34 C
Haiphong
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

Tập huấn “An toàn thông tin cho người dùng. Các nguy cơ mất an toàn thông tin và biện pháp phòng tránh”

Sáng ngày 3/7, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội nghị đào tạo tập huấn cung cấp, cập nhật tình hình an toàn an ninh thông tin tại Việt Nam và thành phố Hải Phòng; khảo sát đánh giá mức độ an toàn thông tin trên thế giới và các cơ quan tổ chức tại Việt Nam. trong tình hình hiện nay”.

Đồng chí Nguyễn Đông Huy phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Tới dự với Hội nghị tập huấn có đồng chí Võ Văn Hoàng, Trưởng phòng Giám sát An ninh mạng, Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát An ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ. Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông có đồng chí Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở và Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở. Các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các quận, huyện; lãnh đạo phòng Văn hóa – Thông tin các quận, huyện; cán bộ chuyên trách công nghệ thông các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các quận, huyện; cùng các cơ quan báo chí địa phương đến dự và đưa tin.

Hội nghị tập huấn an toàn thông tin đợt này có hơn 50 cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin đến từ các sở, ngành, quận, huyện.

Phát biểu khai mạc,đồng chí Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ mang tính đột phá như trí tuệ nhân tạo, Internet của vạn vật, máy tính lượng tử, điện toán đám mây, hệ thống dữ liệu lớn, hệ thống dữ liệu nhanh… đã làm không gian mạng thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng, được dự báo sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có cho xã hội loài người nhưng cũng làm xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn. Do đó, vai trò của công tác an toàn an ninh thông tin là vô cùng cấp thiết.

Đồng chí Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc

 

Trong buổi tập huấn, đồng chí Võ Văn Hoàng, Trưởng phòng Giám sát An ninh mạng, Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát An ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ trình bày các nội dung về Số liệu thống kê về an toàn thông tin trên thế giới và Việt Nam; Nguyên nhân mất an toàn thông tin; Các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội: Facebook, Zalo, Viber….; Nguy cơ mất an toàn thông tin trên thiết bị di động…Cùng với đó là các giải pháp phòng tránh nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT).

Đồng chí Võ Văn Hoàng, Trưởng phòng Giám sát An ninh mạng, Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát An ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ báo cáo tại Hội nghị

Cùng với những lợi ích to lớn của Internet và điện toán đám mây, hiểm họa về mất An toàn An ninh thông tin luôn thường trực đe dọa cho mỗi cá nhân và tổ chức gây tổn thất to lớn mà chúng ta tưởng và không thể thống kê được, bao gồm cả những thiệt hại về niềm tin của công dân, uy tín của đơn vị quản lý nhà nước. Trong các sự cố về an toàn thông tin, nguyên nhân phát sinh từ sai sót của người dùng cuối chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với những lý do phát sinh từ hệ thống.

Quang cảnh buổi tập huấn

Buổi tập huấn đem lại rất nhiều thông tin bổ ích nhằm nâng cao nhận thức ATTT cho người dùng đầu cuối giúp họ có thể nhận biết các hiểm họa và rủi ro ATTT thường trực đe dọa hoạt động và tài sản của tổ chức. Có kiến thức tối thiểu để tự bảo đảm ATTT trong công việc thường ngày và cuộc sống số. Nhận biết một số nguy cơ mất an toàn thông tin và cách phòng tránh để đảm bảo ATTT cho cá nhân và tổ chức, đặc biệt trong điều kiện ngân sách hạn chế; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị cho các đối tượng học viên là cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là những nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tham mưu triển khai công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

 

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU