31 C
Haiphong
Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Hacker tấn công mạng kiểu mới, phá vỡ biện pháp quét mã độc thông thường


Theo báo cáo của Trend Micro, trong năm 2018 vừa qua, tình hình hoạt động của các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, mã độc tống tiền, lừa đảo trực tuyến và BEC đều tăng mạnh.
Điều đó chứng tỏ rằng tội phạm mạng đang dần trở nên nguy hiểm hơn và có thể qua mặt được các biện pháp bảo mật hiện tại.
Cụ thể, báo cáo cuối năm 2018 từ các chuyên gia bảo mật Trend Micro, con số mối đe dọa đã được ngăn chặn lên đến hơn 48,3 tỉ chỉ trong 12 tháng.
Phần lớn trong số này là đến từ email (41,5 tỉ), còn lại gồm hơn 269 triệu liên kết URL lừa đảo, tăng 269% so với năm 2017.
Bên cạnh đó, tỉ lệ phát hiện phần mềm độc hại liên quan đến tiền điện tử cũng tăng 237% so với số liệu năm 2017, với đa dạng phương thức tấn công, từ việc sử dụng nền tảng quảng cáo pop-up, máy chủ khai thác các phần mềm tiện ích mở rộng, điện thoại di động, botnet, gói phần mềm ứng dụng đến mã độc tống tiền tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tội phạm mạng đang không ngừng khai thác các lỗ hổng bảo mật đã phát hiện với nhiều phương thức tấn công thay đổi liên tục. (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, theo thống kê từ các máy chủ bảo mật, kỹ thuật tấn công sử dụng mã độc không cần tập tin tăng đến 819% trong năm 2018. Trend Micro cảnh báo các cuộc tấn công bằng phương thức này đang phá vỡ sự bảo vệ của những biện pháp bảo mật quét mã độc bình thường, và chỉ có thể phát hiện chúng bằng các công cụ giám sát nâng cao và cảnh báo hành vi bằng công nghệ hiện đại.
Một xu hướng khác là tội phạm mạng đang tiếp tục tập trung vào việc khai thác các lỗ hổng bảo mật đã biết, thay vì dành thời gian và tiền bạc để nghiên cứu zero-day. Giải pháp Trend Micro’s Zero Day Initiative (ZDI) còn cho thấy số lượng lỗ hổng bảo mật nhiều nhất từ trước đến nay.
Hệ thống ZDI nói trên cũng đã thống kê và tiết lộ 224% lỗi hệ thống điều khiển công nghiệp trong năm 2018, bao gồm nhiều lỗi được tìm thấy trong Human Machine Interface (HMIs), công cụ quản lý môi trường công nghiệp.
Từ các con số trên, Trend Micro cho biết, họ đặt mục tiêu sẽ cố gắng làm giảm thiếu 91% các phần mềm độc hại trong năm 2019 và ngăn chặn 32% các cuộc tấn công mới. Tuy nhiên, Trend Micro cảnh báo rằng, phần mềm độc hại vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng trong năm 2019.

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU