ASEAN tìm kiếm băng tần phù hợp để triển khai 5G

0
45

Hội thảo ASEAN lần thứ 4 về công nghệ 5G đã diễn ra với sự tham gia tích cực của các quốc gia với mong muốn thúc đẩy kết nối, đổi mới công nghệ, và nâng cao sự thịnh vượng kinh tế chung.

Thực hiện chương trình công tác hợp tác quốc tế năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức Tuần Lễ số Quốc tế Việt Nam (VIDW) năm 2023, diễn ra từ ngày 12 – 15/12 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ Tuần lễ số quốc tế Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, chuỗi các sự kiện về lĩnh vực TT&TT được diễn ra, bao gồm: (i) Hội nghị bàn tròn về AI, (ii) Hội nghị ASEAN về 5G, (iii) Hội thảo ASEAN về kinh nghiệm phát triển và khai thác nền tảng số cho chính phủ số, (iv) Hội thảo ASEAN về chuyển vùng di động, (v) Hội thảo khu vực về hạ tầng CNTT an toàn và đa dạng.

Hội thảo ASEAN: Phát triển chính phủ số và hợp tác số

Chiều ngày 12/12, đại diện chính phủ các nước ASEAN và các nước đối thoại, các tổ chức quốc tế, và doanh nghiệp (DN) đã tham gia hội thảo về “Triển khai các thực tiễn xuất sắc nhất để phát triển và vận hành các nền tảng kỹ thuật số quan trọng cho chính phủ số”.

Tại hội thảo, các yếu tố quan trọng cho việc xây dựng chính phủ số đã được xác định rõ, bao gồm việc phát triển cơ sở hạ tầng số, thiết lập tổ chức số, và thúc đẩy đổi mới. Hội thảo còn đề xuất sáng kiến như tăng cường an ninh mạng, thiết lập khuôn khổ hợp tác để chia sẻ thông tin và ứng phó sự cố, và tạo điều kiện hợp tác xuyên biên giới.

img_4737.jpg
Các quốc gia tham gia đều nhất trí về tầm quan trọng của chính phủ số trong việc thúc đẩy phát triển kỹ thuật số.

Các quốc gia tham gia đều nhất trí về tầm quan trọng của chính phủ số trong việc thúc đẩy phát triển kỹ thuật số. Các chiến lược quốc gia cụ thể và sự hỗ trợ từ các tập đoàn đa quốc gia cũng được đề cập, đặt nền tảng cho sự phát triển và hợp tác trong khu vực.

Đồng thời, các chuyên gia khẳng định cần phải chia sẻ dữ liệu quốc gia có tổ chức để đạt được lợi ích kinh tế – xã hội và vượt qua rào cản pháp lý.

Hội thảo đã mở ra cơ hội mới để các quốc gia trong khu vực tăng cường hợp tác, xây dựng chính phủ số mạnh mẽ và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Các nước ASEAN cam kết phát triển công nghệ 5G để thúc đẩy kết nối và kinh tế

Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ số quốc tế Việt Nam 2023, Hội thảo ASEAN lần thứ 4 về công nghệ 5G đã diễn ra với sự tham gia tích cực của các quốc gia với mong muốn thúc đẩy kết nối, đổi mới công nghệ, và nâng cao sự thịnh vượng kinh tế chung.

hai_0701-min.jpeg
Hội thảo ASEAN lần thứ 4 về công nghệ 5G đã diễn ra với sự tham gia tích cực của các quốc gia với mong muốn thúc đẩy kết nối, đổi mới công nghệ, và nâng cao sự thịnh vượng kinh tế chung.

Các quốc gia đã chủ động trong việc phân bổ và sử dụng băng tần một cách chiến lược, từ băng tần trung bình dưới 7GHz đến các tần số cao như 26GHz và 6GHz, nhằm hỗ trợ triển khai 5G rộng rãi.

Công tác hợp tác với phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo và trường đại học cũng được đặc biệt nhấn mạnh, nhằm tăng cường nhận thức, giáo dục, và thử nghiệm tiềm năng của công nghệ 5G.

Tuy nhiên, tình hình và định hướng triển khai 5G tại các quốc gia có một số khác biệt. Trong khi một số quốc gia đang ở giai đoạn phát triển hoặc kết thúc thử nghiệm, Trung Quốc đang ở giai đoạn tiên tiến, mở rộng tần số LTE và tích lũy một cơ sở dữ liệu ấn tượng với hơn 50.000 ứng dụng 5G trong suốt 6 năm.

Đối tượng triển khai của các quốc gia cũng đa dạng. Ví dụ như, cùng hướng tới mục tiêu phủ sóng toàn quốc, Campuchia tập trung phủ sóng tại một số khu vực cụ thể, Malaysia cho phép các nhà cung cấp mạng khác tham gia thị trường, còn Trung Quốc đa dạng hóa ứng dụng đa ngành và hợp tác quốc tế.

Theo bà Atsuko Okuda, Tổng Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), việc triển khai thành công công nghệ 5G đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện, xem xét các yếu tố kỹ thuật, xã hội – văn hóa và kinh tế. Cơ sở hạ tầng mạng mạnh mẽ và phân bổ băng tần chiến lược dưới 1GHz được đánh giá cao trong việc hỗ trợ triển khai 5G toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

An ninh mạng đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng niềm tin trong một môi trường kết nối, trong khi yếu tố địa lý và môi trường hình thành 5G, đòi hỏi đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng số./.

Nguồn: https://ictvietnam.vn/asean-tim-kiem-bang-tan-phu-hop-de-trien-khai-5g-61997.html