Nhiều cơ sở dầu mỏ châu Âu bị tấn công mạng quy mô lớn

0
475

Theo securitybox.vn – Nhiều công ty dầu mỏ ở châu Âu như Oiltanking (Đức), SEA-Invest (Bỉ) và Evos (Hà Lan) đang phải tạm ngưng hoạt động do bị tin tặc tấn công mạng.

1. Chi tiết về vụ tấn công mạng 

Các vụ tấn công trên đã ảnh hưởng đến hàng chục bến cảng có kho chứa và vận chuyển dầu trên toàn thế giới. Cụ thể, hệ thống điều hành cảng của SEA-Invest trên khắp châu Âu và châu Phi, bao gồm công ty con SEA-Tank Terminals tại cảng Antwerp (Bỉ) đã bị gián đoạn hoạt động. Tại Hà Lan, đại diện của Evos chia sẻ với hãng tin BBC rằng hệ thống của họ tại các nhà ga ở Terneuzen, Ghent và Malta vừa bị tấn công và ‘’gây ra một số chậm trễ nhất định’’.

Nhiều cảng dầu mỏ tại châu Âu bị gián đoạn hoạt động sau sự cố mạng

Bên cạnh đó, Oiltanking GmbH & Co. KG, công ty lưu trữ, vận chuyển dầu mỏ lớn của Đức cũng không là ngoại lệ. Doanh nghiệp này buộc phải hoạt động với ‘’công suất hạn chế’’ và tiếp tục điều tra. Theo nguồn tin của hãng thông tấn AP, vụ tấn công vào Oiltanking đã sử dụng ransomware để tống tiền. Cách thức này tương tự vụ tấn công vào nhà cung cấp dầu Colonial Pipeline (Mỹ) vào tháng 5.2021, khiến nhiều bang phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

2. Báo động tình trạng gia tăng các vụ tấn công mạng 

Năm vừa qua, tin tặc liên tục tấn công vào các tổ chức, doanh nghiệp lớn tại Mỹ. Hai nạn nhân điển hình là tập đoàn cung ứng thịt lớn nhất thế giới JBS và đường dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ Colonial Pipeline. Vụ tấn công khiến cả hai doanh nghiệp thiệt hại nặng nề do tê liệt hoạt động. Ngoài ra, JBS còn phải trả 11 triệu đô và Colonial Pipeline phải trả 5 triệu đô tiền chuộc cho tin tặc.

Có thể thấy, các vụ tấn công mạng đều nhằm vào các doanh nghiệp cung cấp dich vụ thiết yếu tại quốc gia này. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khác chủ quan. Bởi chỉ cần nhìn thấy cơ hội trục lợi ở bất cứ doanh nghiệp nào, tin tặc sẽ tấn công không do dự.

3. Các doanh nghiệp cần tăng cường bảo vệ an ninh mạng  

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất phải hứng chịu các cuộc tấn công mạng dồn dập từ tin tặc. Gần đây, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra hàng loạt vụ tấn công nhắm vào các nước Đông Nam Á. Cụ thể, chiến dịch tấn công vốn nhắm vào chính phủ Myanmar nay đã mở rộng tầm ngắm sang Philippines.

Chúng ta không thể biết trước được quốc gia nào sẽ là mục tiêu tiếp theo. Vì vậy, các doanh nghiệp nên đề cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng chống rủi ro mạng như:

  • Tắt các dịch vụ không cần thiết.
  • Thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành, ứng dụng…
  • Mã hóa thông tin quan trọng.
  • Đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc phòng chống, phát hiện và xử lý các sự cố mạng.
  • Trang bị giải pháp an ninh mạng tối ưu như SecurityBox 4Network để giảm thiểu rủi ro bị tấn công.

Quản trị nguy cơ an ninh mạng toàn diện cùng SecurityBox 4Network

Với tính năng rà quét 24/7, SecurityBox 4Network sẽ phát hiện và cảnh báo mọi lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trên hệ thống. Các lỗ hổng này chính là sơ hở để tin tặc lợi dụng xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Sau khi đã gửi cảnh báo, SecurityBox 4Network sẽ đề xuất phương án khắc phục cho từng lỗ hổng để quản trị viên có thể xử lý kịp thời.

Báo cáo về tình hình an ninh mạng cũng được cập nhật hàng tuần và hàng tháng để quản trị viên có thể điều chỉnh kế hoạch bảo mật cho phù hợp. Như vậy, với SecurityBox 4Network, doanh nghiệp có thể yên tâm vận hành mà không cần lo lắng về các mối đe dọa xung quanh.

Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm về SecurityBox 4Network, hãy để lại thông tin để được hỗ trợ.