virus 3.jpg
Công ty an ninh mạng quốc tế Group-IB là chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật.

Được Group-IB đặt tên là GoldDigger, Trojan này chuyên hoạt động trên hệ điều hành Android, đã hoạt động từ ​​tháng 6/2023, nhưng phải đến tháng 8/2023 mới được chú ý đến.

Nó được các nhà nghiên cứu bảo mật đặt tên là GoldDigger do hoạt động “GoldActivity” cụ thể được phát hiện trong tệp APK. GoldDigger hiện đang nhắm mục tiêu đến người dùng của hơn 50 ứng dụng ngân hàng tại Việt Nam, cũng như các ví điện tử.

Group-IB cho biết, trước tiên, người dùng có thể nhận được email lừa đảo, trong đó bao gồm các liên kết đến trang Google Play giả mạo hoặc website lừa đảo mạo danh một thương hiệu khác. Bản thân Trojan được ngụy trang trong một ứng dụng Android mạo danh Cổng thông tin của Chính phủ Việt Nam hoặc công ty điện lực/năng lượng.

Sau khi cài đặt, GoldDigger yêu cầu cấp quyền truy cập vào Dịch vụ trợ năng của Android, cho phép nó giám sát và thao tác các chức năng của thiết bị. Khi nhận được sự cho phép, Trojan có thể đánh cắp các thông tin nhạy cảm, bao gồm mật khẩu ứng dụng ngân hàng, cũng như chặn tin nhắn SMS và chuyển chúng đến máy chủ có khả năng ra lệnh và kiểm soát.

Việc cấp quyền cho phần mềm độc hại sẽ giúp nó theo dõi đầy đủ hoạt động của người dùng và xem số dư tài khoản ngân hàng, lấy mã xác thực hai yếu tố (2FA) và ghi lại các lần nhấn phím, tạo điều kiện truy cập từ xa vào thiết bị.

GoldDigger sử dụng cơ chế bảo vệ đặc biệt tiên tiến bằng giải pháp phần mềm Virbox Protector, cho phép Trojan trốn tránh và gây nhiều khó khăn hơn cho các nhà nghiên cứu bảo mật trong việc phân tích để tìm kiếm phần mềm độc hại.

Đại diện Group-IB tại Việt Nam cảnh báo: “Hiện tại, GoldDigger chủ yếu tập trung vào các mục tiêu ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhóm Threat Intelligence của Group-IB đã phát hiện ra rằng, ngoài tiếng Việt, phần mềm độc hại này đã bắt đầu xuất hiện các phiên bản ngôn ngữ Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc”, do đó, “tội phạm mạng có thể có kế hoạch mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp cận của GoldDigger tới các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha và Trung Quốc trong tương lai gần”.

Group-IB kêu gọi người dùng đảm bảo thiết bị di động của họ được cập nhật, tránh tải xuống ứng dụng từ các nguồn bên ngoài cửa hàng Google Play và kiểm tra những quyền mà ứng dụng yêu cầu sau khi tải xuống. Cảnh giác và thận trọng là chìa khóa để giữ an toàn tài chính của bạn.

(theo Securitylab)

Nguồn: https://vietnamnet.vn/phan-mem-doc-hai-moi-chuyen-danh-cap-tai-khoan-ngan-hang-tai-viet-nam-2198701.html