Phát hiện 739 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin Việt Nam

0
425

Trong tháng 5/2019, hệ thống theo dõi, cảnh báo của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) – Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát hiện 739 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam, trong đó phần lớn là sự cố tấn công thay đổi giao diện, chiếm hơn 57%.
Cụ thể, theo số liệu thống kê từ hệ thống theo dõi, cảnh báo của VNCERT, trong số 739 sự cố tấn công mạng được phát hiện trong tháng 5/2019 vừa qua, có 425 sự cố deface (tấn công thay đổi giao diện), 289 sự cố phishing (tấn công lừa đảo) và 25 sự cố malware (phát tán mã độc).

Cũng trong tháng 5/2019, VNCERT đã thực hiện nhiều lượt cảnh báo, yêu cầu xử lý sự cố và hỗ trợ xử lý sự cố cho các cơ quan, đơn vị trong hệ thống hành chính nhà nước. Trong đó, VNCERT đã phát hiện và gửi 28 email cảnh báo yêu cầu đơn vị xử lý sự cố còn tồn tại và hỗ trợ xử lý sự cố cho các đơn vị có yêu cầu, gửi công văn cảnh báo trực tiếp đến 3 đơn vị thuộc cơ quan nhà nước bị nhiễm mã độc deface.

Theo tổng hợp của VNCERT, 5 loại hình tấn công xảy ra nhiều nhất trong tháng 5/2019 bao gồm: tấn công thu thập thông tin, vi phạm chính sách an toàn thông tin, tấn công leo thang đặc quyền, tấn công từ chối dịch vụ và tấn công liên quan đến mã độc.

Cục An toàn thông tin cũng cho biết, qua theo dõi, trích xuất thông tin từ hệ thống kỹ thuật thời gian qua, trên không gian mạng đang tồn tại nhiều trang web Việt Nam (bao gồm cả những trang web sử dụng dịch vụ máy chủ nước ngoài) bị tấn công, lợi dụng để thực hiện các hành vi gây mất an toàn thông tin như phát tán thư rác, tấn công từ chối dịch vụ, cài đặt và phát tán các loại mã độc, lưu trữ các mã khai thác lỗ hổng một cách tự động như lỗ hổng trên trình duyệt hay các thành phần mở rộng của trình duyệt mà người dùng sử dụng….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây