32 C
Haiphong
Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

7 cách bảo mật mạng Wi-Fi cho gia đình

Đại dịch COVID-19 đã tác động lớn vào việc dịch chuyển các hoạt động trong cuộc sống sang hình thức trực tuyến vừa để đảm bảo sự an toàn, vừa thực thi giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh mạng, hoạt động trực tuyến dễ bị tin tặc tấn công, lấy cắp dữ liệu cá nhân của người dùng hơn do không được bảo vệ một cách đầy đủ.

7 cách bảo vệ wifi

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện những phần mềm độc hại liên quan đến COVID-19, với hoạt động ẩn mã độc trong những tài liệu về dịch bệnh nhằm mục đích phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính người dùng.

“Theo kết quả khảo sát về phản ứng và hành xử của người tiêu dùng trước dịch COVID-19 (được Nielsen Việt Nam kết hợp cùng Infocus Mekong Mobile Panel thực hiện), 25% số người được hỏi nói rằng họ đã tăng cường mua sắm trực tuyến và giảm các hoạt động mua sắm bên ngoài trong thời gian diễn ra đại dịch. Tội phạm mạng chắc chắn sẽ lợi dụng những xu hướng trực tuyến như thế này để tấn công thông qua nhiều hình thức khác nhau, như qua mạng Wi-Fi không an toàn, hệ thống mạng không được mã hóa, sử dụng mật khẩu yếu, hay sơ sót trong quá trình cấp quyền ứng dụng,… Thực tế là nhiều người dùng mạng Wi-Fi tại nhà đã không áp dụng mức bảo mật phù hợp trong quá trình sử dụng. Điều này đã tạo điều kiện để tội phạm mạng tìm cách khai thác để triển khai nhiều phương thức tấn công khác nhau. Do đó, chúng tôi muốn kêu gọi người dùng thực hành các thói quen tốt để bảo vệ mạng Wi-Fi gia đình khỏi sự tấn công của tin tặc”, Bà Võ Dương Tú Diễm, Giám đốc Kinh doanh của Kaspersky Việt Nam chia sẻ.

Để bảo vệ Wi-Fi gia đình khỏi những kẻ tấn công mạng, Kaspersky đề xuất 7 cách sau:

Tránh việc thiết lập quá đơn giản

Một số bộ định tuyến Wi-Fi có sẵn chế độ thiết lập đơn giản, người dùng chỉ cần nhấn nút là đã thực hiện kết nối. Tuy nhiên, nếu người dùng không thiết lập thông tin đăng nhập của riêng mình, Wi-Fi sẽ không xác định được người dùng, do đó rất dễ bị xâm nhập.

Đổi tên bộ định tuyến Wi-Fi

Cách này không giúp đảm bảo an toàn cho Wi-Fi, nhưng sẽ giúp quản lý hệ thống mạng tốt hơn. Khi đăng nhập, người dùng sẽ không cần phải nhớ xem người dùng có phải là NETGEAR58843 hay Linksys-u8i9o. Thay vào đó, người dùng có thể chọn một cái tên dễ nhớ và gần gũi hơn cho mình.

Thay đổi thông tin đăng nhập của bộ định tuyến Wi-Fi

Các nhà sản xuất bộ định tuyến Wi-Fi thường cài đặt tên và mật khẩu quản trị mặc định. Ví dụ, tùy thuộc vào dòng máy mà một số nhà sản xuất mặc định “admin” hoặc để trống cho tên quản trị viên và đặt “admin” hoặc để trống cho mật khẩu. Nhưng tên quản trị viên và mật khẩu của người dùng phải được bảo mật, vì vậy hãy thay đổi tên và đặt khẩu mới. Người dùng có thể sử dụng trình kiểm tra mật khẩu của Kaspersky để chắc chắn rằng người dùng đã chọn một mật khẩu mạnh.

Đảm bảo rằng trang đăng nhập của bộ định tuyến không thể truy cập từ xa

Các bộ định tuyến hiện nay thường có tính năng cho phép thay đổi cài đặt từ xa qua Internet. Điều này có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng cũng ẩn chứa rủi ro. Do vậy, nếu không thực sự cần thiết, người dùng nên vô hiệu hóa tính năng này. Bằng cách tìm kiếm tính năng “Remote Management” trong phần cài đặt, người dùng lựa chọn chế độ “tắt” để đảm bảo an toàn.

Bảo mật với giao thức mã hóa đáng tin cậy cùng mật khẩu mạnh

Đây là phần quan trọng nhất. Trong cách 3 Kaspersky đã đề cập việc thay đổi thông tin đăng nhập bộ định tuyến Wi-Fi, cũng như bảo mật các tùy chọn bộ định tuyến. Tiếp theo, người dùng cần lựa chọn mật khẩu đủ an toàn. Người dùng có thể sử dụng cụm mật khẩu, có thể dễ nhớ hơn mật khẩu phức tạp và cũng khiến tin tặc khó bẻ khóa hơn.

Bảo mật tất cả các mạng Wi-Fi của người dùng

Nếu bộ định tuyến của người dùng hỗ trợ mạng dành cho khách và người dùng muốn tạo một mạng riêng, thì người dùng có thể đặt một tên khác như là “MyAwesomeNetwork – GUEST”, rồi cài một mật khẩu mạnh và mã hóa cho mạng này. Vì vậy, người dùng không cần cung cấp mật khẩu mạng cá nhân của mình cho người nào khác.

Bảo mật tất cả các thiết bị

Cho dù người dùng sử dụng máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, Kindle hay bất kỳ thiết bị được kết nối nào khác, hãy bảo mật bằng mật khẩu mạnh và không tiết lộ cho bất cứ ai. Người dùng nên sử dụng phần mềm bảo mật (như Kaspersky Internet Security) trên mọi thiết bị và đừng quên luôn cập nhật tất cả các phần mềm với phiên bản mới nhất.

TIN NỔI BẬT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

TIN ĐỌC NHIỀU