Trung tâm tích hợp dữ liệu thành phố 

0
1066


Trung tâm tích hợp dữ liệu đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng

Năm 2013, Sở Thông tin và Truyền thông được đầu tư một hệ thống thiết bị hạ tầng công nghệ thông tin từ dự án Mic 2.2 của Bộ Thông tin và Truyền thông (Dự án nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin). Cùng với hệ thống sẵn có của Sở Thông tin và Truyền thông, bước đầu hệ thống trên đã hình thành một Trung tâm tích hợp dữ liệu quy mô nhỏ, thực hiện việc lưu trữ, vận hành, cung cấp các dịch vụ hạ tầng công nghệ thông tin quan trọng cho các hệ thống công nghệ thông tin của thành phố.

Ngày 27/7/2019 Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng ban hành quyết đinh số 96/QĐ-STTTT về việc giao cho Trung tâm Thông tin và Truyền thông quản lý, vận hành và khai thác Trung tâm tích hợp dữ liệu của thành phố. Hiện nay Trung tâm tích hợp dữ liệu thành phố Hải Phòng được đặt tại tầng 5 tòa nhà Trung tâm Thông tin và Truyền thông, là nơi tập trung các cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành, các hệ thống thông tin và các dịch vụ công nghệ thông tin và tin tức của thành phố. Đây là một hạng mục thiết yếu làm nền tảng để triển khai hệ thống chính quyền điện tử tập trung.

Qua 6 năm hình thành và phát triển, đến nay nay hạ tầng máy chủ dần được đồng bộ và diện đại hóa với 14 máy chủ vật lý và 17 máy chủ ảo, thiết bị chống xâm nhập trái phép, đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu tại trung tâm dữ liệu. Trung tâm tích hợp dữ liệu đang lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng phục vụ hoạt động của các cơ quan nhà nước như: Công an thành phố, CSDL Sở Nội vụ…Ngoài ra, còn triển khai hệ thống Một cửa điện tử, Quản lý văn bản và Chỉ đạo điều hành, Viện kiểm sát thành phố, Cổng tin tức thành phố, Cổng biển đảo và một số các cơ quan nhà nước khác.

Phòng An toàn An ninh thông tin được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành Trung tâm tích hợp dữ liệu của thành phố, có trách nhiệm vận hành các hệ thống phần mềm và các thiết bị chuyên dụng trong Trung tâm tích hợp dữ liệu. Toàn bộ hệ thống Trung tâm tích hợp dữ liệu đều là những thiết bị công nghệ cao. Giai đoạn đầu, đội ngũ cán bộ kỹ thuật còn trẻ, kinh nghiệm thực tiễn chưa có, nhưng bù lại là anh em nhiệt tình, tâm huyết, dám đương đầu với những việc khó, ham học hỏi, say mê làm việc không kể ngày đêm. Để có thể làm chủ được công nghệ, toàn thể anh em luôn cùng nhau trao đổi, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện tại, phòng An toàn An ninh thông tin có 4 người làm việc theo chế độ trực thường xuyên, đều có kinh nghiệm chuyên môn về CNTT và đã được đào tạo nâng cao để vận hành và khai thác Trung tâm dữ liệu. Mặc dù nhân lực còn hạn chế, song anh em vẫn luôn cố gắng theo dõi đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt 24/24, thường xuyên kiểm tra vận hành các hạng mục hạ tầng điện, hệ thống điều hòa trong Trung tâm tích hợp dữ liệu, quản lý vận hành hệ thống máy chủ, hệ thống mạng, bảo mật. Thường xuyên sao lưu, backup dữ liệu vào các thiết bị lưu trữ ngoài. Trong quá trình thực hiện quản trị, vận hành, khai thác Trung tâm tích hợp dữ liệu, phòng đã thực hiện xây dựng các nội quy, quy chế quản lý nội bộ, kiểm soát và nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm tích hợp dữ liệu.

Trong thời gian tới, việc triển khai và đưa vào sử dụng các phần mềm chuyên ngành, hạ tầng kỹ thuật dùng chung của thành phố sẽ là cơ hội và thách thức lớn đối với đội ngũ làm việc tại Trung tâm tích hợp dữ liệu. Cùng với bước dần chuyển mình sang cơ chế tự chủ, sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của tập thể anh em kỹ thuật sẽ là bệ phóng vững chắc để tiếp tục chinh phục những thử thách mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây