Những rủi ro an ninh của trí tuệ nhân tạo

0
609
Đó là một trong những phát hiện của một báo cáo mới từ chuyên gia thông tin thời gian thực, Neustar. Chỉ số Benchmark quốc tế được công bố bởi Hội đồng An ninh Quốc tế Neustar (NISC – Neustar International Security Council), một nhóm các nhà lãnh đạo an ninh không gian mạng trong các ngành công nghiệp ở Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.
Theo nghiên cứu của NISC, 87% chuyên gia bảo mật nhận ra tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc tăng cường an ninh mạng và tăng cường khả năng phòng thủ của tổ chức của họ.
Tuy nhiên, 82% cho biết họ lo ngại về khả năng kẻ tấn công sử dụng công nghệ chống lại họ, với dữ liệu bị đánh cắp (50%), mất niềm tin của khách hàng (19%), hiệu suất kinh doanh không ổn định (16%) và các tác động chi phí là những vẫn đề được cân nhắc nhiều nhất.
Kết quả là, gần 60% các nhà lãnh đạo an ninh sợ hãi về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các tổ chức của họ.
Tiếp bước những nghiên cứu của Deloitte
Những phát hiện này lặp lại nghiên cứu gần đây từ một tổ chức nổi tiếng với dịch vụ chuyên nghiệp – Deloitte.
Trong cuộc khảo sát của 1.100 nhà lãnh đạo doanh nghiệp với dự án trí tuệ nhân tạo giai đoạn đầu của Deloitte, gần một phần ba (32%) cho biết họ đã trải qua một sự vi phạm dữ liệu liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong hai năm qua.
Có tới 20% số người được hỏi cho biết họ đã bỏ qua kế hoạch về trí tuệ nhân tạo của họ, trong khi gần gấp hai lần con số đó bày tỏ quan ngại về những rủi ro pháp lý và quy định của công nghệ.
Rodney Joffe, người đứng đầu NISC và phó chủ tịch của Neustar cho biết: “Trí tuệ nhân tạo là một chủ đề chính của nhiều cuộc thảo luận trong thời gian gần đây – với lý do chính đáng. Có rất nhiều cơ hội, nhưng như chúng ta đã thấy ngày hôm nay với lượng dữ liệu này, chúng ta đang ở ngã tư đường”.
“Các tổ chức biết về những lợi ích, nhưng họ cũng nhận thức được rằng những kẻ tấn công ngày nay có khả năng độc đáo để gây ra sự hủy diệt với cùng một công nghệ đó. Kết quả là, họ đã đến một giai đoạn mà họ không chắc chắn liệu trí tuệ nhân tạo có phải là bạn hay lại là kẻ thù”.
Internet of business nói gì?
Các phát hiện quan trọng khác của cuộc khảo sát bao gồm: tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với các tổ chức, tiếp theo là kỹ thuật xã hội và lừa đảo, với tội phạm có tổ chức và cá nhân đứng sau nhiều sự cố.
NISC cho biết, bốn mươi sáu phần trăm các tổ chức đã trải qua các cuộc tấn công DDoS trong quý 3 năm nay, một tỷ lệ cao hơn so với các kỳ báo cáo trước đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây