An toàn mạng là bảo vệ sự thịnh vượng

0
327

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng bảo vệ an toàn, an ninh mạng chính là bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 28-12.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, các lĩnh vực của ngành như viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn an ninh mạng, báo chí – truyền thông, công nghiệp công nghệ TT-TT (ICT)… đều có những bước tiến mạnh mẽ. Việt Nam đã thăng tiến mạnh mẽ trong bảng xếp hạng về an toàn, an ninh mạng toàn cầu do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đánh giá, từ hạng 100 năm 2017 lên hạng 50 năm 2019. Chỉ số thành phần về ứng dụng công nghệ TT-TT đóng vai trò hết sức quan trọng khi tăng hơn 50 bậc từ 95 (năm 2018) lên hạng 41, theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

An toàn mạng là bảo vệ sự thịnh vượng - Ảnh 1.

Thủ tướng tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông. Ảnh: Quang Hiếu

Tổng doanh thu toàn ngành dự kiến đạt gần 135 tỉ USD, tăng 8,8% so với năm 2018. Lĩnh vực báo chí, truyền thông đã phản ánh đúng dòng chảy của xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận và niềm tin của xã hội. “Thử nghiệm 5G năm 2019 và thương mại hóa năm 2020 là tuyên bố từ nay Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ, không còn độ trễ 7 năm, 8 năm như đối với 3G, 4G nữa” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. Việc tắt sóng 2G và hỗ trợ máy 4G cho người dân sẽ giúp đưa Việt Nam thành một trong số ít các nước với 100% là máy điện thoại thông minh và sẵn sàng cho công dân điện tử. Với mục tiêu “Make in Viet Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận toàn ngành đã tập trung phát triển các doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam, về chuyển dịch từ lắp ráp, gia công sang làm sản phẩm Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra các tồn tại: mạng viễn thông chậm chuyển đổi sang hạ tầng số, tỉ lệ người dùng dữ liệu di động chưa cao, vấn đề an ninh an toàn mạng còn nhiều bất cập. Trong lĩnh vực báo chí, hoạt động của một số tờ báo chưa đúng tôn chỉ, mục đích, báo hóa tạp chí, báo hóa trang tin. Bên cạnh đó là tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức, DN bị báo chí nhũng nhiễu, bị đánh hội đồng.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng việc báo chí đưa nhiều thông tin tiêu cực đã làm suy giảm năng lượng tích cực của xã hội, chưa tạo nên một khát vọng trong xây dựng đất nước, những thông tin xấu độc gây nhiễu làm cho người dân, xã hội thiếu niềm tin. Từ những bất cập này, Thủ tướng nhấn mạnh việc quy hoạch báo chí là cần thiết để quản lý tốt hơn và yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, chủ động quy hoạch báo chí như đã được phê duyệt, không được lùi thời gian.

Về thương mại hóa mạng 5G, Thủ tướng đánh giá đây là một bước tiến quan trọng khi Việt Nam đã làm chủ công nghệ. Thủ tướng cũng nhất trí với kiến nghị của Bộ TT-TT về tắt sóng 2G để chuyển nhanh hạ tầng viễn thông lên công nghệ mới, để 100% người dân Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh, bổ sung tần số 4G để nâng cao chất lượng mạng lưới. “Bảo vệ an toàn, an ninh mạng chính là bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng” – Thủ tướng khẳng định và cho biết sẽ tiếp tục đầu tư tương xứng cho Trung tâm Quốc gia về giám sát an toàn thông tin không gian mạng. Minh Chiến

Quang Hiếu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây