Tập huấn kiến thức về an toàn, an ninh mạng cho phóng viên, biên tập viên trong năm 2019

0
450

Nhấn mạnh phóng viên, biên tập viên là lực lượng quan trọng để phổ biến, nâng cao nhận thức an toàn, an ninh mạng tới toàn bộ xã hội, Cục An toàn thông tin cho biết, trong năm nay sẽ tổ chức tập huấn về an toàn, an ninh mạng cho đội ngũ này.


Đại diện Cục An toàn thông tin nhấn mạnh, con người chính là yếu tố mấu chốt nhất trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Khẳng định con người là yếu tố mấu chốt nhất trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, đại diện Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT cho rằng, một mặt cần phải có cách tuyên truyền, phổ biến ngắn gọn, dễ hiểu hơn, tới nhiều người hơn; nhưng mặt khác chúng ta cũng cần phải có những chương trình chuyên sâu, nâng cao hơn để đào tạo cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật.

Cũng theo vị đại diện này, trong năm nay, Cục An toàn thông tin sẽ triển khai một số giải pháp trọng tâm, trong đó có việc tổ chức phổ biến, tập huấn về an toàn, an ninh mạng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên. “Đây là lực lượng quan trọng trong việc phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn, an ninh mạng tới toàn bộ xã hội”, đại diện Cục An toàn thông tin nhận định.

Bên cạnh đó, năm 2019, Cục An toàn thông tin cũng sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn ngắn hạn theo chứng chỉ quốc tế cho đội ngũ giảng viên an toàn, an ninh mạng của các cơ sở đào tạo đại học – lực lượng quan trọng trong việc đào tạo ra các kỹ sư, cử nhân chất lượng cao; tổ chức các cuộc thi cho sinh viên, với sự tham gia của các đội từ khắp nơi trên thế giới; diễn tập, tấn công vào mục tiêu thật đã được khoanh vùng, xác định từ trước. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập cho đội ngũ cán bộ làm về an toàn, an ninh mạng ở các cơ quan, tổ chức nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

“Không ai có thể an toàn một mình trong thế giới kết nối. Vì thế, Việt Nam cần hình thành một mạng lưới an toàn, an ninh mạng trên phạm vi toàn quốc, với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức nhà nước, hội, hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia trong và ngoài nước. Ước tính lực lượng này có thể đến 10.000 người”, đại diện Cục An toàn thông tin cho hay.

Theo số liệu thống kê của Cục An toàn thông tin, triển khai nhiệm vụ tại Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020 (còn gọi là Đề án 99), năm 2018, Bộ TT&TT đã tổ chức chuỗi hoạt động đào tạo, tập huấn, diễn tập chủ đề bảo đảm an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử và Chính quyền điện tử các cấp tại 7 vùng kinh tế trong toàn quốc. Trong đó, Bộ đã tổ chức được 15 khóa đào tạo theo chương trình quốc tế và 20 khóa đào tạo theo chương trình trong nước cho 965 cán bộ của các cơ quan, tổ chức nhà nước tại Trung ương và các địa phương.

Trong kế hoạch công tác năm 2019, Cục An toàn thông tin cũng đã xác định rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là triển khai giám sát cho các lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng và hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ điện tử và đô thị thông minh; tiếp tục triển khai các chương trình diễn tập, tập trận phòng thủ, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp.

M.T

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây