Cảnh báo đường liên kết giả tin tức về virus corona để phát tán mã độc

0
321

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo về việc tin tặc đang phát tán các đường dẫn (link) mạo danh tin tức về virus corona để cài mã độc vào máy tính, điện thoại.

Cảnh báo đường liên kết giả tin tức về virus corona để phát tán mã độc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Nguồn: itnews.org

Tin tặc đang sử dụng các đường dẫn mạo danh các hãng truyền thông đưa tin về virus corona để dụ mọi người vô tình tải phần mềm độc hại.

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng một số liên kết độc hại được ngụy trang dưới hình thức các bài báo hoặc video tin tức về sự bùng phát của virus corona mới, thực sự có chứa mã độc được thiết kế để đánh cắp thông tin cá nhân.

Tin tặc cũng phát tán các bài viết, bài đăng và video gắn mã độc được che giấu dưới định dạng tệp hợp pháp, chẳng hạn như PDF hoặc MP4.

Nếu nhấp vào và tải xuống điện thoại hoặc máy tính, tin tặc có thể truy cập vào thông tin được lưu trữ của người dùng và có thể phá hủy, chặn hoặc sao chép dữ liệu theo ý muốn.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới bùng phát toàn cầu, bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã nhận được một lượng lớn sự chú ý của giới truyền thông.

Lợi dụng nhu cầu thông tin về dịch bệnh của người dùng tăng cao, nhiều trang truyền thông xã hội đã tràn ngập những tin tức giả mạo và thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh.

Facebook, Google và Twitter đều đã ban hành các điều khoản đặc biệt để kiểm soát vấn đề này, nhưng tội phạm mạng đang lợi dụng sự hoảng loạn để bẫy những người dùng Internet không nghi ngờ.

“Chủ đề virus corona đang được thảo luận rộng rãi như một câu chuyện tin tức lớn, đã bị tội phạm mạng sử dụng làm mồi nhử”, Anton Ivanov – nhà phân tích phần mềm độc hại của Hãng bảo mật Kaspersky – cho biết.

“Cho đến nay, chúng tôi chỉ phát hiện có 10 tệp, nhưng vì loại hoạt động này thường xảy ra với các chủ đề truyền thông phổ biến nên chúng tôi cho rằng xu hướng này có thể phát triển” – ông Ivanov nhận định.

“Khi mọi người tiếp tục lo lắng cho sức khỏe của mình, chúng tôi có thể thấy ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn bên trong các tài liệu giả mạo đang lan truyền về virus corona”.

Để tránh dính bẫy các liên kết này, các chuyên gia an ninh mạng khuyên người dùng nên trực tiếp tìm đến một nguồn tin tức chính thống.

Bên cạnh đó, một cách chính để phát hiện phần mềm độc hại là bằng cách nhìn vào cuối địa chỉ của đường liên kết. Nếu nó có phần mở rộng không phải là .docx., .pdf hoặc .mp4 thì đó có thể là một “cái bẫy”. Các tài liệu và tệp video cũng không tạo với các định dạng .exe hoặc .

lnk./.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây