Tăng cường bảo mật dữ liệu và an toàn, an ninh mạng trong thế giới kết nối

0
547

Ngày 5/4/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật (Security World) với chủ đề “Tăng cường bảo mật dữ liệu và an toàn, an ninh mạng trong thế giới kết nối”. Hội thảo do Cục An ninh mạng, Bộ Công an, phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Việt Nam) tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Công an và sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Ban Cơ yếu Chính phủ.
Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật là một trong những diễn đàn quốc gia lớn nhất và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh bảo mật. Hội thảo quy tụ các khách mời cấp cao từ khối Chính phủ cùng các chuyên gia hàng đầu, các Giám đốc Công nghệ thông tin (CIO) và Giám đốc Bảo mật (CSO) tới thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp CNTT mới nhất về an toàn thông tin.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Trung tướng Hoàng Phước Thuận – Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an nhận định: Trong những năm qua, bên cạnh những nhân tố tích cực, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mới, phức tạp, khó dự báo, tác động đến hòa bình, ổn định của mỗi quốc gia. “Đặc biệt, sự phát triển mạnh mẽ của CNTT đã làm xuất hiện nhiều nguy cơ mới đe dọa an ninh các quốc gia từ không gian mạng”. Các cuộc tấn công mạng đang ngày càng dai dẳng, đa dạng, thường xuyên và nguy hiểm hơn. Trong đó, “các mục tiêu tấn công đang dần chuyển dịch từ các mục tiêu cá nhân, sang các mục tiêu là các tập đoàn kinh tế lớn hay nghiêm trọng hơn là các hệ thống thông tin quan trọng của các quốc gia”. Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Việt Nam hiện còn gặp nhiều khó khăn trong công  tác bảo đảm an toàn thông tin. Đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực an toàn thông tin, sự nhận thức chưa đầy đủ của  các cá nhân, tổ chức về an toàn thông tin đã vô tình tạo ra các điểm yếu để các sự cố vẫn xảy ra hàng ngày trong các hệ thống thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Cục trưởng Cục An toàn thông tin phát triển tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng Bộ Công an đã có báo cáo quan trọng với chủ đề “Xây dựng quy tắc ứng xử vì một không gian mạng an toàn và lành mạnh”. Cục trưởng Cục An ninh mạng nhận định: Tình hình lộ bí mật nhà nước, lộ thông tin cá nhân của người dùng Internet diễn ra đáng lo ngại. Mỗi năm, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên Internet. Thực tế có thể còn vượt xa con số đã phát hiện do tính chất nặc danh, khó phát hiện của môi trường mạng dẫn tới những hậu quả khôn lường. Thông tin cá nhân, dữ liệu về tài khoản của người sử dụng mạng không được bảo vệ và bị lạm dụng vào mục đích thương mại, chính trị, thể hiện rõ nhất là vụ 50 triệu tài khoản của Facebook đã bị chia sẻ trái phép cho Công ty Cambridge Anlytica để sử dụng vì mục đích thương mại và chính trị, dẫn đến Mỹ và Liên minh châu Âu phải mở cuộc điều tra khẩn. Sự thiếu lành mạnh và sự nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng gây nhiều thiệt hại cho tổ chức, cá nhân. Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2017, Việt Nam đứng trong Top 10 quốc gia có nhiều người dùng mạng xã hội nhất thế giới. Các cuộc tấn công mạng không ngừng gia tăng, đặc biệt tấn công bằng mã độc tống tiền ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm. Mỗi năm, có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công, chỉnh sửa chèn thêm nội dung, cài đặt mã độc. Trong đó, có hàng trăm trang tên miền .gov.vn của các cơ quan Nhà nước. Hoạt động tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, các tập đoàn kinh tế, tài chính, ngân hàng nhằm chiếm đoạt thông tin, tài liệu diễn ra nghiêm trọng. Các hệ thống giám sát, điều khiển tự động  bị tấn công ngày càng nhiều, tính chất nguy hiểm ngày càng cao.
Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia khách mời đến từ các công ty như Huawei, Samsung … đã có các bài tham luận đề cập đến các chủ đề như: Hướng tới nền kinh tế di động thế hệ kế tiếp (Samsung), Nguy cơ an ninh mạng từ hệ thống IoT và các dự báo cho Việt Nam (Huawei)….
Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng nền tảng chính phủ điện tử và việc các hệ thống trọng yêu quốc gia đang phải đối diện với nguy cơ tấn công mạng như hiện nay, thì việc cập nhật các giải pháp tiên tiến, từ công nghệ, dịch vụ đến con người, quy trình nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là vô cùng quan trọng. Nội dung buổi hội thảo sẽ giúp các tổ chức và cá nhân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, tìm ra giải pháp bảo mật thích hợp nhằm góp phần giảm thiểu rủi ro an ninh mạng.
Song song với chương trình Hội thảo là Triển lãm giới thiệu những giải pháp, sản phẩm bảo mật tiên tiến, hiện đại như Bảo mật mạng, Bảo mật điện toán đám mây, Mã hóa, Dữ liệu lớn, Ảo hóa, Quản lý nhận dạng và Kiểm soát truy cập….với sự tham gia của các công ty CNTT và ATTT Việt Nam và quốc tế như: Samsung, Cisco, Kaspersky, Parasoft, NetNam, CMC…/.
Đức Tùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây