2 nhân viên Viettel lọt Top 100 cao thủ bảo mật thế giới năm 2018

0
3683

Vừa qua tại Silicon Valley, hai nhân viên thuộc Trung tâm An ninh Mạng Viettel đã được xướng tên trong danh sách Top 100 cao thủ bảo mật Thế giới năm 2018 do Microsoft công bố.

Viettel cho biết, 2 nhân viên Viettel 9X này là Trần Tiến Hùng và Đỗ Quang Thành được xếp ở vị trí 88 và 97 trong bảng danh sách Top 100 cao thủ bảo mật Thế giới năm 2018 do Microsoft công bố.
Theo công cố của Microsoft, ông Trần Tiến Hùng (sinh năm 1992), đã tìm ra 3 lỗ hổng mới trên hệ điều hành Windows trong đó có lỗi lỗ hổng nâng quyền trên hệ điều hành, có thể giúp hacker chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân, những thông tin người dùng có thể bị thu thập một cách dễ dàng. Lỗ hổng này ảnh hưởng trên cả Windows 7 hay Windows 10 là hai hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay với hàng tỷ thiết bị cài đặt. Theo Microsoft đây là lỗi nguy hiểm, mức độ gần như cao nhất, chỉ dưới mức “Critical” trong thang phân chia 4 cấp độ nguy hiểm của hãng.
Ông Đỗ Quang Thành (sinh năm 1996), hiện đang là sinh viên thuộc một trường Đại học Công nghệ nhưng đồng thời cũng là nhân viên chính thức của Viettel. Thành đã phát hiện ra “lỗi trong giao diện đồ họa của Windows”, tức là lỗi liên quan đến toàn bộ những hình ảnh hiển thị trên màn hình của người sử dụng. Lỗ hổng sẽ tạo ra “cánh cửa” cho hacker dễ dàng đột nhập “thế giới bí mật của mỗi người”. Đó có thể là thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội, hoặc một trong những thư mục được “giấu kín”. Theo đánh giá của Microsoft lỗi trong giao diện đồ họa của Windows do Đỗ Quang Thành phát hiện ra là một lỗi nguy hiểm thuộc về hệ lỗi nhân. Nghĩa là lỗi ngay trong chính “trái tim của hệ điều hành”. Chỉ cần tìm ra được những lỗi này, tin tặc sẽ nhanh chóng tấn công và chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ điều hành máy tính. Hiện tại, cả hai nhân viên 9x đều đang làm việc tại Trung tâm An ninh mạng Viettel. Nhiệm vụ của họ là phát hiện những lỗ hổng trên hệ thống mà Viettel đang sử dụng, qua đó có những cảnh báo cần thiết. Điều đó có nghĩa là, phát hiện ra những lỗ hổng trên hệ thống Microsoft vừa qua là công việc hàng ngày của họ.
Trung tâm An ninh mạng Viettel là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu chuyên sâu, phát triển, tư vấn các giải pháp trong mọi lĩnh vực an toàn thông tin. Ở đây thu hút rất nhiều nhân tài về An ninh mạng. Trung tâm An ninh mạng Viettel cho phép những bạn sinh viên còn đang đi học có cơ hội được cọ sát, học hỏi và làm các dự án lớn tầm cỡ quốc gia.
Trở thành nhân viên Viettel ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với Thành là một sự tự hào. Cậu thừa nhận: “Ở Trung tâm An ninh mạng Viettel, mình được học hỏi và làm việc cùng với những đồng nghiệp đã có kinh nghiệm lâu năm và nổi tiếng trong lĩnh vực bảo mật, được trung tâm tạo điều kiện tối đa và tốt nhất để mình có thể phát triển kĩ năng của bản thân, và được thường xuyên tiếp xúc với những công việc mang tính thử thách cao”.
Mới đây, Bộ TT&TT nhấn mạnh an toàn an ninh mạng được coi là điều kiện để thúc đẩy chính phủ điện tử, chính phủ số và nền công nghiệp nội dung số. Vì vậy Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng. Phát biểu tại buổi giao lưu với các hacker mũ trắng tham dự WhiteHat Grand Prix, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, người giỏi nhất mọi thời đại là các chiến binh. Nếu chúng ta tạo ra tình huống thời chiến và sống trong môi trường đấy với tinh thần chiến đấu thì sẽ trở thành những người giỏi nhất. Câu chuyện hacker hôm nay hơi giống bối cảnh trong chiến tranh và chúng ta là những chiến binh. Với khoảng gần 10.000 cuộc tấn công mạng/phút hiện nay thật ra thế giới đang trong chiến tranh trên không gian mạng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào Internet nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn, tức là đang làm cho thế giới thịnh vượng hơn. Đội ngũ hacker mũ trắng đang làm cho thế giới thịnh vượng hơn, quốc gia của mỗi nước thịnh vượng hơn. Những người hacker mũ trắng đang là những người thúc đẩy sự thịnh vượng của loài người, của thế giới. Hacker mũ trắng là biểu tượng của cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác trong đó, hacker mũ trắng đại diện cho cái thiện. Hacker mũ trắng giống như lực lượng gìn giữ hòa bình trong thế giới thực.
“Từ sang năm, chúng ta sẽ cho các hacker mũ trắng tấn công vào các hệ thống thực. Bộ TT&TT sẽ chọn ra một số hệ thống và khoanh vùng hệ thống này. Đây có thể là hệ thống vào loại an toàn số 1 Việt Nam để các hacker mũ trắng tấn công qua được hệ thống này, đấy mới là thách thức” ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây