Sử dụng giải pháp kiểm soát truy cập điện tử

0
421

Trong bối cảnh công nghệ luôn thay đổi, việc nắm bắt các giải pháp và khả năng bảo mật hiện đại là một thách thức lớn đối với người dùng. Ngày nay, những người có quyền ra quyết định làm việc trong lĩnh vực bảo mật sẽ có nhiệm vụ phân loại thông qua hàng loạt các dịch vụ và giới thiệu công nghệ mới. Việc chuyển đổi sang các hệ thống hoặc giải pháp mới có thể sẽ gặp khó khăn khi nhiều chuyên gia vẫn yên tâm với các sản phẩm đã được thử nghiệm và được kiểm nghiệm thực tế, hoặc họ chưa biết được những lợi ích và sự dễ dàng khi áp dụng các giải pháp hiện đại. Chuyển đổi từ các giải pháp bảo mật cơ học sang kiểm soát truy cập điện tử (electronic access control – EAC) là giải pháp thích hợp.

 Sử dụng giải pháp kiểm soát truy cập điện tử

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong các sản phẩm và phần mềm bảo mật hiện đại thời gian qua, nhưng EAC và các lợi ích của nó phần lớn vẫn bị hiểu nhầm được sử dụng trong sản xuất, ngành xây dựng và viễn thông. Những quan niệm sai lầm hoặc “lầm tưởng” có thể ngăn cản hoạt động hoặc người quản lý bảo mật triển khai giải pháp EAC. Thêm vào đó, các giải pháp bảo mật cơ học bao gồm khóa móc, khóa cửa và hộp khóa vẫn được coi là tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ. 

Thực tế là những tiến bộ trong công nghệ đã giúp các nhà quản lý bảo mật dễ dàng cung cấp các giải pháp phức tạp hơn như sử dụng EAC. Các giải pháp kiểm soát truy cập ngày nay cho phép các tổ chức bảo mật mọi tài sản, thiết bị, công cụ, điểm truy cập quan trọng và hiệu quả hơn. Sự phát triển của EAC đã cho phép các doanh nghiệp và tổ chức ở mọi quy mô, tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách sắp xếp hợp lý và theo dõi những ai có quyền truy cập vào thiết bị, tài sản quan trọng trên vô số phương tiện.

Có 07 lầm tưởng và quan niệm sai lầm về EAC mà tất cả các chuyên gia bảo mật cần lưu ý.

1. Các giải pháp EAC chỉ áp dụng cho cửa ra/vào

Thực tế là các giải pháp EAC được phát triển cho hệ thống điều khiển cửa và hệ thống được kiểm soát bằng mạch điện tử, song công nghệ này hiện đã mở rộng sang các sản phẩm độc lập có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như ổ khóa điện tử. Hộp khóa thường được kết nối với phần mềm EAC và được sử dụng để bảo vệ hàng rào, kho chứa, nhà để xe, xe kéo, các thiết bị và vật liệu ngoài trời khác, cũng như tủ trong nhà, tủ khóa và khu vực lưu trữ nội thất.

2. Các giải pháp EAC rất tốn kém

Việc phải trả chi phí khi thay thế hoặc thực hiện các biện pháp an ninh bổ sung là việc không thể tránh khỏi, tuy nhiên, chi phí cho EAC chỉ mất trong thời gian đầu. EAC thường đưa kinh phí trở lại các công ty và bộ phận an ninh của nó bằng cách loại bỏ thời gian và chi phí đầu vào trước đây để thay ổ khóa và thay chìa khóa khi chúng bị mất, bị đánh cắp, bị sao chép hoặc đơn giản là không được trả lại bởi các nhân viên cũ.

Các nhà quản lý an ninh doanh nghiệp cũng có thể tận dụng EAC nhiều hơn bằng cách chọn các giải pháp có tuổi thọ pin lâu hơn, tiết kiệm kinh phí bằng cách giảm thiểu chi phí thay thế pin. Khóa điện tử chỉ sử dụng năng lượng khi được kích hoạt bởi thông tin đăng nhập di động của người dùng, điều này có thể giảm đáng kể chi phí bảo trì và thay thế pin theo thời gian. Ngoài ra, các công ty có thể tiết kiệm bằng cách chọn các giải pháp EAC mà không tính thêm phí hàng tháng hoặc phí sử dụng dữ liệu cho phần mềm kiểm soát truy cập.

3. Các giải pháp EAC rất phức tạp

Quan điểm thường cho rằng các tính năng hoặc khả năng mới thường có thêm sự phức tạp là sai lầm. Trên thực tế, công nghệ kiểm soát truy cập hiện đại được tạo ra để giải quyết những điểm khó khăn của các giải pháp an ninh cơ học truyền thống. Ví dụ, các tổ chức thực hiện các giải pháp cơ học thường phải đối phó với sự chậm trễ và lãng phí thời gian trước khi có được quyền truy cập vào các công cụ và thiết bị dễ tổn thương.

Với các giải pháp EAC, nhân viên có thể có quyền tự truy cập vào các thiết bị quan trọng thông qua điện thoại di động của họ hoặc các phương thức xác thực khác. Các nhà quản lý an ninh cũng có thể hưởng lợi từ khả năng kiểm soát truy cập linh hoạt và giám sát nâng cao.

Các giải pháp EAC cũng giúp các nhà quản lý an ninh dễ dàng hơn trong việc kiểm soát quyền truy cập vào các cơ sở của họ bất kể thời gian nào và ở địa điểm nào. Tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức, quyền truy cập có thể được xác định theo thời gian, ngày tháng, người dùng, nhóm hoặc thậm chí quyền truy cập tạm thời có giới hạn thời gian. Tính năng này cho phép EAC linh hoạt hơn các khóa truyền thống, cho phép các nhà quản lý an ninh có thể giúp các nhà thầu định kỳ hoặc khách tạm thời một cách an toàn và bảo mật từ xa.

Vượt xa khả năng của truy cập cơ học truyền thống, các giải pháp EAC còn cung cấp khả năng hiển thị, báo cáo dữ liệu ở các khu vực quan trọng để theo dõi dễ dàng và chính xác ai đã truy cập vào thiết bị, thời điểm truy cập và địa điểm truy cập. Phương thức kiểm soát này đặc biệt có lợi trong các tình huống bị đánh cắp dữ liệu và truy cứu trách nhiệm pháp lý về thiệt hại.

Một số nhà quản lý ra quyết định bảo mật có thể lo sợ rằng hệ thống EAC sẽ không tích hợp được với các giải pháp bảo mật hiện có của họ. Tuy nhiên, EAC thường được thiết kế cho phép các tổ chức bổ sung hoặc nâng cấp hệ thống bảo mật hiện tại của họ, thay vì triển khai một hệ thống mới.

4. Các giải pháp EAC thường không bền vững

Các giải pháp điện tử thường được làm bằng vật liệu giống như các giải pháp cơ khí của chúng. Quan niệm sai lầm cho là các giải pháp EAC chứa các công nghệ tiên tiến hơn thường không có độ bền. Tuy nhiên, có những ổ khóa Bluetooth hiện nay trên thị trường được làm với thân kim loại rộng và vòng hợp kim boron cung cấp khả năng chống cắt và cưa tối đa tương tự như khóa cơ hạng nặng.

Tiêu chuẩn về độ bền này cũng áp dụng cho các ứng dụng ngoài trời. Nhiều giải pháp EAC có các vật liệu chịu được thời tiết để ngăn ngừa hoen gỉ và các hư hỏng khác do điều kiện ngoài trời khắc nghiệt gây ra. Trên thực tế, các thiết bị EAC không chìa khóa thường được bảo vệ tốt hơn khỏi các yếu tố ngoại cảnh vì chúng không có lỗ khóa dễ bị ăn mòn. Nhìn chung, điều quan trọng cần lưu ý là các giải pháp EAC được kiểm tra nghiêm ngặt với cùng khối lượng của chu kỳ hiệu suất như các giải pháp cơ học của chúng.

5. Các giải pháp EAC hỗ trợ Bluetooth không an toàn

Bluetooth là một trong những tiêu chuẩn giao tiếp sóng vô tuyến tầm ngắn phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống thông tin xác thực của điện thoại thông minh. Khi Bluetooth được sử dụng cụ thể trong các ứng dụng EAC, thông tin đăng nhập di động của người dùng vẫn được bảo vệ sau các thông số bảo mật của điện thoại thông minh, chẳng hạn như sinh trắc học hoặc số nhận dạng cá nhân (PIN). Sau khi nhập mã PIN hoặc mật khẩu sinh trắc học để truy cập điện thoại, người dùng sẽ tự động thiết lập xác minh kiểm soát truy cập hai yếu tố.

Các giải pháp EAC khai thác công nghệ Bluetooth hiện có này để thiết lập kết nối an toàn và đường truyền được mã hóa tới điện thoại thông minh của người dùng. Một số giải pháp EAC thậm chí còn tận dụng bảo mật bổ sung mã hóa cấp quân sự 256 bit, kết hợp với với khả năng hỗ trợ của Bluetooth, cung cấp khả năng bảo vệ chống lại tấn công, theo dõi hoặc giả mạo.

6. Các giải pháp EAC không có độ tin cậy bằng các khóa

Mặc dù các khóa vật lý được nhiều người trong ngành bảo mật coi đã thử và thấy đúng, tuy nhiên, thực tế là chúng mang đến những thách thức về trách nhiệm giải trình, đặc biệt là khi được chia sẻ giữa nhân viên và nhà thầu. Các nhà thầu bên ngoài thường cần truy cập vào một cơ sở ngoài giờ làm việc, điều này sẽ sớm trở nên khó quản lý với các khóa vật lý có thể dễ dàng bị mất, sao chép hoặc thậm chí rơi vào tay kẻ xấu. Các nhà quản lý an ninh chịu trách nhiệm giám sát các địa điểm từ xa và vệ tinh sẽ phải chịu thêm gánh nặng khi di chuyển qua một khuôn viên, thị trấn, thành phố hoặc tiểu bang để giao chìa khóa, vừa tốn thời gian lại làm giảm năng suất.

Các tổ chức đầu tư vào EAC có thể cho phép truy cập ngay lập tức và từ xa khi cần thiết, đồng thời các dấu vết kiểm tra cũng có thể được sử dụng để theo dõi và xác định xem ai, khi nào và nơi người dùng đang truy cập. Các giải pháp EAC hiện đại cũng giúp giảm thiểu chi phí và rủi ro liên quan đến nhiều cửa có chung chìa khóa hoặc các cơ sở sử dụng hệ thống chìa khóa chính.

7. Các giải pháp EAC không thể truy cập được nếu điện thoại/pin bị chết

Gần như tất cả các giải pháp điện tử đều cung cấp phương thức truy cập dự phòng. Trong trường hợp cần thay pin khóa hoặc điện thoại của người dùng đã hết hoặc không có sẵn, họ có thể chỉ cần nhập hướng dẫn sử dụng, mã định hướng hoặc mã số của khóa.

Mặc dù pin EAC được tạo ra để chịu được thời gian dài, trong nhiều trường hợp hơn hai năm, nhiều giải pháp điện tử cung cấp nhiều cách để chống lại những trường hợp này, bao gồm thông báo hoặc nhắc nhở pin yếu và pin nhảy cho phép truy cập tạm thời nếu pin chết trong khi bị khóa.

Thực hiện chuyển đổi

Kiểm soát truy cập điện tử đang trở thành tiêu chuẩn cho bảo mật và không quá muộn để các nhà quản lý bảo mật khám phá các giải pháp khác nhau trên thị trường. Nhìn chung, thị trường EAC được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng do nhu cầu ngày càng tăng về bảo mật dữ liệu và vật lý nâng cao tại các cơ sở dân cư, thương mại, công nghiệp, chính phủ và quốc phòng. Hơn nữa, các nhà quản lý bảo mật chưa thực hiện chuyển đổi sang EAC có nguy cơ dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật sẽ ngày càng phức tạp hơn.

Với độ tin cậy tổng thể, khả năng mở rộng hiệu quả về chi phí và khả năng tích hợp liền mạch vào các giải pháp bảo mật hiện có, EAC đã được chứng minh là giải pháp đáng để đầu tư trong nhiều ngành, cả hiện tại và trong tương lai.

Nguyễn Chân

(theo securitymagazine.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây