21 C
Haiphong
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một, 2023
Trang chủ Tin tức - Sự kiện Facebooker Võ Quốc có bị đưa vào danh sách đen quảng cáo?

Facebooker Võ Quốc có bị đưa vào danh sách đen quảng cáo?

0
18

Liên quan đến vụ việc xúc phạm báo chí của Facebooker Võ Quốc, Sở TT&TT TP.HCM đang xem xét kiến nghị với Bộ TT&TT đưa tài khoản Facebook Võ Quốc vào BlackList (danh sách đen) quảng cáo. 

Võ Quốc tên đầy đủ là Võ Đình Quốc (SN 1980, quê Bình Phước), được biết đến là một đầu bếp nổi tiếng và tham gia nhiều chương trình trên đài truyền hình.

Trước đó, vào tối 21/9, trang Facebook Vo Quoc do Võ Đình Quốc sở hữu đã có bài viết với những lời lẽ thiếu văn hóa, xúc phạm nhà báo nói chung. Nội dung bài viết nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và nhận phản ứng gay gắt từ dư luận.

Trong buổi họp báo tháng 10 của Bộ TT&TT chiều ngày 5/10, khi được hỏi về vấn đề này, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT, Bộ TT&TT) cho hay, đối với trường hợp của Võ Đình Quốc, hiện nay, chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức từ Sở TT&TT TP.HCM về đề xuất đưa vào BlackList.

Chúng tôi sẽ trao đổi lại để nắm bắt thông tin cụ thể hơn”, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT nói.

facebook vo quoc.jpg
Facebooker Võ Quốc đã phải nhận nhiều chỉ trích do trên tài khoản có những phát ngôn xúc phạm báo chí. 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Danh sách trắng (WhiteList) và Danh sách đen (BlackList) là sáng kiến của Bộ TT&TT được triển khai từ đầu năm 2023. Sáng kiến được Bộ TT&TT phối hợp với các doanh nghiệp, đại lý quảng cáo và các nhãn hàng lớn trong nước thực hiện.

Sáng kiến gồm 2 ý chính, đó là các nhãn hàng, các đại lý được đề nghị ưu tiên quảng cáo vào những trang, kênh có đăng ký, được Bộ TT&TT xác thực, cấp phép. Các đại lý không quảng cáo, hợp tác với những trang, kênh, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Tuỳ theo các mức độ sẽ có mức thời gian, chế tài cụ thể.

Ông Lê Quang Tự Do cho hay, sáng kiến về WhiteList và BlackList được triển khai trên cơ sở đồng thuận chứ không phải quy định pháp luật bắt buộc.

Khi chúng tôi tổ chức sáng kiến này, tất cả các nhãn hàng, đại lý, công ty truyền thông và báo chí đều hết sức ủng hộ nhằm góp phần làm trong sạch không gian mạng, đồng thời cũng để bảo vệ an toàn thương hiệu của mình. Nếu hợp tác, đăng quảng cáo vào các trang vi phạm pháp luật, chính họ cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời cũng bị ảnh hưởng xấu đến thương hiệu”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Theo Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, đối với trường hợp của Facebooker Võ Quốc, hiện đang có một chút vấn đề cần làm rõ hơn, xem xét lại về việc ông Võ Đình Quốc có phải là người trực tiếp viết những điều ấy hay không.

Chia sẻ thêm, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT cho hay, ông Võ Đình Quốc cũng đã gặp gỡ, chia sẻ và đang chứng minh việc mình không phải người viết thông tin trên. “Tài khoản đó của ông Võ Đình Quốc thì đương nhiên rồi, ông ấy sẽ phải chịu trách nhiệm về việc quản lý tài khoản không tốt. Nhưng ông ấy cũng kêu gọi sự nhìn nhận phù hợp hơn”, Cục trưởng Lê Quang Tự Do nói.

Hiện Cục PTTH&TTĐT đang tìm hiểu, kiểm tra, xác minh, nếu lời ông Võ Đình Quốc là đúng, cơ quan chức năng sẽ thông tin lại để báo chí nắm được bản chất sự việc. Nếu không phải như vậy, với kiến nghị của Sở TT&TT TP.HCM, Cục PTTH&TTĐT sẽ thông báo với các nhãn hàng, đại lý quảng cáo rằng người này có hành vi vi phạm. Việc hạn chế quảng cáo sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải cấm vĩnh viễn.

Trước đó, trong ngày 2/10, Sở TT&TT TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị chức năng mời chủ tài khoản Facebook Vo Quoc lên làm việc.

Ông Võ Đình Quốc đã nhận trách nhiệm đối với bài viết trên trang Facebook Vo Quoc có nội dung xúc phạm báo chí. Ngoài thừa nhận hành vi vi phạm, ông Võ Đình Quốc cũng cam kết sẽ công khai xin lỗi trên Facebook Vo Quoc và hứa không tái phạm.

Ông Võ Đình Quốc sau đó đã phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, với số tiền phạt là 7,5 triệu đồng.

Sở TT&TT TP.HCM đề xuất đưa Facebook Vo Quoc vào ‘danh sách đen’Sau xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng, Sở TT&TT TP.HCM tiếp tục kiến nghị Bộ TT&TT đưa Facebook Vo Quoc vào ‘danh sách đen’ và khuyến nghị các đơn vị không hợp tác với chủ tài khoản này.
Nguồn: https://vietnamnet.vn/facebooker-vo-quoc-co-bi-dua-vao-danh-sach-den-quang-cao-2198403.html