Công ty mã hóa sân sau giúp tình báo Mỹ, Đức trộm bí mật toàn cầu

0
337

Trong nhiều thập kỷ, Mỹ và Đức sở hữu công ty Crypto AG – một công ty thiết bị truyền thông mật mã Thụy Sĩ. Đồng thời, Crypto AG là nhà cung cấp hệ thống mã hóa cho hơn 120 quốc gia trên khắp thế giới.

 

20201408-at-ta16.jpg

Theo báo cáo của The Washington Post (Mỹ) và đài truyền hình ZDF (Đức), công ty này thuộc sở hữu hoàn toàn bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và Cơ quan Tình báo Liên bang Đức BND trong nhiều thập kỷ. Điều đó cho phép CIA và tình báo Đức đọc được thông tin liên lạc nhạy cảm nhất của tất cả các nước trừ Liên Xô và Trung Quốc.

Mức độ tiếp cận chưa từng có đó cho phép Mỹ giám sát thông tin liên lạc của Iran trong cuộc khủng hoảng con tin Iran, thông tin liên lạc của Argentina trong Chiến tranh Falklands (chia sẻ với tình báo Anh), thông tin liên lạc của Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình Ai Cập-Israel tại Trại David và thông tin liên lạc từ Libya xác nhận sự tham gia của chế độ Qaddafi trong vụ đánh bom vũ trường ở Tây Berlin năm 1986. Trong Chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980, thông tin liên lạc của Iran có thể bị giải mã 80-90%, theo các tài liệu được xem bởi Washington Post và ZDF.
Trong khi tình báo Đức rút tiền ra khỏi công ty vào những năm 1990, quyền sở hữu của CIA vẫn tồn tại cho đến năm 2016, mặc dù giá trị đối với hoạt động tình báo của công ty đã giảm đi với sự sẵn có của các công cụ mã hóa kỹ thuật số khác và một loạt các sai lầm, bao gồm cả những gì mà lịch sử CIA mô tả như một “cơn bão công khai” sau vụ bắt giữ một nhân viên bán hàng Crypto AG ở Iran vào năm 1992. Nhưng lịch sử cũng cho thấy mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ về mối đe dọa tiềm tàng đến từ quyền sở hữu các bộ phận cơ sở hạ tầng truyền thông của các quốc gia khác, bao gồm cả những lo ngại về công ty truyền thông Huawei của Trung Quốc.
Chi tiết về hoạt động được gọi là ” hesaurus” và sau đó là “Rubicon”, xuất phát từ một bài báo năm 2004 từ Trung tâm Nghiên cứu Tình báo CIA và lịch sử truyền miệng năm 2008 của chương trình do các quan chức BND thu thập. Trong các tài liệu của CIA, Crypto AG được gọi bằng tên mã Minerva. Chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu mối quan hệ với người sáng lập của Crypto AG, ông Vladimir Hagelin – người đã trốn khỏi Na Uy đến Mỹ trong Thế chiến II.
Vào cuối những năm 1950, Hoa Kỳ đã thuyết phục Vladimir Hagelin hạn chế sức mạnh của thiết bị mã hóa được bán cho các quốc gia khác để đổi lấy một “thỏa thuận cấp phép” sẽ bù đắp cho việc công ty bị mất doanh thu. Khi công ty chuyển sang mã hóa điện tử, tình báo Hoa Kỳ bắt đầu có vai trò lớn hơn đối với NSA. Về cơ bản, thiết kế toàn bộ hệ thống mã hóa điện tử đầu tiên của công ty Crypto AG được phát hành vào năm 1967. Crypto AG đã bán hai phiên bản của hệ thống: phiên bản mã hóa mạnh cho các chính phủ thân thiện và một phiên bản “bị thao túng” cho phần còn lại của thế giới.
Carolina Bohren, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ, cho biết chính phủ đã được thông báo về vụ án Crypto AG tháng 11/2019 và đã chỉ định một thẩm phán liên bang đã nghỉ hưu để điều tra. Trong khi đó, Thụy Sĩ đã đình chỉ giấy phép xuất khẩu đối với CyOne và Crypto International.
Đáng chú ý là dù nhiều quốc gia đã mua thiết bị mã hóa của công ty Crypto, Nga và Trung Quốc, những đối thủ hàng đầu của phương Tây, không bao giờ tin tưởng công ty này, theo AFP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây