Hướng dẫn Kỹ năng bảo vệ thông tin trên môi trường mạng

0
578
Nhằm nâng cao cảnh giác cho người sử dụng trong việc bảo vệ thông tin cá nhân khi tham gia trao đổi, chia sẻ thông tin trên môi trường mạng. Ngày 30/10/2018, Cục Thông tin cơ sở – Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 669/TTCS-CS hướng dẫn Kỹ năng bảo vệ thông tin trên môi trường mạng.

Theo đó, Cục Thông tin cơ sở đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở truyền thanh – truyền hình cấp huyện và Đài truyền thanh cấp xã, lực lượng báo cáo viên cơ sở tuyên truyền, phổ biến một số kỹ năng bảo vệ thông tin trên môi trường mạng theo tài liệu do Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, cụ thể:
Khi tham gia môi trường mạng người sử dụng nên đọc kỹ điều khoản về sự riêng tư cá nhân, điều khoản về chia sẻ thông tin của mạng xã hội trước khi tham gia các trạng mạng xã hội này; cần đặt ra những câu hỏi như: Ai có thể truy cập thông tin mình đăng tải ? Ai điều khiển, sở hữu thông tin mình đăng tải ? Thông tin nào được chuyển cho người khác, nhằm mục đích gì?…
Cần có những biện pháp hiệu quả để bảo vệ mật khẩu của mình khi tham gia mạng xã hội như: Sử dụng mật khẩu khác nhau cho các trang mạng xã hội khác nhau; thay đổi mật khẩu thường xuyên, định kỳ, không trùng lặp; mật khẩu nên để tăng tính bảo mật nên sử dụng mật khẩu bao gồm chữ, số, ký tự đặc biệt.
Cẩn trọng, cân nhắc và cài đặt bảo mật riêng tư khi đăng tải các thông tin nhạy cảm như số chứng minh thư, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, thư điện tử, thông tin thành viên gia đình, giới tính, học vấn, nghề nghiệp,… lên mạng xã hội.
Khi đăng tải các trạng thái, chia sẻ trên mạng xã hội cần lưu ý: Không nên chia sẻ, đăng tải trạng thái có liên quan đến thông tin cá nhân; đăng tải, chia sẻ thông tin khi trạng thái tinh thần không ổn định; cung cấp thông tin liên hệ quá dễ dàng để nhận chương trình khuyến mãi, chia sẻ thông tin,…; vị trí cụ thể mình đang đến hoặc dự định đến trong thời gian sắp tới; hạn chế chia sẻ hình ảnh về cuộc sống cá nhân nếu thấy những hình ảnh đó có thể bị lợi dụng làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây