31 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Nhiều dòng iPhone sẽ không còn được hỗ trợ ở bản nâng cấp tới

Với việc iOS 15 sẽ không còn hỗ trợ sẽ khiến nhiều tính năng trên iPhone đời cũ bị hạn chế, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùnguộc lấy iPad “mua chuộc” giấy phép sử dụng súng

Như thông lệ cập nhật hệ điều hành trước đây của Apple, iOS 15 mới dự kiến sẽ được giới thiệu chính thức tại Hội nghị các nhà phát triển thế giới (WWDC) năm 2021. Và trước đó, những thông tin liên quan sẽ dần được hé lộ.

Nhiều dòng iPhone sẽ không còn được hỗ trợ ở bản nâng cấp tới
iPhone 6s, iPhone 6s Plus vẫn là những mẫu máy được người dùng tại Việt Nam yêu thích sử dụng

Theo các nguồn tin chính thức, bản nâng cấp iOS 15 ra mắt vào năm sau sẽ không còn hỗ trợ một số dòng sản phẩm và lần này iPhone SE, iPhone 6s, iPhone 6s Plus đã được Apple gọi tên. Tất nhiên, “nhà Táo” vẫn duy trì khả năng tương thích cho các mẫu iPhone này cho đến hết năm nay. Trên thực tế, từng có những tin đồn về việc iPhone 5s và iPhone 6 sẽ không nhận được bản cập nhật sau iOS 12 và iOS 14 sẽ hỗ trợ tất cả các mẫu iPhone, giống như iOS 13. Tuy nhiên, thông tin này đã không hoàn toàn chính xác mà chỉ mang tính chất tham khảo.

Như vậy, các mẫu máy tương thích với iOS 15 và có thể nâng cấp hệ điều hành chỉ bao gồm iPhone 2021, iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro, iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE (thế hệ thứ hai), iPod touch (thế hệ thứ bảy).

Là dòng sản phẩm ra mắt vào ngày 9/9/2015 trong sự kiện “Hey Siri, give us a hint.” ở San Francisco, iPhone 6s và iPhone 6s Plus đã trải qua vòng đời hơn 5 tuổi. Trong khi đó, iPhone SE cũng đã quá 4 tuổi khi được giới thiệu vào tháng 3/2016. Với tuổi thọ thường thấy ở các đời máy của Apple, cả 2 sản phẩm này đều đã vượt qua chu kỳ hoạt động thông thường.

Nhiều dòng iPhone sẽ không còn được hỗ trợ ở bản nâng cấp tới
Việc không còn được hỗ trợ sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng do tính năng bị hạn chế

Giờ đây, với sự ra đời của iPhone 12 mini và iPhone SE thế hệ thứ hai, những thiết bị lâu đời này cũng đã được thay thế. Trong số đó, thiết kế của iPhone SE thế hệ thứ hai tương tự như iPhone 6s, nhưng nó được tích hợp bộ vi xử lý A13 tiên tiến hơn; trong khi iPhone 12 mini được trang bị màn hình lớn hơn trên cơ sở kích thước nhỏ hơn và được trang bị Bộ xử lý A14 mới nhất. Điều này khiến nhiều người dùng phải thay thế thiết bị của mình sau khi máy mới ra mắt.

Đối với một số người dùng iPhone 6s, iPhone 6s Plus và iPhone SE thế hệ đầu tiên, họ đã thực sự bước vào chu kỳ thay thế. Kế hoạch cập nhật hệ thống iOS như vậy không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, vẫn còn một thời gian dài nữa mới có sự xuất hiện của iOS 15 mới, nên những người sở hữu các đời máy này vẫn còn có thể “tận dụng” thêm một thời gian nữa.

Về cơ bản, dù có sự xuất hiện của iPhone 12 nhưng iPhone 6s, iPhone 6s Plus vẫn là một trong số những đời máy rất được người dùng yêu thích tại thị trường Việt Nam. Mặc dù theo ghi nhận, điểm trừ lớn nhất của mẫu iPhone 6s Plus là lỗi loa ngoài và thậm chí cho đến hiện tại lỗi này vẫn không được Apple khắc phục.

Nhiều dòng iPhone sẽ không còn được hỗ trợ ở bản nâng cấp tới
iOS 15 sẽ mang lại nhiều thay đổi cho các đời máy iPhone

Tuy nhiên nhờ tính ổn định và giá thành ngày một giảm sâu, hiện chỉ còn khoảng 2-3 triệu đồng cho các máy đã qua sử dụng và khoảng 6,5 triệu đồng với máy gần như nguyên bản, iPhone 6s, iPhone 6s Plus vẫn khá hút khách ở phân khúc bình dân. Một số cửa hàng điện thoại và trên các nền tảng thương mại điện tử trong nước cũng đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại kèm ưu đãi lớn cho các đời máy này.

Với việc iOS 15 sẽ không còn hỗ trợ dù người dùng không có nhu cầu nâng cấp hoặc do thiết bị thiếu điều kiện về cấu hình, sẽ có rất nhiều tiện ích bị hạn chế. Chính vì vậy, đây cũng là thời điểm người dùng nên cân nhắc về việc lên đời máy để có những trải nghiệm tốt nhất trước khi iPhone 6s, iPhone 6s Plus và iPhone SE chính thức “hết thời hạn sử dụng”.

Phong Vũ

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU