Các vụ tấn công chuỗi cung ứng có xu hướng gia tăng mạnh trong năm 2022

0
451

Theo securitybox.vn – Các vụ tấn công chuỗi cung ứng do mã độc tống tiền được dự đoán sẽ gia tăng mạnh mẽ trong năm 2022.

1. Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vụ tấn công chuỗi cung ứng trong năm 2022?

Theo các chuyên gia an ninh mạng, trong khoảng 1-2 năm trở lại đây, tin tặc đang chuyển mục tiêu sang các chuỗi cung cứng. Bằng cách xâm nhập vào một dịch vụ hoặc một phần mềm tập trung, tin tặc có thể tấn công sang cả các đối tượng khác trong cùng hệ thống.

Các vụ tấn công chuỗi cung ứng có xu hướng gia tăng trong năm 2022

Hình thức tấn công chuỗi cung ứng được tin tặc ưa chuộng bởi hình thức này giúp chúng tiết kiệm thời gian và công sức. Chỉ cần tấn công thành công vào một chuỗi cung ứng, tin tặc có thể triển khai hàng nghìn vụ tấn công tương tự đến hàng nghìn nạn nhân khác.

2. Một số vụ tấn công chuỗi cung ứng điển hình trong năm 2021

Năm 2021 đã chứng kiến hàng loạt vụ tấn công chuỗi cung ứng ở quy mô lớn. Vào tháng 4/2021, hệ thống mạng của công ty phần mềm Kaseya đã bị mã độc tống tiền tấn công. Sự cố này đã ảnh hưởng đến khoảng 800-1500 doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Vụ tấn công chuỗi cung ứng vào công ty Kaseya đã ảnh hưởng đến khoảng 800-1500 doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

Một vụ tấn công chuỗi cung ứng khác là nhắm vào SolarWinds. Đây là công ty chuyên cung cấp phần mềm quản trị mạng cho nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lớn của Mỹ. Vụ việc này cũng khiến hệ thống của 18.000 khách hàng của SolarWinds bị nhiễm mã độc. Trong đó, tính đến ngày 18/12, có ít nhất 6 cơ quan chính phủ Mỹ là Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng và Bộ Thương mại đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng.

3. Cách bảo vệ hệ thống mạng khỏi các vụ tấn công chuỗi cung ứng 

Các chuyên gia an ninh mạng nhận định rằng, tội phạm mạng đang ngày càng trở nên tinh vi. Chúng sẵn sàng kết hợp ransomware với các hình thức tấn công khác để đạt được mục đích của mình. Với khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Như vậy, nếu các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng không nâng cấp hệ thống mạng của mình, họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro tấn công mạng.

Để bảo vệ hệ thống mạng toàn diện, doanh nghiệp cần có một biện pháp an ninh mạng hỗ trợ phát hiện và cảnh báo các mối đe dọa xung quanh.

SecurityBox chính là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp làm được điều này. Với tính năng rà quét 24/7, SecurityBox sẽ phát hiện và cảnh báo tức thì các lỗ hổng bảo mật dễ bị tin tặc khai thác. Sau đó, SecurityBox sẽ đưa ra phương án khắc phục cho từng lỗ hổng để quản trị viên có thể xử lý kịp thời. Định kỳ hàng tuần và hàng tháng, SecurityBox sẽ gửi báo cáo để doanh nghiệp nắm được tổng quan hiện trạng an ninh, từ đó điều chỉnh kế hoạch bảo mật cho phù hợp. Với giải pháp của SecurityBox, doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động vì hệ thống mạng luôn được bảo vệ an toàn.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu bảo vệ hệ thống mạng, hãy để lại thông tin để được SecurityBox hỗ trợ.