Tại buổi toạ đàm với các hacker mũ trắng trong khuôn khổ Lễ trao giải Vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị ban tổ chức đổi hình thức thi vào năm sau, cho các hacker mũ trắng tấn công vào hệ thống thực.

Nhiều năm nay, chúng ta đều thi theo kiểu một người ra đề, sau đó làm bài thi. Năm sau, sẽ cho các hacker mũ trắng tấn công vào hệ thống thực. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chọn một số hệ thống, khoanh vùng, có thể là các hệ thống bảo mật số một ở Việt Nam để các bạn tấn công“, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao giải cho các đội thắng cuộc

Nhận xét về lực lượng hacker mũ trắng, Bộ trưởng cho rằng với khoảng gần 10.000 cuộc tấn công mạng mỗi phút như hiện nay, thế giới đang nằm trong một cuộc “chiến tranh” trên không gian mạng, vì thế “Các hacker mũ trắng đang làm cho thế giới thịnh vượng hơn, quốc gia thịnh vượng hơn. Nói cách khác, hacker mũ trắng đang là những người thúc đẩy sự thịnh vượng của loài người, của thế giới. Họ là những chiến binh bảo vệ hòa bình thế giới. Chúng ta rất nên duy trì lực lượng chiến binh toàn cầu này”.
Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng lưu ý các hacker mũ trắng, các chuyên gia an ninh mạng: “Cuộc sống thực đang được ánh xạ vào không gian mạng, thế giới ảo. Khá nhiều logic của cuộc sống thực có thể áp dụng vào thế giới ảo. Hacker mũ trắng cần hiểu cuộc sống thực, logic của cuộc sống thực chứ không chỉ là thế giới ảo. Tôi rất mong các bạn bên cạnh việc dành nhiều thời gian để làm chuyên môn thì hãy dành nhiều thời gian hơn nữa sống cuộc đời thực, hiểu cuộc đời thực để làm tốt hơn công việc của mình trong thế giới ảo“.
Khẳng định Việt Nam có cơ hội để trở thành cường quốc về an ninh mạng sau khi đã bỏ lỡ cơ hội trở thành cường quốc về công nghiệp hay quân sự do có chiến tranh, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý: Việc trở thành cường quốc về an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực, có sức mạnh đấy thì đất nước hòa bình lâu dài, tích lũy được kinh tế để trở thành cường quốc kinh tế. Những người làm an ninh mạng, hacker mũ trắng đang nắm trong tay cơ hội rất lớn có thể thay đổi thế giới này, làm thế giới  thịnh vượng nhanh hơn, có thể giúp quốc gia mình trở thành cường quốc.
Đây là năm đầu tiên vòng chung kết WhiteHat Grand Prix được tổ chức thi trực tiếp tại một địa điểm, và cũng là lần đầu tiên có lãnh đạo cao nhất của Bộ TT&TT trực tiếp đến trao giải cho các đội xuất sắc nhất. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khen ngợi Bkav đã tổ chức thành công một cuộc thi an toàn không gian mạng với quy mô toàn cầu, và khẳng định Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ “bảo trợ” cho WhiteHat Grand Prix kể từ năm sau.

N.N

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây