Hãng xe hơi Volvo bị tấn công nhắm vào tài sản trí tuệ

0
466

Hãng xe Thụy Điển Volvo vừa bị đánh cắp một số dữ liệu nghiên cứu và phát triển R&D, có thể gây ảnh hưởng đến các sản phẩm của hãng trong tương lai. 

1. Về sự cố Volvo bị tấn công mạng 

Trụ sở Volvo tại Thụy Điển, nơi được cho là bị tấn công
đánh cắp cơ sở dữ liệu

Mới đây, hãng xe hơi Volvo cho biết, một trong những kho lưu trữ dữ liệu liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng vừa bị “một bên thứ ba tiếp cận”. Các tệp dữ liệu Volvo bị đánh cắp tuy không nhiều nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hãng trong thời gian sắp tới.

2. Tài sản trí tuệ của Volvo là mục tiêu của vụ tấn công mạng

Theo điều tra ban đầu, vụ tấn công chỉ nhắm vào dữ liệu R&D của Volvo mà không vi phạm tới bất cứ thông tin nào của khách hàng. Điều này cho thấy vụ tấn công tập trung vào việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Volvo. Vì thế, các sản phẩm trong tương lai của hãng có thể sẽ bị sao chép và cạnh tranh không lành mạnh.

Sau khi tin tức về sự cố mạng bị lan ra ngoài, cổ phiếu của Volvo niêm yết trên thị trường chứng khoán Châu Âu đã giảm 3,2% vào cuối phiên giao dịch cùng ngày.

Những năm gần đây, các hãng xe hơi đang trở thành miếng mồi ngon trong mắt tin tặc. Đúng như FBI đã cảnh báo vào hai năm trước, tin tặc sẽ nhắm đến ngành công nghiệp ô tô qua hình thức tấn công ransomware. Mục tiêu của chúng là bí mật kinh doanh, bản thiết kế động cơ, thông tin của khách hàng…

3. Các doanh nghiệp cần chú trọng hơn vào việc bảo vệ tài sản trí tuệ của mình 

Thông thường, các vụ tấn công mạng mà báo chí đưa tin thường nhắm mục tiêu vào dữ liệu của khách hàng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp có xu hướng bảo vệ dữ liệu khách hàng hơn và lơ là đi việc bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Theo SecurityBox, doanh nghiệp cần cân bằng và chú trọng vào cả dữ liệu khách hàng và tài sản trí tuệ. Bởi chỉ cần mất một trong hai, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Như Volvo, giá cổ phiếu giảm là hậu quả tức thời mà doanh nghiệp phải chịu sau sự cố mạng.

Từ vụ việc của Volvo, các doanh nghiệp nên đề cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng chống rủi ro mạng như:

  • Tắt các dịch vụ không cần thiết.
  • Thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành, ứng dụng…
  • Mã hóa thông tin quan trọng.
  • Đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc phòng chống, phát hiện và xử lý các sự cố mạng.

Giải pháp an ninh mạng toàn diện cho doanh nghiệp

Ngoài các biện pháp trên, doanh nghiệp cần trang bị một giải pháp an ninh mạng toàn diện để ngăn chặn các mối đe dọa đang nhắm tới mình. Giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng SecurityBox 4Network sẽ giúp doanh nghiệp làm điều này.

Với tính năng rà quét 24/7, SecurityBox 4Network sẽ phát hiện và cảnh báo mọi lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trên hệ thống. Các lỗ hổng này chính là sơ hở để tin tặc lợi dụng xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Sau khi đã gửi cảnh báo, SecurityBox 4Network sẽ đề xuất phương án khắc phục cho từng lỗ hổng để quản trị viên có thể xử lý kịp thời.

Báo cáo về tình hình an ninh mạng cũng được cập nhật hàng tuần và hàng tháng để quản trị viên có thể điều chỉnh kế hoạch bảo mật cho phù hợp. Như vậy, với SecurityBox 4Network, doanh nghiệp có thể yên tâm vận hành mà không cần lo lắng về các mối đe dọa xung quanh.

Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm về SecurityBox 4Network, hãy để lại thông tin để được hỗ trợ.