31 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Gia tăng tấn công mạng vào hệ thống công nghệ thông tin các cơ quan trọng yếu

Theo báo cáo của Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ), trung bình hàng năm Trung tâm phát hiện hàng trăm nghìn cuộc tấn công mạng nguy hiểm nhắm vào hệ thống mạng CNTT các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước. Riêng năm 2018, hơn một triệu tấn công mạng được ghi nhận (tăng hơn 35% so với năm 2017), với nhiều hình thức tinh vi.

Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết trong phát biêu khai mạc tại Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật 2019 với chủ để “Tăng cường bảo mật dữ liệu và an toàn, an ninh mạng cho ngành Tài chính – Ngân hàng và cơ quản quản lý nhà nước” sáng ngày 29/5/2019, tại Hà Nội. Sự kiện do Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông), Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng (Ban Cơ yếu Chính phủ) phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Việt Nam) tổ chức, dưới sự chủ trì của Bộ Công an.

Tham dự Hội thảo còn có Thiếu tướng Lê Xuân Trường, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; Đại tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số cơ quan đơn vị của Bộ Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông… và hơn 500 khách mời.

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào cho biết, trong thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng, gián điệp, tội phạm mạng không ngừng gia tăng nhằm đánh cắp dữ liệu, thông tin bí mật nhà nước, phá hoạt hệ thống thông tin. Ngày càng nhiều tổ chức tội phạm mạng, tổ chức phản động được thành lập, hoạt động tinh vi, gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng, đe dọa đến trật tự an toàn xã hội, sự ổng định chính trị, an ninh quốc gia. 

Với trách nhiệm của một cơ quan chuyên trách trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tích cực, chủ động tham mưu cho Đảng và Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách và phối hợp hiệu quả với các lực lượng chuyên trách trong nước để đảm bảo bảo mật, an toàn thông tin cho các mạng CNTT trọng yếu phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy của Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp. 

Hiện nay, hệ thống các ngân hàng – tổ chức tài chính được coi là huyết mạch của nền kinh tế, đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ, liên tục ứng dụng công nghệ mới, mô hình dịch vụ mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Xu thế chuyển đổi số nền kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy nền kinh tế, hội nhập Việt Nam với quốc tế. Cùng với đó là các hiểm họa tấn công mạng, gây mất an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống CNTT và người dùng của các tổ chức này.

Trong thời gian tới, tình hình an toàn, an ninh mạng được dự báo sẽ có nhiều biến động khó lường, trong đó ngành tài chính, ngân hàng sẽ là đích nhắm thường xuyên. Một số nguy cơ mất an toàn thông tin hiện hữu như: Tấn công mạng, đặc biệt là tấn công lây nhiễm mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo; Tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng với mục tiêu tống tiền, đánh cắp thông tin, dữ liệu của tổ chức, các nhân; Tấn công vào hạ tầng, thiết bị IoT, đô thị thông minh, dữ liệu của tổ chức, cá nhân; Tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức nhà nước nhằm lấy cắp thông tin bí mật nhà nước; Giả mạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân phát tán thông tin độc hại trên mạng…. Điều này đòi hỏi các cơ quan, tổ chức phải tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho hệ thống của cơ quan.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào bày tỏ mong muốn, Hội thảo Security World 2019 sẽ là cầu nối để các chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, an toàn, an ninh thông tin, các cơ quan, tổ chức cùng với các nhà cung cấp giải pháp… trao đổi, thảo luận nhằm đưa ra được những giải pháp tối ưu giúp bảo đảm an toàn thông tin cho các cơ quan, bộ, ngành, đặc biệt là ngành Tài chính – Ngân hàng.

Trải qua 13 kỳ tổ chức liên tục tại Việt Nam từ năm 2007, Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Security World 2019 được tổ chức với mục tiêu giúp các ngân hàng, các tổ chức tài chính, các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa an ninh mạng hiện nay, cũng như đề xuất các phương án giúp các tổ chức ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật và đảm bảo tuân thủ các quy định an ninh bảo mật mới.

M.T

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU