Tính năng trên trình duyệt UC gây nguy hiểm cho người dùng

0
581

Nếu người dùng đang sử dụng UC Browser trên điện thoại thông minh thì cần xem xét gỡ cài đặt ngay lập tức, bởi trình duyệt này đang bị nghi ngờ cho phép tin tặc khai thác từ xa để tự động tải xuống và thực thi mã độc trên thiết bị Android.

Theo một báo cáo mới được công bố bởi công ty Dr. Web (Nga), kể từ năm 2016, phiên bản UC Browser dành cho hệ điều hành Android có tính năng “ẩn” cho phép công ty tải xuống bất kỳ lúc nào các thư viện và môđun mới từ máy chủ, cũng như cài đặt chúng trên thiết bị di động của người dùng. Nguy hiểm hơn, tính năng tự động tải xuống này sử dụng giao thức HTTP kém an toàn thay vì HTTPS. Điều này cho phép tin tặc có thể thực hiện các cuộc tấn công man-in-the-middle (MiTM) để phát tán các môđun độc hại vào thiết bị mục tiêu.

Để thực hiện một cuộc tấn công MiTM, hacker chỉ cần thay đổi phản hồi của máy chủ từ trang http://puds.ucweb.com/upTHER/index.xhtml?dataver=pb, thay thế liên kết và các giá trị của các thuộc tính cần xác minh, dẫn trình duyệt truy cập và tải xuống các môđun độc hại. Từ đó, hacker có thể hiển thị các tin nhắn lừa đảo để đánh cắp tên người dùng, mật khẩu, chi tiết thẻ ngân hàng và các dữ liệu cá nhân khác. Ngoài ra, các môđun trojan sẽ có thể truy cập các tập tin trong máy và đánh cắp mật khẩu được lưu trong các thư mục ứng dụng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này vi phạm các quy tắc của Google đối với phần mềm được phân phối trong cửa hàng ứng dụng của hãng. Chính sách hiện tại tuyên bố rằng, các ứng dụng được tải xuống từ Google Play không thể thay đổi mã của riêng họ hoặc tải xuống bất kỳ thành phần phần mềm nào từ các nguồn của bên thứ ba.

Tính năng nguy hiểm này đã được tìm thấy trong cả UC Browser cũng như UC Browser Mini trên tất cả các phiên bản (bao gồm cả phiên bản mới nhất của các trình duyệt được phát hành cho đến nay). Vì vậy, người dùng nên gỡ bỏ ứng dụng này cho đến khi nhà sản xuất thực hiện vá lỗi.

Được phát triển bởi UCWeb thuộc sở hữu của Alibaba (Trung Quốc), UC Browser là một trong những trình duyệt di động phổ biến nhất, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ, với lượng người dùng khổng lồ, hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây