Người dùng châu Á – TBD tăng mạnh sử dụng thanh toán số

0
523

Theo ICT-Nghiên cứu mới từ Kaspersky cho thấy xu hướng sử dụng ví điện tử và dịch vụ ngân hàng di động trong khu vực đang theo sát việc sử dụng tiền mặt.

Xu hướng không dùng tiền mặt lên ngôi

Kaspersky đã đưa ra báo cáo “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” (Mapping a secure path for the future of digital payments in APAC). Đây là kết quả nghiên cứu về sự tương tác của người dùng trong khu vực và thái độ của họ đối với thanh toán trực tuyến, làm cơ sở để tìm hiểu các yếu tố tạo thuận lợi hoặc cản trở việc áp dụng công nghệ này.

Nghiên cứu đã trả lời phần nào tiền mặt có còn là phương tiện thanh toán chủ đạo ở châu Á – Thái Bình Dương (APAC), theo đó, cho thấy xu hướng này vẫn tiếp tục, nhưng có thể sẽ không kéo dài.

Một trong những phát hiện quan trọng của nghiên cứu là phần lớn (90%) những người châu Á được hỏi đã sử dụng ứng dụng thanh toán di động ít nhất một lần trong 12 tháng qua. Điều này khẳng định sự bùng nổ của công nghệ fintech trong khu vực. 15% trong số đó mới bắt đầu sử dụng các nền tảng này sau đại dịch.

Gần 20% người dùng khu vực APAC sử dụng thanh toán số trong thời kỳ đại dịch - Ảnh 1.
Gia tăng thanh toán không dùng tiền mặt ở các nước châu Á – Thái Bình Dương

Cũng theo kết quả nghiên cứu, Philippines lần đầu tiên ghi nhận tỷ lệ người sử dụng tiền điện tử cao nhất với 37%, tiếp theo là Ấn Độ (23%), Úc (15%), Việt Nam (14%), Indonesia (13%) và Thái Lan (13%). Trong khi đó, tỷ lệ này ở Trung Quốc là 5%, Hàn Quốc 9% và Malaysia 9%.

Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực thanh toán di động ở khu vực. Từ trước khi đại dịch xảy ra, các nền tảng địa phương hàng đầu của Trung Quốc là Alipay và WeChat Pay được ứng dụng rất rộng rãi và trở thành hình mẫu cho các quốc gia châu Á.

Ông Chris Connell, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực APAC cho biết: “Dữ liệu từ nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán chủ đạo tại khu vực, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại với 70% số người tham gia khảo sát vẫn sử dụng tiền mặt cho các giao dịch hàng ngày”. 

Tuy nhiênông Chris Connell cho  biết: “các ứng dụng thanh toán di động và ngân hàng di động cũng không bị bỏ lại quá xa, khi 58% và 52% người tham gia khảo sát sử dụng các nền tảng này ít nhất một lần trong tuần cho đến nhiều lần trong một ngày cho nhu cầu tài chính của mình. Từ những số liệu thống kê trên, chúng ta có thể thấy rằng đại dịch thúc đẩy người dân thử nghiệm kinh tế số và trong 3 đến 5 năm tới khu vực này có thể không còn sử dụng tiền mặt”.

Các công nghệ tài chính đang ngày càng thu hút được sự chú ý

Cũng theo báo cáo, các công nghệ tài chính đang ngày càng thu hút được sự chú ý của người dùng tại khu  vực nhờ sự an toàn và tiện lợi. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho rằng họ bắt đầu sử dụng các phương thức thanh toán số trong thời kỳ đại dịch vì nó an toàn và thuận tiện hơn so với giao dịch trực tiếp.

Những người tham gia khảo sát cũng nói rằng, các nền tảng này giúp họ thanh toán trong thời gian giãn cách xã hội (45%) và đây là cách duy nhất họ có thể thực hiện các giao dịch tiền tệ trong thời gian này (36%). 29% người dùng cho rằng các cổng thanh toán số hiện an toàn hơn so với thời gian trước đại dịch COVID-19; người dùng đánh giá cao các ưu đãi và chương trình điểm thưởng từ nhà cung cấp.

Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ, nhưng những người mới sử dụng công nghệ cũng chịu tác động từ bạn bè và người thân (23%) và từ việc chính quyền địa phương (18%) góp phần thúc đẩy sử dụng các phương thức thanh toán số.

Khi được hỏi về những băn khoăn lo lắng trước khi sử dụng các ứng dụng thanh toán và ngân hàng di động, những người sử dụng lần đầu tiên thừa nhận rằng họ cảm thấy bất an vì các mối lo như: Bị mất tiền trên mạng (48%), sợ dữ liệu tài chính của mình bị lưu trữ trên mạng (41%). Khoảng 40% những người tham gia phỏng vấn nói họ không tin tưởng vào tính bảo mật của các nền tảng này.

Hơn 25% người tham gia phỏng vấn cho rằng công nghệ này quá rắc rối, yêu cầu quá nhiều mật khẩu hoặc câu hỏi (26%), trong khi 25% nói rằng thiết bị cá nhân của họ không đủ an toàn.

Ông Chris Connell cho biết thêm: “Chúng ta cần xác định điểm đu (pain point – những vấn đề gặp phải trong quá trình trải nghiệm) của người dùng và giải quyết các lỗ hổng bảo mật cần khẩn cấp để có thể thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế số an toàn. Một phát hiện đáng khích lệ của nghiên cứu là công chúng đã nhận thức được những rủi ro đi kèm với các giao dịch trực tuyến. Do đó, các nhà phát triển và nhà cung cấp ứng dụng thanh toán di động đã chú ý tới các lỗ hổng an ninh mạng trong từng bước của quy trình thanh toán và triển khai các tính năng bảo mật, thậm chí là áp dụng cách tiếp cận an toàn từ thiết kế để chiếm được lòng tin của người dùng ứng dụng thanh toán số hiện tại và trong tương lai”.

Người dùng châu Á - TBD tăng mạnh sử dụng thanh toán số - Ảnh 2.

Nhằm giúp người dùng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sử dụng những công nghệ thanh toán số một cách an toàn, các chuyên gia của Kaspersky khuyến nghị người dùng cảnh giác với tin giả và thận trọng khi chuyển giao thông tin nhạy cảm. Không đưa thông tin cá nhân hoặc thông tin bí mật lên mạng, đặc biệt khi bạn được yêu cầu cung cấp thông tin tài chính và chi tiết thanh toán.

Người dùng sử dụng máy tính và kết nối Internet riêng khi thanh toán trực tuyến. Tương tự như cách bạn mua bán trực tiếp, hãy thận trọng khi lên mạng và chỉ mua bán từ những cửa hàng trực tuyến đáng tin cậy vì bạn sẽ không thể biết liệu máy tính công cộng có chứa phần mềm gián điệp có thể ghi lại mọi thứ bạn nhập trên bàn phím, hay kết nối Internet công cộng mà bạn đang sử dụng có bị tội phạm mạng chiếm để chờ thời cơ phát động tấn công hay không.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị người dùng không chia sẻ mật khẩu, số PIN hoặc mật khẩu dùng một lần (OTP) của mình với gia đình hoặc bạn bè. Mặc dù việc chia sẻ này có vẻ tiện lợi hoặc là ý tưởng hay, nhưng có thể bị tội phạm mạng lợi dụng để lừa người dùng tiết lộ thông tin cá nhân nhằm lấy thông tin truy cập ngân hàng. Hãy giữ gìn và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Để giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân của các mối đe dọa và giữ an toàn cho thông tin tài chính, người  dùng hãy sử dụng giải pháp bảo mật toàn diện bao gồm các sản phẩm và hành động thực tế. Giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Internet Security, Kaspersky Fraud Prevention giúp bảo vệ toàn diện chống lại nhiều mối đe dọa, và giải pháp Kaspersky Safe Money giúp kiểm tra tính xác thực của các trang web của ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến mà bạn truy cập cũng như để thiết lập một kết nối an toàn./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây