Sự bùng nổ của các cuộc tấn công an ninh mạng vào các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và lĩnh vực trong năm 2018 đã đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh cho nhiều công ty vốn quan niệm rằng mình nằm ngoài vòng xoáy của các cuộc tấn công này.

Năm 2019 sẽ đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ của các mối đe dọa mới về công nghệ cho tất cả các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các hiểm họa chính cần phải chú ý và sớm tìm biện pháp hạn chế cũng như khắc phục.

Hiểm họa từ các thiết bị Internet vạn vật (IoT)

Đa phần các công ty đều muốn cải thiện hiệu suất làm việc thông qua đầu tư vào cơ sơ vật chất và cách đơn giản nhất đương nhiên là bổ sung ngày càng nhiều các thiết bị kỹ thuật số. Tuy nhiên, ngoài các lợi ích rõ ràng nhận thấy được, bản thân mỗi thiết bị này cũng mang tới các rủi ro tiềm tàng cho các doanh nghiệp sử dụng chúng.

Điều này xảy ra khi một người xâm nhập vào một thiết bị đươc kết nối, họ sẽ có thể dễ dàng truy cập vào toàn bộ hệ thống.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công này, đòi hỏi các công ty phải thường xuyên thực hiện công tác bảo trì và cập nhật bảo mật cho các thiết bị. Điều này sẽ giúp các công ty phát hiện sớm và vá các lỗ hổng kịp thời để tránh sự xâm nhập từ các cá nhân bên ngoài.

Tấn công khai thác tiền ảo (cryptojacking)

Trước đây, các doanh nghiệp nhỏ thường cảm thấy an toàn trước các mối đe dọa an ninh mạng vì rốt cuộc họ không sở hữu các loại thông tin (hoặc tiền) mà tin tặc quan tâm. Tuy nhiên, điều này đã nhanh chóng thay đổi cùng với sự xuất hiện của tiền điện tử (cryptocurrency) và sự gia tăng khai thác loại tiền này (cryptojacking). 

Như bạn có thể biết, khai thác tiền điện tử thường đòi hỏi các thiết bị máy tính, tài nguyên kỹ thuật số và các ứng dụng phù hợp, điều này gây ra những khó khăn khá lớn cho các cá nhân đơn lẻ khi thực hiện các cuộc khai thác này.  

Bởi vậy, để khai thác thêm nhiều tiền điện tử, các tin tặc đã bắt đầu truy cập vào máy tính doanh nghiệp với sự trợ giúp của các phần mềm độc hại tương tự như ransomware (mã độc tống tiền).

Để tránh khỏi loại rủi ro này, các doanh nghiệp cần đưa ra những cảnh báo rõ ràng cho nhân viên về các liên kết mà họ nhấp vào. Điều này cũng đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có một bộ phần mềm bảo mật mạnh hoạt động tốt.

Tuy nhiên, để tăng cường hoạt động bảo vệ, các doanh nghiệp cũng cần xem xét thêm các tiện ích mở rộng chống đào tiền điện tử trên tất cả các trình duyệt web của mình.

Các cuộc tấn công XSS

Một vấn đề khác mà các doanh nghiệp có thể phải đối mặt là các cuộc tấn công cross-scripting (XSS). Các kiểu tấn công này cho phép các cá nhân bên thứ ba mờ ám sử dụng trang web của doanh nghiệp để loại bỏ mã chưa được xác minh trong trình duyệt của khách hàng. Điều này, giúp cho các tin tặc có thể dễ dàng đánh cắp các chi tiết cookie liên quan đến quá trình xác thực.

Bạn có thể làm gì để ngăn chặn loại rủi ro này? Chương trình tiền thưởng lỗi thực sự sẽ trở nên hữu ích cho doanh nghiệp của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của công ty. Các chương trình này sẽ không chỉ giúp công ty của bạn phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công XSS mà còn có thể tìm ra rất nhiều lỗ hổng khác có thể ảnh hưởng tới bảo mật của công ty.

Rủi ro đến từ hoạt động của nhân viên

Trên tất cả, những rủi ro mà nhân viên có thể mang lại sẽ luôn là một trong những mối lo ngại an ninh mạng lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt.

Từ việc kết nối và sử dụng các thiết bị chưa được xác minh cho đến sử dụng mật khẩu quá đơn giản cho các tài khoản bảo mật, thì những mối hiểm nguy đến từ đội ngũ nhân viên có thể trở thành một cơn ác mộng bảo mật lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần thận trọng hơn trong quá trình tuyển dụng để đảm bảo toàn bộ nhân viên nắm được các nguyên tắc bảo mật an ninh mạng cơ bản nhất.

Đương nhiên, các doanh nghiệp cũng cần thực hiện các bước tiếp theo để giải quyết vấn đề này. Tất cả nhân viên cần được đào tạo để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu đối với hệ thống của công ty. Bên cạnh đó, cũng cần trang bị cho họ các giải pháp phòng chống phần mềm độc hại mới nhất.

Về lâu dài, tất cả những điều này sẽ giúp bảo mật hệ thống doanh nghiệp của bạn tốt hơn. Bây giờ bạn đã có thể nhận thức được những điểm yếu trong hệ thống bảo mật của doanh nghiệp mình. Bước tiếp theo là giải quyết từng vấn đề một. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn luôn được an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây