Tấn công thiết bị Android thông qua Sóng Âm

0
377

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển và Anh, phương thức mới mà các hacker sử dụng để ăn cắp hình, mở khóa thiết bị Android của người dùng đó là thông qua sóng âm của hai linh kiện phổ biến là loa ngoài và micro để nhận diện các thao tác của ngón tay trên màn hình của người dùng và xác định các mẫu hình có thể mở khóa, theo trang BGR.

Nguyên lý của kỹ thuật tấn công mới này được các nhà khoa học đặt tên là SonarSnoop, tương tự như công nghệ FingerIO vậy.

Vào tháng 3/2016 FingerIO được giới thiệu là công nghệ sử dụng smartwatch như hệ thống thu nhận tín hiệu sóng siêu âm để xác định cử chỉ ngón tay, từ đó dự đoán hành động trên màn hình.

SonarSnoop bị coi như “phiên bản độc hại” của công nghệ FingerIO. Nếu thực hiện kỹ thuật này, hacker có thể giảm được tới 70% số lượng hình mẫu về thao tác các ngón tay để từ đó có thể dùng để mở khóa.

Mặc dù, chưa xảy ra bất kỳ vụ tấn công SonarSnooop nào gây ra hậu quả thực sự nghiêm trọng, nhưng nguy cơ bị hack thiết bị Android theo cách này là hoàn toàn có thể, và bạn không nên dựa vào hình mở khóa để bảo vệ các thiết bị Android.

Hầu hết các dòng smartphone Android trên thị trường hiện nay đều được trang bị cảm biến vân tay và đây là phương thức bảo mật an toàn hơn hẳn so với hình mở khóa. Thế nhưng đối với các thiết bị cũ hơn, các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao, đồng thời hãy chắc rằng bạn đã cập nhật thường xuyên các phiên bản vá lỗi bảo mật.

Ngoài Play Store bởi các SonarSnoop chỉ hoạt động khi phần mềm độc hại được cài đặt trên thiết bị. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng các loại thiết bị khác với micro và loa cũng có thể bị tấn công theo phương thức SonarSnoop để đánh cắp những thông tin quan trọng khác. Nguồn: tech.vccloud.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây