượng này để người ngoài cuộc dễ dàng nhận ra nhưng người trong cuộc lại mù quáng đến mức cực đoan, bỏ qua, thậm chí phản đối mọi lời khuyên của gia đình bạn bè, người thân. Cuối cùng mục đích các đối tượng cũng hé lộ với việc đưa nạn nhân vào “mê trận”: lập tài khoản, chuyển tiền vào tài khoản mà không mảy may so đo, tính toán.

Than phiền trên các diễn đàn “cảnh báo”, phần lớn nạn nhân là nữ giới, đơn thân. Thủ đoạn mà họ gặp phải đều giống nhau, với mức đầu tư từ 300USD, 3.000 USD, 5.000 USD và khi tài khoản tiền kỹ thuật số lên trên 10.000 USD đặt lệnh rút sẽ phải nộp thuế 10% thu nhập và chứng minh 5.000 USD tài chính. Vì tiếc số tiền trong tài khoản rất lớn có khi lên tới vài trăm ngàn USD (vài tỷ VNĐ), nhiều người đã liều mình chứng minh tài chính với 5.000 USD mỗi lần, số thiệt hại cứ tăng dần từ vài chục triệu VNĐ đến gần 2 tỷ VNĐ mà không rút được tiền ra. Nghiêm trọng hơn, một số đối tượng còn đe dọa nạn nhân hoặc dùng đối tượng xấu đến tận nhà người “đầu tư’ để gây sức ép khi lờ mờ nhận ra họ cảnh giác.

Những cú lừa ngoạn mục liên quan đến đầu tư tiền kỹ thuật số khiến nhà đầu tư nhẹ dạ “sập bẫy” đã không ít lần được các cơ quan chức năng cảnh báo. Các đối tượng trong một vài vụ việc gây thiệt hại tài sản lớn cho người đầu tư cũng đã bị tóm gọn.

Người dân cần nâng cao cảnh giác để không mắc phải những “chiêu trò” tinh vi của các đối tượng lừa đảo này. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tiếp tục vào cuộc, xử lý nghiêm các đối tượng trên cùng đội ngũ “chân rết” liên quan để ngăn chặn hậu quả do các đối tượng gây ra, bảo đảm TTATXH.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây