15 C
Haiphong
Thứ Ba, 27 Tháng Hai, 2024
Trang chủ Tin tức - Sự kiện Cảng lớn nhất Nhật Bản bị tấn công mạng

Cảng lớn nhất Nhật Bản bị tấn công mạng

0
83

Theo Hiệp hội vận tải cảng Nagoya, cảng lớn nhất Nhật Bản sẽ nối lại hoạt động vào chiều 6/7. Các hệ thống của cảng khôi phục vào lúc 7h30 sáng cùng ngày nhưng phải mất thời gian lâu hơn để phục hồi.

Cảng dự định hoạt động sớm hơn nhưng việc khôi phục lượng lớn dữ liệu bị xóa làm trì hoãn tiến độ. Thời điểm tái khởi động cụ thể sẽ được thông báo sau.

Vụ tấn công mạng nhằm vào cảng Nagoya, Nhật Bản xảy ra vào sáng 4/7. (Ảnh: Bloomberg)

Đơn vị quản lý cảng cho biết cuộc tấn công mã độc tống tiền khiến một cảng container tạm dừng hoạt động vào sáng 4/7. Cảnh sát mở cuộc điều tra và phát hiện thủ phạm đòi tiền chuộc để khôi phục lại hệ thống. Vụ việc xảy ra khi một nhân viên không thể khởi động máy tính. Nguồn tin của Nikkei tiết lộ không rõ bằng cách nào, thông điệp có nội dung hệ thống máy tính bị nhiễm mã độc tống tiền được gửi đến một máy in.

Toyota, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới theo số lượng tiêu thụ, chia sẻ vụ tấn công cảng Nagoya không ảnh hưởng đến việc giao xe mới nhưng các bộ phận xuất, nhập khẩu không thể bốc dỡ tại cảng cho đến khi vấn đề được giải quyết. Ngoài ra, việc sản xuất cũng không bị tác động tính đến ngày 5/7.

Nagoya chỉ là một trong số vài cảng trở thành mục tiêu của mã độc thời gian gần đây. Tháng 12/2022, tin tặc đột nhập hệ thống máy tính của cảng Lisbon (Bồ Đào Nha), khiến hoạt động bị ngưng trệ trong vài ngày.

Cảng container nhộn nhịp nhất của Ấn Độ, Jawaharlal Nehru Port Trust, cũng hứng chịu một cuộc tấn công mã độc tống tiền năm ngoái. Năm 2021, công ty cảng và đường sắt Nam Phi bị một loạt mã độc tống tiền nhắm đến.

Giới chức Nhật Bản nhận định các cuộc tấn công như vậy có xu hướng gia tăng. Năm 2022, vụ tấn công mạng vào một trong các nhà cung ứng của Toyota tại tỉnh Aichi buộc hãng phải tạm dừng hoạt động tại 14 nhà máy.

(Theo Bloomberg, Nikkei)

Số vụ cài cắm mã độc nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnhTheo báo cáo từ công ty an ninh mạng Kaspersky, trong 2 năm qua, số vụ tấn công mã độc nhằm vào hệ thống của doanh nghiệp Việt Nam đã giảm đi trông thấy.
Nguồn: https://antoanthongtin.vn/hacker-malware/cang-bien-quoc-te-lon-nhat-cua-nhat-ban-bi-tan-cong-ransomware-109125