Tờ Bloomberg cho biết một vụ tấn công cài đặt chip do thám của Trung Quốc dưới bản chất thu thập thông tin và hack hệ thống đã bị phát hiện. 
Một báo cáo của tờ Bloomberg xuất bản ngày hôm nay đã tiết lộ một loại chip do thám của Trung Quốc với kích thước chỉ hơn một hạt gạo đã được tìm thấy trong máy chủ của gần 30 công ty tại Mỹ, trong đó có Apple và Amazon.
Loại chip do thám của Trung Quốc này không có trong thiết kế gốc của Super Micro – một công ty có trụ sở ở Mỹ mà được đưa vào trong quá trình sản xuất ở Trung Quốc.
Bài báo cáo dựa trên 3 năm điều tra tại Mỹ, cho rằng các tập đoàn chi nhánh của chính phủ Trung Quốc đã tìm cách xâm nhập dây chuyền sản xuất đều cài đặt loại chip do thám của Trung Quốc siêu nhỏ vào bảng mạch chủ của máy chủ các cơ quan của quân đội Mỹ, tình báo Mỹ và nhiều công ty lớn của Mỹ như Apple và Amazon.
Các con chip này bị nghi ngờ là công cụ cho chính phủ Trung Quốc do thám các công ty và người dùng ở Mỹ, tương tự như một công cụ “hack phần mềm”.

Bài báo cho rằng Apple và Amazon đã phát hiện những con chip do thám của Trung Quốc này trên bảng mạch chính máy chủ của họ từ năm 2015 và báo cáo cho chính phủ, mặc dù cả Apple lẫn Amazon đều chối bỏ sự việc.
Apple nói với tờ Bloomberg rằng công ty họ chưa bao giờ phát hiện loại chip độc hại hay bất kì lỗ hổng nào cố tình cài vào máy chủ, hay việc “có bất kì liên hệ nào với FBI hay các tổ chức có liên quan về vụ việc này”.
Apple đã chấm dứt hợp đồng với công ty Super Micro từ 2016. Apple cho rằng người viết báo cáo có thể đã nhầm lẫn sự việc này với việc Apple phát hiện một ổ cứng bị nhiễm độc trong một máy chủ do Super Micro sản xuất hồi năm 2016.
Amazon cũng cho rằng tin tức Amazon biết về “vụ xâm nhập chuỗi cung ứng”“máy chủ chứa chip độc hại” hay việc “hợp tác với FBI để điều tra cung cấp dữ liệu” là hoàn toàn “không đúng”.
Trong khi đó, Super Micro và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã mạnh mẽ phủ nhận báo cáo của Bloomberg bằng cách đưa ra một tuyên bố khá dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây