33 C
Haiphong
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

Đổi mới hình thức cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020”

Sau 11 năm liên tiếp tổ chức cho các sinh viên Việt Nam tranh tài, năm 2020 sẽ là năm thứ hai cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin được mở rộng ra khu vực ASEAN. Đặc biệt, cuộc thi năm nay sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đổi mới hình thức cuộc thi

Mới đây, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã có thông báo chính thức về cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020”. Cuộc thi năm nay tiếp tục nhận được sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT và sự phối hợp tổ chức của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Cục CNTT (Bộ GD&ĐT).

Với phạm vi mở rộng khu vực ASEAN, cuộc thi dành cho các đối tượng là sinh viên, học viên các trường Đại học, Học viện tại Việt Nam và một số trường đại diện cho các nước ASEAN. Những thành viên tham gia cuộc thi được tổ chức thành từng đội, mỗi đội không quá 4 sinh viên.

Một điểm mới của “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” là sẽ được tổ chức qua 3 vòng: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo, thay vì chỉ có 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo như các năm trước. Đặc biệt, do tình hình đại dịch COVID-19, cuộc thi sẽ được tổ chức linh động theo hình thức trực tuyến (online). Trong đó, đội thi của các nước ASEAN sẽ hoàn toàn diễn ra với hình thức trực tuyến.

Ở vòng thi Khởi động mới được bổ sung, các đội sẽ thi thực hành trực tuyến về an toàn thông tin, diễn ra đồng thời với tất cả các đội dự thi. Đề thi được xây dựng theo hình thức vượt qua thử thách theo chủ đề (Jeopardy).

Dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10/2020, vòng Khởi động sẽ diễn ra trong 4 giờ đồng hồ. Theo Ban tổ chức, đây là vòng thi giúp các đội làm quen với hình thức và nội dung thi. Kết quả vòng thi này cũng giúp các trường có thêm tiêu chí để lựa chọn ra những đội vào vòng Sơ khảo.

Ban tổ chức không giới hạn số đội thi của mỗi trường tham gia vòng Khởi động. Tuy nhiên, mỗi trường (hoặc mỗi cơ sở đào tạo nếu trường có nhiều cơ sở đào tạo ở các khu vực thi khác nhau) chỉ được chọn không quá 3 đội đã tham gia vòng Khởi động để dự vòng thi Sơ khảo. Thời hạn đăng ký danh sách đội thi dự vòng Khởi động sẽ kéo dài đến ngày 30/9/2020.

Ở vòng Sơ khảo dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 10/2020, các đội sẽ thi thực hành 8 giờ đồng hồ. Các đội trong nước dự kiến thi Sơ khảo tập trung tại 2 địa điểm: khu vực miền Bắc (các trường từ Đà Nẵng trở ra Bắc) thi tại Hà Nội, khu vực miền Nam (các trường từ Đà Nẵng trở vào Nam) thi tại TP. HCM. Những đội thi của các nước ASEAN khác sẽ tự quản lý đội của mình, nhưng các thành viên của một đội phải tập trung ở một địa điểm để thi cùng nhau và có thông tin để Ban tổ chức xác thực, giám sát.

Từ vòng thi Sơ khảo, Ban tổ chức sẽ chọn ra 20 đội xuất sắc tham gia vòng Chung khảo, trong đó có 10 đội Việt Nam. Thể lệ cuộc thi cũng quy định rõ, mỗi trường (hoặc cơ sở đào tạo) có không quá hai đội được chọn vào Chung khảo. Với các đội thi của các nước ASEAN, mỗi nước sẽ có một đội có thứ hạng cao nhất ở vòng Sơ khảo tham gia vòng Chung khảo.

Ở vòng Chung khảo dự kiến diễn ra vào giữa tháng 11/2020, các đội thi theo hình thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trên mạng máy tính) trong thời gian 8 tiếng.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” sẽ được tổ chức trong khuôn khổ hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020” dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2020 tại Hà Nội.

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU