Ngân hàng số ViettelPay đạt chứng nhận bảo mật toàn cầu đảm bảo an toàn thẻ thanh toán

0
476

Ngày 22/11/2018, dịch vụ ngân hàng số ViettelPay đã được nhận chứng chỉ Bảo mật toàn cầu PCI DSS sau khi trải qua hàng loạt bài kiểm duyệt gắt gao gồm bộ câu hỏi tự thẩm định và quét lỗ hổng hệ thống của Trustwave.

Đây được coi là 1 chứng chỉ quan trọng cho bất kì doanh nghiệp nào có phát hành thẻ thanh toán.
Chuẩn bảo mật PCI DSS được đưa ra bởi PCI Security Standards Council (bao gồm các thành viên là các tổ chức thẻ quốc tế: Visa Inc, MasterCard Worldwide, American Express, Discover Financial Services, JCB International). Mục đích của PCI DSS bảo đảm an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý và lưu trữ tại các ngân hàng hoặc doanh nghiệp thanh toán. PCI DSS giúp đưa ra những chuẩn mực về bảo mật thông tin thẻ và được áp dụng trên toàn cầu. Theo đó, tất cả tổ chức có liên quan đến việc truyền tải, xử lý và lưu trữ dữ liệu thẻ thanh toán (được gọi là “Cardholder Data”) đều phải tuân thủ theo tiêu chuẩn PCI DSS.
PCI DSS là một hệ thống các yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh, chính sách, quy trình, cấu trúc mạng, hệ thống phần mềm và nhiều yếu tố khác. Tiêu chuẩn này định hướng cho các ngân hàng hoặc doanh nghiệp trong lĩnh vực thanh toán điện tử đảm bảo an ninh cho dữ liệu của thẻ thanh toán.
PCI DSS bao gồm các vấn đề liên quan tới xây dựng và duy trì hệ thống mạng bảo mật, bảo vệ dữ liệu thẻ thanh toán, xây dựng và duy trì an ninh mạng, xây dựng hệ thống kiểm soát xâm nhập, theo dõi và đánh giá hệ thống thường xuyên, chính sách bảo vệ thông tin.
Hiện nay ở Việt Nam, bên cạnh ViettelPay có một số đơn vị khác cũng đã nhận được chứng chỉ PCI DSS như: Vimo, Baokim, Nganluong, Viet Union, Vnpay, Thanh toán trực tuyến OnePay,… ở các mức cấp độ tuân thủ bảo mật khác nhau.
Từ quý 1/2018, ViettelPay đã được sự hỗ trợ đầu tư trang thiết bị và cơ sở hạ tầng của Viettel Telecom cùng VTNET. Đây được coi là một trong những điều kiện để ViettelPay đạt được chứng chỉ Bảo mật toàn cầu PCI DSS, và đảm bảo hệ thống hạ tầng mạnh mẽ, ổn định đáp ứng yêu cầu thanh toán online ngày càng phổ biến của người Việt.
Chỉ sau 4 tháng ra mắt, ViettelPay đã có hơn 2,75 triệu thuê bao, với khoảng 4,2 triệu giao dịch. Mặc dù là ngân hàng số, song ViettelPay có tới khoảng 200 nghìn điểm giao dịch, nạp, rút tiền trên toàn quốc, cao gấp 11 lần tổng số cây ATM tại Việt Nam. Ngày 13/10, Viettelpay cũng đã đạt Giải nhất hạng mục Bussiness Service – Finance & Marketing do Liên minh các tổ chức Công nghệ thông tin & Viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA) tổ chức.

12 yêu cầu đối với chứng chỉ Bảo mật toàn cầu PCI DSS

Yêu cầu 1: Xây dựng và duy trì hệ thống tường lửa để bảo vệ dữ liệu thẻ.
Yêu cầu 2: Không sử dụng các tham số hoặc mật khẩu có sẵn từ các nhà cung cấp hệ thống.

Yêu cầu 3: Bảo vệ dữ liệu thẻ thanh toán khi lưu trên hệ thống
Yêu cầu 4: Mã hóa thông tin thẻ trên đường truyền khi giao dịch.

Yêu cầu 5: Sử dụng và cập nhật thường xuyên phần mềm diệt Virus
Yêu cầu 6: Xây dựng và duy trì hệ thống và ứng dụng đảm bảo an ninh mạng.

Yêu cầu 7: Hạn chế tiếp cận với dữ liệu thẻ thanh toán
Yêu cầu 8: Cấp và theo dõi các tài khoản truy nhập hệ thống của nhân viên
Yêu cầu 9: Giới hạn các phương pháp tiếp cận vật lý với dữ liệu thẻ

Yêu cầu 10: Kiểm tra và lưu tất cả các truy nhập vào hệ thống và dữ liệu thẻ
Yêu cầu 11: Thường xuyên đánh giá và thử nghiệm lại quy trình an ninh hệ thống

Yêu cầu 12: Xây dựng chính sách bảo vệ thông tin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây