8 cách bảo mật an ninh mạng cho máy tính PC, Laptop

0
346

Trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số, An ninh mạng máy tính (Secure Computer Network) luôn là điều cần thiết vì các hacker ngày càng nguy hiểm, phương thức tấn công mạng máy tính ngày càng đa dạng.Làm thế nào để bảo mật máy tính, an ninh mạng cho hệ thống máy tính, hãy cùng nghe các chuyên gia an ninh mạng SecurityBox chia sẻ.

an ninh mang may tinh
8 cách bảo mật an ninh mạng máy tính

1. Nâng cấp hệ điều hành

– Hãy nâng cấp hệ điều hành của bạn nếu như hệ điều hành đó đã ra đời từ quá lâu, bên cạnh đó cập nhật những bản update win, driver cho máy tính là sự cần thiết.
– Bạn còn nhớ windows XP chứ ? Ra đời cách đây hơn 1 thập niên, chính xác là 16 năm kể từ ngày 24 tháng 8 năm 2011, nếu bạn vẫn còn đang sử dụng windows XP thì rất có thể máy tính của bạn sẽ bị hacker tấn công đấy. Trên thực tế, các trường học, các doanh nghiệp vẫn còn đang dùng windows XP và tất nhiên việc mất dữ liệu, xem lén chương trình,…. là rất dễ xảy ra nếu tin tặc tấn công

 2.Sử dụng các điểm mạng không dây mã hóa

– Để bảo mật an ninh mạng cho máy tính, laptop xách tay bạn nên sử dụng một hệ thống mạng đã được mật mã hóa. Từ đó, thông tin dữ liệu về mạng sẽ được mã hóa và không ai có thể hack, xâm nhập tài khoản của bạn. Đồng thời, bảo mật tài khoản bằng phương pháp mã hóa cũng là giải pháp đảm bảo an ninh mạng toàn diện cho hệ thống

3.Theo dõi người dùng và thiết bị

– Việc cài đặt hệ thống thiết bị giám sát và cảnh báo về an ninh mạng trên các thiết bị IoT như di động, laptop..đã và đang được áp dụng ngày càng rộng rãi.

– Giả sử như để đảm bảo an ninh mạng máy tính (PC) và người dùng ở phần login trên trang đăng nhập wordpress. Nếu có ai đó đang cố tình thâm nhập vào tài khoản của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo theo dõi.
– Bên cạnh đó việc giám sát tình hình an ninh mạng cho tổ chức, công ty, tổ chức của mình là rất cần thiết
4.Sử dụng WPA2
– Trên thực tế, bảo mật wifi cá nhân bằng cách mã hóa WEP hoàn toàn không tốt chút nào, ngay cả WPA vượt trội cũng dễ dàng xâm nhập nếu sử dụng mật khẩu ngắn.
– Nhiều mạng lưới kinh doanh nhỏ dựa vào các ISP của họ cho dịch vụ DNS (Domain Name System), cho phép bạn truy cập các trang web và các tài nguyên trên internet như smallbusinesscomputing[.]com chứ không phải là địa chỉ IP không rõ ràng. Sử dụng dịch vụ DNS của bên thứ ba chẳng hạn như OpenDNS, hiệu suất web sẽ nhanh hơn và bảo mật hơn
5.Bảo mật máy tính và an ninh mạng cho laptop bằng cách vô hiệu hóa quản trị, điều khiển từ xa:
– Hầu hết tất cả các bộ định tuyến cung cấp tính năng quản trị từ xa cho phép bạn đăng nhập để xem hoặc sửa đổi các thiết lập mạng từ Internet. Để tránh người bên ngoài trái phép truy cập vào hệ thống an ninh mạng máy tính của bạn, bạn nên vô hiệu hóa quản trị từ xa.
6. Sử dụng mật khẩu mạnh
Bảo mật mạng máy tính bằng mật khẩu mạnh là điều tất yếu mà ai cũng phải biết. Thông thường, mật khẩu mạnh đảm bảo yêu cầu này: mật khẩu phải có ít nhất tám ký tự, với chữ hoa, số và / hoặc ký tự. Hầu hết các trang web đã được bảo mật bằng giao thức https sẽ yêu cầu người dùng đặt mật khẩu như trên. Nhưng lưu ý, bạn đừng để mật khẩu hay tên đăng nhập quá dễ là số điện thoại, tên mình là được.
7.Update những chương trình, phần mềm thường xuyên
– Hãy chắc chắn với SecurityBox rằng các phần mềm, ứng dụng trên máy tính của bạn cần được cập nhật bản update thường xuyên thì mạng máy tính mới bảo mật tốt được.
– Nếu như bạn đã tắt tính năng update hoặc chương trình từ bên thứ 3 không nhắc bạn thì bạn cần thường xuyên kiểm tra bản vá, bản cập nhật theo chu kỳ thời gian.
8. Không sử dụng những phần mềm, ứng dụng, chương trình lạ hoặc không rõ nguồn gốc
– Trong những năm gần đây (kể từ năm 2015) với sự bùng nổ của thiết bị IoT, nhiều máy tính đã bị nhiễm virus, mã độc khi tải các phần mềm về máy.
– Để bảo vệ an ninh mạng máy tính / laptop / PC hay nói cách khác là bảo mật máy tính, bạn không nên tải, cài đặt những phần mềm, chương trình không rõ nguồn gốc.
Hãy bảo hệ thống an  ninh mạng cho máy tính cá nhân của bạn bằng 8 tips SecurityBox chia sẻ trên nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây