31 C
Haiphong
Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

THỐNG KÊ CÁC CUỘC TẤN CÔNG MẠNG VÀO VIỆT NAM QUÝ I 2019

Kết thúc năm 2018 Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3 các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất, và là địa điểm được rất nhiều hacker nhắm đến với đủ các kiểu tấn công. Tuy nhiên, hết quý I năm 2019 số lượng các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam đã giảm rõ rệt, đây là tín hiệu rất đáng mừng.

Theo số liệu mới nhất từ Cục An toàn thông tin ( Cục ATTT – Bộ TT&TT), tính đến hết Quý I/2019, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc, giảm 21,17% so với Quý IV/2018, giảm 49,82% so với cùng kỳ Quý I/2018.

Số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma là 1.845.133 địa chỉ, giảm 17,42% so với Quý IV/2018 và giảm 56,19% nếu so với cùng kỳ Quý I/2018.

Theo đại diện Cục ATTT, chỉ số này cho thấy tình hình bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam đã có chuyển biến. Đặc biệt, các chiến dịch xử lý mã độc ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh do Bộ TT&TT (Cục ATTT) phối hợp cùng 2 thành phố triển khai thời gian qua đã đạt được hiệu quả nhất định.

Điển hình trong quý 1 là cuộc tấn công lây nhiễm mã độc tống tiền có tên GandCrab 5.2 vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Theo VNCERT, tại Việt Nam, GandCrab 5.2 được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo Bộ Công an Việt Nam với tiêu đề “Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam”, có đính kèm tệp “documents.rar”.

GandCrab Ransomware – Mã độc tống tiến mới tại Việt Nam

Trước đó vào đầu năm nay, Cục An toàn thông tin đã đưa dự báo 5 xu hướng chính về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 trên không gian mạng Việt Nam, đó là: Tấn công mạng, đặc biệt là tấn công lây nhiễm mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI); Tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng… với mục tiêu đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng; Tấn công vào hạ tầng, thiết bị IoT, đô thị thông minh; đồng thời lợi dụng các hạ tầng, thiết bị này để thực hiện tấn công mạng; Tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức nhà nước nhằm lấy cắp thông tin, dữ liệu; Giả mạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân để bôi nhọ, nói xấu và phát tán thông tin độc hại trên mạng.

Trước tín hiệu đáng mừng này, các cơ quan Doanh nghiệp tiên phong là các cơ quan nhà nước cần có những chính sách về an toàn thông tin và bảo mật thông tin ngày càng hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa mức độ thiệt hại do các cuộc tấn công mạng gây ra.

Cơ quan nhà nước phải tiên phong về bảo mật an ninh mạng trong thời đại công nghệ số

Nguồn: Tổng hợp

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU