Ngày ATTT Việt Nam 2018 với chuỗi các hoạt động đáng chú ý

0
576
Hội thảo – Triển lãm quốc tế có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp (DN), chuyên gia CNTT, ATTT của Việt Nam và nhiều tập đoàn lớn về CNTT hàng đầu trên thế giới, với trên 500 khách mời.
Dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT, sự kiện thường niên lần thứ 11 này do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục ATTT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TTTT và Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) tổ chức.
Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày ATTT Việt Nam hằng năm luôn thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng CNTT-TT trong cả nước bởi chủ đề của Sự kiện luôn bám sát các vấn đề quan trọng, nổi bật, mang tính thời sự trong lĩnh vực ATTT, CNTT trong nước cũng như trên thế giới.

Năm nay, Ngày ATTT Việt Nam diễn ra trong xu thế chung thế giới bắt đầu vào thời kỳ của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các sản phẩm, dịch vụ thông minh. Trong bối cảnh đó, bảo đảm ATTT sẽ phải đối mặt với thách thức lớn và phải có sự chuyển đổi để phù hợp với xu thế phát triển trong lĩnh vực CNTT-TT. ATTT cũng phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội. Điều đó được thể hiện trong chủ đề sự kiện: “ATTT trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh”.
Hội thảo sẽ bao gồm Phiên khai mạc toàn thể diễn ra vào buổi sáng, với Báo cáo thực trạng ATTT Việt Nam 2018  và các chỉ số đánh giá của VNISA, tham luận của các tập  đoàn lớn trong nước và quốc tế như Amazon, Google, Cisco, Huawei, Jiral, Viettel…. về các vấn đề liên quan tới bảo vệ thông tin người dùng, bảo đảm ATTT cho IoT, điện toán đám mây dựa trên công nghệ AI phục vụ cho thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.
Buổi chiều cùng ngày, hai phiên hội thảo chuyên đề đồng thời sẽ diễn ra với các chủ đề: (1) Chuyển đổi số, IoT và bảo mật dữ liệu; (1) Công nghệ AI, điện toán đám mây và bảo đảm ATTT.
Song hành cùng Hội thảo là khu Triển lãm với 25 gian hàng của các Tập đoàn, DN hàng đầu trong  và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ an toàn thông tin tiên tiến nhất.
Điểm đặc biệt, năm nay sẽ có một khu vực mang tính chuyên môn cao là Khu vực trình diễn Công nghệ ATTT. Khu vực này dành riêng cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các kỹ sư về ATTT giới thiệu các sản phẩm, các demo công cụ mới nhất về bảo mật, ATTT với khách mời Hội thảo.
Việc trình bày thực hiện trong không gian mở (trên diện tích 120 m2), nhấn mạnh tính trình diễn (PoC – Proof of Concept, demo) các công cụ, sản phẩm, phần mềm hướng cộng đồng hoặc hướng nghiên cứu, không hướng thương mại hóa. Người trình bày và người nghe tương tác trực tiếp, trải nghiệm thực tế liên tục. Đối tượng dự nghe và tương tác là cán bộ, chuyên gia CNTT/ ATTT thuộc các Bộ, ngành; Giáo viên, Sinh viên khoa CNTT/ATTT của các trường Đại học, Học viện….
Khu vực trình diễn sẽ hoạt động liên tục từ 09h sáng tới 16h chiều trên diện tích 120 m2 (bên cạnh Phòng Hội thảo chính), bao gồm: Khu trình bày mini (có thiết bị trình chiếu và khoảng 20 ghế ngồi) với các bài trình bày liên tục (18 bài); Các Trạm trình diễn – tương tác (06 trạm) dành cho các nhóm tham gia phân chia theo thời gian để trình bày, trình diễn và tương tác với khách mời (theo chương trình và kịch bản chung của Ban tổ chức); Tổ chức mini game (trò chơi tấn công mạng) cho khách tham dự (01 trạm)
Chương trình và thời gian trình diễn, tương tác của các nhóm chuyên gia sẽ được cập nhật trên website attt.vnisa.org.vn và cung cấp cấp cho Khách tại Bàn đăng ký Khách mời Hội thảo.
Các hoạt động nâng cao nhận thức về ATTT
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày ATTT Việt Nam 2018, nhiều hoạt động khác được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích ứng dụng, phát triển sản phẩm, dịch vụ ATTT nội địa, bao gồm:
Trao giải Cuộc thi quốc gia Sinh viên với ATTT 2018. Đây là lần thứ 10 cuộc thi quốc gia về ATTT cho sinh viên được tổ chức với sự tham dự của 71 đội đến từ 30 trường Đại học, Học viện có khoa CNTT trong cả nước. Cuộc thi đã tìm được quán quân là z3r0_n1ght của Đại học FPT Hà Nội.
Các đội đoạt giải Nhất, Nhì của cuộc thi sẽ được nhận  bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lễ Công bố kết quả cuộc thi sẽ diễn ra tại Phiên khai mạc toàn thể Hội thảo quốc tế tại Hà Nội vào ngày 30/11/2018.
Công bố Khảo sát thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc và Chỉ số ATTT. Đối tượng khảo sát là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tập đoàn, tổng công ty, các tổ chức tín dụng và khối các cơ quan  nhà nước. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để xây dựng Báo cáo thực trạng ATTT tại Việt Nam 2018 của VNISA, là căn cứ để các cơ quan nhà nước xây dựng chính sách trong lĩnh vực ATTT, đồng thời giúp các tổ chức, DN đánh giá được thực trạng bảo đảm ATTT của đơn vị mình.
Công bố bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao”, “Sản phẩm ATTT mới xuất sắc” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu”năm 2018. Việc bình chọn nhằm phát hiện, quảng bá, tôn vinh các sản phẩm về ATTT của DN trong nước, tạo điều khuyến khích, thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT của Việt Nam. Chương trình năm nay có sự đồng hành, hỗ trợ của Tập đoàn VNPT.

Hội đồng bình chọn trao cúp và cờ cho các đơn vị có sản phẩm ATTT chất lượng cao, dịch vụ ATTT tiêu biểu 2017

Đặc biệt, nhằm khuyến khích các sản phẩm ATTT mới, có tính sáng tạo cao, năm nay Chương trình sẽ bình chọn thêm danh hiệu “Sản phẩm ATTT mới xuất sắc”. Danh hiệu này được  trao cho các sản phẩm ATTT nội địa mới, là kết quả nghiên cứu – phát triển có chất lượng cao, đang trong quá trình thương mại hóa và cung cấp ra thị trường.
Số lượng sản phẩm, dịch vụ ATTT vượt qua vòng tuyển chọn sơ khảo để HĐBC tổ chức đánh giá, thẩm định và bình chọn gồm: 04 sản phẩm đăng ký bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao”, 10 sản phẩm đăng  ký “Sản phẩm ATTT mới xuất sắc” và 09 dịch vụ đăng ký “Dịch vụ ATTT tiêu biểu”, của 13 tổ chức, DN về ATTT Việt Nam.  Với uy tín và sự thu hút của Chương trình bình chọn, số lượng các sản phẩm, dịch vụ ATTT đăng ký bình xét năm nay đã tăng gần gấp đôi so với năm 2017.
Ngày 17/11/2018 tại Hà Nội, Hội đồng bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT 2018  gồm 17 nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu về ATTT, do nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng  làm chủ tịch Hội đồng đã họp để bình xét, chấm điểm các sàn phẩm, dịch vụ đã đăng ký bình chọn năm nay.
Lễ công bố và trao Danh hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ được bình chọn sẽ được tổ chức trong Phiên khai mạc toàn thể Hội thảo quốc tế ngày 30/11/2018 tại Hà Nội.
Khoá đào tạo nâng cao về ATTT (miễn phí) được tổ chức, với sự tham gia của hơn 50 cán bộ quản trị hệ thống thông tin, ATTT của các tổ chức thành viên và đối tác của VNISA. Học viên tham gia khóa học năm nay sẽ được trải nghiệm thực hành trên  hệ thống Thao trường mạng ảo Cisco CyberRange của Phòng thí nghiệm. Đây là hệ thống thao trường mạng có quy mô quốc tế được xây dựng trên công nghệ hiện đại của hãng bảo mật Cisco. Khóa học sẽ do các chuyên gia ATTT của Bộ Tư lệnh 86 giảng dạy, tập trung nhiều về trải nghiệm thực hành, trong thời gian 02 ngày từ 22 – 23/11/2018.
Tại TP. Hồ Chí Minh, Hội thảo quốc tế “Ngày ATTT 2018” sẽ được Chi hội ATTT phía Nam phối hợp với Sở TTTT TP. HCM tổ chức ngày 22/11/2018.
Các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Ngày ATTT Việt Nam  năm 2018 thực sự mang lại ý nghĩa lớn, thiết thực trong việc tạo ra một diễn đàn trao đổi các vấn đề  thời sự, quan trọng trong lĩnh vực ATTT, nâng cao nhận thức cộng đồng về ATTT, góp phần đưa các chủ trương, chính sách về ATTT của Nhà nước vào cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây