31 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

50 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ thông tin cá nhân

Trong thời gian qua, thông tin về 50 triệu người dùng Facebook bị lộ dữ liệu cá nhân đã thu hút sự chú ý của dư luận. Những dữ liệu này đã bị thu thập và sử dụng sai mục đích bởi công ty tư vấn chính trị kết hợp khai thác và phân tích dữ liệu Cambridge Analytica.

Chris Wylie, nhà khoa học dữ liệu của Đại học Cambridge (Anh) đã tiết lộ với báo chí rằng, sự quản lý thông tin cá nhân của Facebook là vô cùng lỏng lẻo. Theo ông, công ty Cambridge Analytica đã tạo ra “công cụ chiến tranh tâm lý Steve Bannon” để dự đoán xu hướng bầu cử dựa trên thông tin cá nhân thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó giúp các đảng chính trị thuyết phục cử tri với các quảng cáo và tin nhắn phù hợp.
Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook như thế nào?

Năm 2014, nhà tâm lý học Aleksandr Kogan của Đại học Cambridge đã tiếp cận nhà nghiên cứu Michal Kosinski để lấy dữ liệu người dùng Facebook. Những dữ liệu này đã được Kosinski thu thập bằng cách sử dụng một ứng dụng đơn giản về “trắc nghiệm nhân cách”, yêu cầu người dùng phải đăng nhập vào Facebook để tham gia.
Nhà nghiên cứu từ chối cung cấp dữ liệu, tuy nhiên công ty Cambridge Analytica đã đưa Kogan 800.000 USD để tạo ra một ứng dụng tương tự, với mục đích thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng trên Facebook, bao gồm các trang mà người dùng “thích”.
Ứng dụng tính cách “thisisyourdigitallife” của Kogan đã thu hút được 270.000 người dùng Facebook, tuy nhiên vào thời điểm đó Facebook còn cho phép ứng dụng thu thập thông tin về bạn bè trong danh sách bạn bè của người dùng. Vì một người dùng Facebook trung bình có hàng trăm bạn bè, nên Kogan đã thu thập được dữ liệu của khoảng 50 triệu người dùng Facebook để sử dụng trong việc quảng cáo.
Phương pháp người dùng ngăn chặn bên thứ 3 sử dụng dữ liệu Facebook cá nhân

Không chỉ ứng dụng trắc nghiệm của Cambridge Analytica mà còn có hàng ngàn ứng dụng khác trên Facebook thu thập thông tin người dùng. Các ứng dụng này đòi hỏi quyền truy cập bằng tài khoản Facebook, rồi yêu cầu người dùng cung cấp cho nhà phát triển ứng dụng rất nhiều thông tin cá nhân, như tên, địa điểm, email và danh sách bạn bè. Để an toàn, người dùng cần xem lại các ứng dụng của bên thứ 3 đã cho phép truy cập dữ liệu Facebook, vô hiệu hóa những ứng dụng không muốn truy cập thông tin và hạn chế quyền của ứng dụng. Phương pháp để vô hiệu hóa ứng dụng truy cập vào dữ liệu như sau:
– Trên PC, nhấp chuột vào mũi tên hướng xuống ở góc trên cùng bên phải, chọn Cài đặt (Settings) → Ứng dụng (Apps) ở mục tùy chọn bên trái màn hình.
– Trên thiết bị di động, mở tùy chọn ở dưới cùng bên phải đối với iOS, trên cùng bên phải đối với Android, chọn Cài đặt (Settings) → Cài đặt Tài khoản (Account Settings) → Ứng dụng (Apps) → Đăng nhập bằng Facebook (Logged in with Facebook).
Tại đây, người dùng sẽ thấy tất cả các ứng dụng đã đăng nhập bằng Facebook. Để vô hiệu hóa ứng dụng, chỉ cần nhấn vào nút xóa (biểu tượng chéo) bên cạnh ứng dụng đó. Để giới hạn quyền của ứng dụng, người dùng có thể nhấp chuột vào nút chỉnh sửa (biểu tượng bút chì), bên cạnh biểu tượng chéo để xem và tùy chỉnh quyền cho phép truy cập của từng ứng dụng.
Mark Zuckerberg lên tiếng xin lỗi vì vụ bê bối của Cambridge Analytica

Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerb sau một vài ngày im lặng đã lên tiếng xin lỗi vì vụ rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng. Ông thừa nhận rằng, đó là một sai lầm khi cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 truy cập dữ liệu của người dùng, đồng thời tin tưởng Cambridge Analytica và các công ty thu thập dữ liệu người dùng sẽ xóa dữ liệu vì Facebook yêu cầu.
Zuckerberg cam kết giải quyết tất cả vấn đề và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Ông giải thích rằng, Facebook đã thay đổi chính sách sau năm 2014 để ngăn chặn việc lạm dụng API của Facebook. Ông cũng cho biết sẽ sớm tiến hành “kiểm tra pháp lý đầy đủ” để tìm ra những ứng dụng của bên thứ 3 có quyền truy cập vào dữ liệu mà không có sự đồng ý đầy đủ của người dùng và sẽ thông báo cho những người dùng khi bị sử dụng dữ liệu sai mục đích.
Mark Zuckerberg cho rằng đã đến lúc quản lý các công ty công nghệ

Một số nhà phân tích cho rằng, các quy định của pháp luật đối với các công ty mạng xã hội cần chặt chẽ hơn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Vì hiện nay, mạng xã hội đang có vai trò quan trọng trên thế giới, Zuckerberg tin rằng, đã đến lúc áp đặt thêm các quy định cho các công ty công nghệ.
Ông cũng đề xuất rằng, trí thông minh nhân tạo sẽ là một công cụ hữu dụng để quản lý và điều chỉnh cộng đồng Facebook đang phát triển nhanh chóng với hơn 2 tỷ người trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Facebook cũng dự định sẽ có hơn 20.000 nhân viên vào cuối năm 2018 để theo dõi chặt chẽ các hoạt động bảo mật và riêng tư.
Facebook đối mặt với điều tra quốc tế về sử dụng dữ liệu cá nhân

Facebook đang gặp vấn đề với các chính phủ trên khắp thế giới sau vụ việc của Cambridge Analytica. Hãng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra của nhiều nước, bao gồm Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Anh, Israel, Ấn Độ và Canada.
Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã bắt đầu điều tra việc Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu cá nhân của hơn 50 triệu người dùng có vi phạm bản thỏa thuận ký kết hợp đồng đã ký với Facebook năm 2011 hay không.
Ủy ban châu Âu cũng yêu cầu các cơ quan bảo vệ dữ liệu điều tra vụ rò rỉ dữ liệu của Cambridge Analytica. Nếu Ủy ban tìm thấy bằng chứng Facebook vi phạm luật bảo vệ dữ liệu thì Facebook sẽ bị phạt tiền.
Facebook cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra riêng của chính phủ Anh để xác định xem Cambridge Analytica có còn thông tin mà công ty tuyên bố đã xóa hay không.
Bộ Tư pháp Israel cũng thông báo với Facebook rằng, họ đang mở một cuộc điều tra với Facebook về khả năng vi phạm quyền riêng tư của người dân Israel.

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU