Phương thức xác thực 2 yếu tố đã không còn an toàn

0
539

Hầu hết người dùng khi sử dụng các thiết bị thông minh hay các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, thanh toán trực tuyến đều áp dụng tính năng xác thực 2 yếu tố, với sự tin tưởng đây là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn tin tặc. Tuy nhiên, theo một công bố mới đây, phương thức này đã không còn thực sự an toàn.

Mới đây, một nhóm tin tặc đã dễ dàng vượt qua phương thức xác thực 2 yếu tố. Chúng đã đánh lừa được hơn 1.000 người ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi thông qua việc sử dụng thư điện tử và các trang web giả mạo để lừa nạn nhân đăng nhập, lấy cắp thông tin.

Xác thực 2 yếu tố là giải pháp bảo mật được thiết kế để bảo vệ các tài khoản trực tuyến trong trường hợp mật khẩu bị đánh cắp. Phương thức xác thực này được hoạt động như sau: Khi truy cập vào tài khoản, người dùng không chỉ điền thông tin đăng nhập như bình thường, mà còn phải cung cấp thêm một mã xác thực gồm nhiều chữ số được gửi qua số điện thoại cá nhân.

Tuy nhiên, chuỗi mã xác thực thường chỉ là một chuỗi các số ngẫu nhiên được tạo, đây cũng chính là lỗ hổng của phương thức bảo mật này. Vì thế, tin tặc đã tìm cách chiếm quyền sử dụng đoạn mã xác thực đó.

Nhóm tin tặc đã vượt qua phương thức xác thực hai yếu tố bằng cách gửi các cảnh báo bảo mật giả mạo. Nội dung các cảnh báo đánh lừa nạn nhân rằng, tài khoản của họ có thể đã bị đăng nhập trái phép và yêu cầu họ đặt lại mật khẩu trong trang đăng nhập của Google.

Các tin tặc đã tạo ra một quy trình giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt mật khẩu và mã xác thực 2 yếu tố của nạn nhân. Theo các chuyên gia, các tin tặc đã xây dựng một hệ thống tự động. Hệ thống này sẽ khởi chạy trên trình duyệt Chrome và tự động đánh cắp các chi tiết đăng nhập của người dùng, rồi gửi đến các dịch vụ được chỉ định, bao gồm cả các mã xác thực 2 yếu tố được gửi qua SMS.

Các chuyên gia khuyến nghị người dùng nên áp dụng phương thức xác thực 2 yếu tố, nhưng cũng cần nhận thức rằng hệ thống này vẫn còn những hạn chế nhất định chứ không thực sự hoàn hảo, do đó cần cẩn trọng bảo vệ thông tin của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây