Cách ngăn chặn Máy tính bị khai thác tiền điện tử

0
587
Cryptojacking nhanh chóng trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất của internet, nhưng hầu hết mọi người thậm chí không biết nó là gì hoặc phải làm gì với nó. Nếu bạn muốn hiểu cryptojacking tốt hơn và biết làm thế nào để bảo vệ mình khỏi nó, hãy đọc hết bài viết này.
Cryptojacking là gì?
Nó được xây dựng với các bộ mã hóa không có vẻ phức tạp, nhưng về nguyên tắc, nó thực sự khá đơn giản.
Cryptojacking là tên được đặt cho một loại mã hóa tấn công độc hại nhằm đánh cắp tài nguyên phần cứng của máy tính của bạn để khai thác tiền điện tử cho người khác. Kết quả là, bạn sẽ thanh toán hóa đơn tiền điện trong khi không sử dụng.
Cryptojacking sử dụng tài nguyên máy tính của bạn để khai thác tiền điện tử, chủ yếu thông qua rất nhiều CPU. Nếu máy tính của bạn có vẻ đang chạy nóng hơn và ồn ào hơn bình thường, thì có thể bạn đã bị tấn công bởi mã độc này.
Một trong những cách nhanh nhất, dễ nhất và trên thực tế được coi là cách tốt nhất để xác nhận xem bạn có bị mã hóa bởi Cryptojacking hay không là kích hoạt màn hình tài nguyên của máy tính và kiểm tra việc sử dụng CPU của bạn. Đối với Windows, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ và cho người dùng máy Mac thì sử dụng Trình giám sát hoạt động.
Để tham khảo, dưới đây là cách sử dụng CPU bình thường.
Task Manager normal performance
Activity Monitor
Nếu CPU của bạn đang hoạt động hết công suất, ngay cả khi bạn cho rằng nó không hoạt động, thì có thể bạn đã bị mã hóa.
Bạn cũng có thể nhận được xác nhận bằng cách sử dụng trình kiểm tra cryptojacking này, được nghiên cứu và đề xuất tại Opera. Chỉ cần truy cập vào liên kết trong trình duyệt web của bạn, nhấp vào bắt đầu và chờ kết quả kiểm tra.
May mắn thay, có một số điều chúng ta có thể làm để bảo vệ mình chống lại cryptojackers và giữ an toàn cho phần cứng của máy tính khỏi bàn tay của chúng.
Làm thế nào để bảo vệ mình chống lại cryptojackers
Cryptojacking có nhiều hình dạng và kích cỡ khiến cho việc chống lại nó gặp nhiều khó khăn nhưng những kẻ tấn công thường sử dụng một vài chiến thuật phổ biến. Một số tin tặc chạy tập lệnh độc hại trên các trang web mà bạn có thể truy cập và những người dùng khác lây nhiễm vào máy tính của bạn khi bạn nhấp vào các liên kết dodgy. Một số thậm chí ẩn mã đọc vào cùng với các bản cập nhật phần mềm hợp pháp.
Một trong những dạng cryptojacking phổ biến nhất lây nhiễm qua các trình duyệt web và các trang web có mã độc. Mỗi khi bạn chạy trình duyệt web hoặc truy cập trang web bị nhiễm, bạn vô tình bị khai thác tiền điện tử cho những người không thực sự xứng đáng với nó.
Thông thường, nếu bạn có mã code bảo về tốt, bạn sẽ dừng việc bị cryptojacking. Do vậy, trước tiên bạn cần chạy một phần mềm chống vi-rút tốt. Những cái tên như Avast hay Norton đang thêm các định nghĩa cryptojacking vào các thư viện virus của họ để tìm kiếm trên các máy ảo này.
Nếu cryptojackers đã xâm nhập vào trình duyệt của bạn, thì phản ứng tốt nhất là bạn cập nhật trình duyệt của mình và cài đặt một phần mở rộng khai thác mã hóa tiền điện tử.
Chrome có một vài lựa chọn cho bạn. Trong đó, các tiện ích được xếp hạng cao nhất bao gồm minerBlock, No Coin và Coin-Hive Blocker. Firefox cũng có tính năng NoMiner ngoài phiên bản minerBlock của riêng nó.
Nếu bạn là quản trị viên web và quan tâm đến các trang web mà bạn điều hành, hãy kiểm tra tại đây để biết thông tin về cách giữ cho tài sản Internet của bạn được bảo vệ.
Một dạng cryptojacking ngày càng phổ biến khác là lây nhiễm các bộ định tuyến với các hướng khai thác giữa các LAN. Xét cho cùng, các bộ định tuyến luôn được bật và mọi người hiếm khi thực hiện bất kỳ loại bảo trì nào trên chúng nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.
Thiết lập xem bộ định tuyến của bạn có bị tấn công bởi các trình mã hóa cryptojacking hay không là một quy trình kỹ thuật cao, bao gồm cả việc giám sát lưu lượng truy cập web. Vì vậy, đối với hầu hết chúng ta, kế hoạch hành động tốt nhất là cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến lên phiên bản mới nhất để đảm bảo nó an toàn nhất có thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây